Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 16 nghị quyết

PV | 07-12-2017 - 18:19 PM

Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Chiều 6/12, sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra.

Kỳ họp thông qua 16 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực

Kỳ họp đã thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và thực hiện công tác nhân sự. HĐND thành phố Hà Nội cũng đã thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Ngoài ra, HĐND thành phố còn quyết định thông qua các vấn đề: Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; bổ sung danh mục công trình trọng điểm thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020; điều chỉnh Chương trình mục tiêu ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020; thông qua đồ án "Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000"; công tác cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người bị bệnh phong và người thuộc hộ cận nghèo...

Theo báo cáo, kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội có 4 điểm mới so với các kỳ họp trước. Trong đó, kỳ họp thứ 5 là kỳ họp đầu tiên HĐND thành phố tiến hành tái chất vấn các nội dung đã kiến nghị trong thời gian một năm bằng văn bản và lựa chọn những nội dung có chuyển biến chậm để chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Bên cạnh đó, báo cáo về những nội dung chất vấn đã gửi trực tiếp đến đại biểu nghiên cứu, thay báo cáo bằng phóng sự trên hội trường. Đặc biệt, HĐND thành phố đã dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với 23 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn về hai nhóm vấn đề là quản lý đô thị và kinh tế.

Điểm mới là số đại biểu quận, huyện tham gia trả lời chất vấn nhiều nhất từ trước đến nay, với 7 đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện trả lời, so với kỳ họp thứ 4 chỉ có 3 đồng chí. Các thành viên tham gia trả lời chất vấn nhiều nhất từ trước đến nay. Có 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố, 9 giám đốc sở đã tham gia trả lời chất vấn với tổng số 20 lượt trả lời.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 16 nghị quyết - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết tại Hội trường.

Phát biểu tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND thành phố đã thảo luận thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm về các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố và đã quyết nghị thông qua các nghị quyết quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố Hà Nội năm 2018.

Đề cập đến các vấn đề dân sinh bức xúc, như vấn đề ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP cho biết: TP đã lắp đặt 10 trạm quan trắc để không khí; 8 trạm quan trắc nước, đang tiến hành cơ giới hóa, thu gom rác kết hợp với hút rác bằng các loại xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, bố trí các máy nghiền phế thải tại các công trình xây dựng.

Về xử lý ô nhiễm ao hồ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho biết: Đến nay, TP đã xử lý ô nhiễm ở các hồ nội thành và ngoại thành, phấn đấu đến tháng 6/2018 sẽ xong đợt 1. Hiện nay, TP đang thực hiện triển khai nạo vét bùn, xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hoàn Kiếm và sau Tết Âm lịch sẽ triển khai công việc này tại Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Tất cả những hồ này khi xử lý đảm bảo toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ không thải xuống hồ.

Cùng đó, TP tiếp tục đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ 4 nhà máy xử lý rác; đôn đốc các nhà đầu tư triển khai nhà máy xử lý bùn; đôn đốc lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng...

Đề cập đến việc khắc phục các vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với 79 doanh nghiệp vi phạm, chỉ khi nào khắc phục xong các tồn tại Hà Nội mới cấp phép đầu tư mới. Bên cạnh đó, thành phố sẽ bố trí kinh phí đảm bảo khắc phục ngay các tồn tại về phòng cháy chữa cháy ở 176 tòa nhà tái định cư…

Xử lý nghiêm nếu sai phạm trong việc lát đá vỉa hè

Liên quan đến vấn đề lát đá vỉa hè, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, dù thành phố đã đưa ra quy định chặt chẽ với lát lại vỉa hè bằng vật liệu đá, nhưng công tác này trong những năm qua đã để lại dư luận xấu đối với cử tri và nhà quản lý. Đó là các đơn vị, quận, huyện đã làm ồ ạt vào cuối năm với chất lượng thấp.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 16 nghị quyết - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết đã trực tiếp đi kiểm tra và nhận thấy việc chọn đá một số nơi không đúng kích cỡ, độ dày và việc lát đá được làm bừa bãi. Trước thực trạng đó, UBND TP đã giao Thanh tra thành phố làm rõ, trong một tháng tới sẽ có kết luận và xử lý nghiêm những vi phạm.

Đưa các Nghị quyết vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, đánh giá cao sự tập trung, năng động của UBND thành phố trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức lãnh đạo, quyết tâm khắc phục các khuyết điểm, hạn chế, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị, ngay sau kỳ họp này, UBND thành phố Hà Nội, các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; đề cao trách nhiệm trước nhân dân trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; tạo thống nhất trong nhận thức, hành động, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cũng đề nghị mỗi đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, gần dân hơn, sát dân hơn và sâu sát với cơ sở nhiều hơn; đồng thời tăng cường hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố để giúp cơ quan nhà nước điều chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, hiệu quả./.

Theo dangcongsan.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM