HS tiểu học Hà Nội uống nước nhiễm khuẩn: Ai phản ứng việc lấy mẫu nước?

Theo infonet.vn | 28-12-2018 - 12:21 PM

Công văn "kêu oan" của công ty cổ phần Delta

"Việc lấy mẫu được thực hiện trước sự chứng kiến của đại diện Công ty, đại diện Nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh và được sự nhất trí của các bên. Xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 70 Nguyễn Chí Thanh là địa chỉ tin cậy”, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An nói.

Sau khi đăng bài"Ngàn học sinh tiểu học Hà Nội phải uống nước nhiễm khuẩn mủ xanh ở trường", ngày 27/12, PV Infonet nhận được công văn của Cty Cổ phần thực phẩm Delta (nơi sản xuất sản phẩm nước uống Việt xưa).

Văn bản cho rằng, sản phẩm nước uống tinh khiết Việt Xưa là sản phẩm của công ty Cổ phần thực phẩm Delta sản xuất, được đầu tư dây chuyền và công nghệ tiên tiến tại nhà máy, đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định về sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về vụ việc cụ thể tại trường tiểu học Chu Văn An (Quận Hoàng Mai), công văn cho rằng "một số thông tin do báo chí đăng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của chúng tôi".

Công ty này cho rằng "việc trường học tự lẫy mẫu đi kiểm định không đúng quy trình (lấy nước từ bình dùng dở nhiều ngày, không đảm bảo quy trình lấy mẫu, không có sự chứng kiến và thực thi chuyên môn của những thành viên theo quy định pháp luật, gửi tới cơ sở không có đầy đủ chức năng kiểm định...) và sau đó gửi các kết quả này tới nhiều báo chí, qua nhiều kênh (các trang cá nhân, cộng đồng mạng...)".

Trước thông tin này, chúng tôi đã trao đổi với bà Lê Thị Thêu (hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An).

Qua tin nhắn điện thoại, bà Lê Thị Thêu khẳng định "việc lấy mẫu được thực hiện trước sự chứng kiến của "đại diện Công ty,  đại diện Nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh và được sự nhất trí của các bên".

Bà Thêu cũng khẳng định "Xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 70 Nguyễn Chí Thanh là địa chỉ tin cậy".

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, hiệu trưởng Lê Thị Thêu cho biết, sau khi có thông tin trên báo phản ánh chất lượng nước Việt Xưa nhà trường đã kết hợp với Ban phụ huynh và công ty đi xét nghiệm nước.

"Kết quả lần một được thực hiện ở Nguyễn Chí Thanh (Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội- Phóng viên) mà nhà trường thông báo với phụ huynh là không có vấn đề gì, nước đạt tiêu chuẩn. Lần hai nhà trường tiếp tục đưa đi xét nghiệm hai mẫu nữa ở Nguyễn Chí Thanh và Viện Hóa học. Chiều tối 24/12 vừa rồi mới có kết quả của Viện Hóa học".

Sau khi có kết quả mẫu nước uống lấy tại trường tiểu học Chu Văn An nhiễm khuẩn mủ xanh -Pseudomonas cộng với mong muốn chuyển nước uống của phụ huynh học sinh  cho các con, ngày 26/12 nhà trường đã chuyển nước cho các con uống nước khác.

Khuẩn mủ xanh (Pseudomonas) là loại trực khuẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương gây nên nhiễm trùng máu cho người bệnh. Tại bệnh viện, vi khuẩn này là loại có khả năng kháng thuốc cao, gây nguy hiểm tính mạng, chi phí chữa trị tốn kém cho người bệnh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM