Thủ tướng: Hợp tác Mekong-Nhật Bản mang lại lợi ích thiết thực cho người dân

PV | 14-11-2017 - 11:25 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hợp tác Mekong-Nhật Bản cần chú trọng hỗ trợ các nước Mekong về phát triển công nghiệp và nông nghiệp tiên tiến.

Tối ngày 13/11, tại Manila, Philippines, Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 9 đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội nghị.

 Hội nghị đã ghi nhận những kết quả quan trọng đạt được trong việc hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2015, bao gồm triển khai Kế hoạch hành động của Chiến lược Tokyo 2015, Sáng kiến kết nối Mekong-Nhật Bản và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong. Các nước Mekong đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho hợp tác Tiểu vùng.

Sau khoảng 2 năm triển khai các Kế hoạch hành động của Chiến lược Tokyo 2015 và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong, Nhật Bản đã thực hiện tài trợ hơn 2/3 số tiền cam kết là 750 tỷ yen (khoảng 6,6 tỷ USD) dành cho 3 năm 2016-2018. Lãnh đạo các nước Mekong cũng hoan nghênh cam kết của Nhật Bản triển khai Quan hệ đối tác vì cơ sở hạ tầng bền vững và tiến trình thực hiện Sáng kiến hợp tác phát triển nhân lực công nghiệp do Nhật Bản hỗ trợ.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế-công nghiệp giữa Nhật Bản với các nước Mekong theo định hướng của tài liệu Phát triển công nghiệp Mekong kết nối" đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Mekong-Nhật Bản lần thứ 9; tăng cường sự phối hợp giữa hợp tác Mekong-Nhật Bản với các tổ chức khu vực và quốc tế khác như Ngân hàng Phát triển châu Á, Trung tâm Nhật Bản-ASEAN, Ủy hội sông Mekong...; hỗ trợ các nước Mekong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, triển khai các dự án ứng phó lũ lụt, hạn hán và tái khẳng định ý nghĩa sống còn của việc quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và bảo vệ môi trường sông Mekong.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hội nghị cũng nhấn mạnh việc tăng cường thực thi pháp luật của các nước Mekong với sự hỗ trợ của Nhật Bản, bao gồm nâng cao năng lực chấp pháp trên biển và chống khủng bố, cũng như thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa và nhân dân giữa Nhật Bản và các nước Mekong.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM