Bí ẩn chú gà "huyền thoại" của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng

Đức Khương | 25-08-2019 - 20:26 PM

Mặc dù từng bị nhiều người nghĩ là trò chơi khăm, chú gà không đầu sống tại một trang trại tại Fruita, Colorado, Mỹ này vẫn hoàn toàn sống khỏe mạnh.

Chặt đầu có lẽ là cách nhanh nhất để giết chết một sinh vật, với gà thì có lẽ cũng tương tự, nhưng cũng không hẳn là vậy.

Một con gà tên Mike đã khiến mọi người hết sức ngỡ ngàng vì nó có thể sống và thậm chí là sống một cách khỏe mạnh sau khi đã mất đi phần đầu của mình.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 1.

Chú gà không đầu Mike,

Lloyd Olsen là chủ của một trang trại gà nhỏ tại tại Fruita, Colorado, Mỹ. Vào ngày 10/09/1945, khi mẹ vợ của ông ta tới thăm, tại Olsen quyết định sẽ chuẩn bị bữa tối để đãi mẹ vợ bằng một trong những con gà của mình.

Sau khi nhìn ngắm một lượt, anh ta đã quyết định chọn Mike để làm thịt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giết gà, Olsen đã lấy một con dao để cắt cổ nhằm kết liễu cuộc đời của Mike, nhưng vì mẹ vợ rất thích ăn cổ gà nên lần này anh đã làm theo một các khác.

Chỉ với một đường dao, đầu của Mike đã rơi xuống đất, nhưng một việc hết sức lạ lùng đã xảy ra, Mike không hề chết mà ngược lại, chú gà này nhảy lên và chạy vòng quanh vì sợ hãi.

Lúc đó Olsen nghĩ đây chỉ là hiện tượng hết sức bình thường trước khi chết hẳn nên đã bỏ mặc chú gà. Nhưng một lúc sau chú gà liên co giật dữ dội rồi lại tiếp tục bước đi một cách bình thường giống như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Olsen ban đầu cảm thấy có một chút hoang mang vì chưa bao giờ thấy cảnh tượng này diễn ra trước đó, thậm chí từ miệng của hết cắt còn phập phồng như đang thở, có lúc thì phát ra những âm thanh nhỏ như chú gà này đang gáy.

Dù không biết bằng một cách kì diệu nào đó mà chú gà này có thể sống sót nên Olsen cảm thấy thương hại nó nên đã quyết định giữ lại và nuôi dưỡng chú gà này.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 2.

Các chất nhầy thường xuyên tiết ra qua khí quản khiến Mike nghẹt thở. Olsen phải dùng những lọ đựng thuốc nhỏ mắt, xi lanh nhỏ để giúp Mike hút chúng đi.

Nhưng ngày sau đó, Mike vẫn sống một cách bình thường thậm chí còn mổ thức ăn như trước, chỉ có điều là chú ta chẳng thu lại được gì vì phần đầu đã mất, bởi vậy, việc ăn uống của Mike đều do một tay của Olsen chăm sóc.

Olsen đã dùng một ống nhỏ để bơm nước, sữa và các loại hạt ngũ cốc nhỏ thông qua lỗ thực quản từ vết cắt trên cổ của Mike, nhưng từ vết cắt đó liên tục sản sinh ra một chất nhầy dính vào thực quản và khí quản, bởi vậy, để giúp chú gà này sống sót, Olsen đã liên tục dùng một ống tiêm nhỏ để hút chất nhầy đó ra giúp cho Mike có thể tiếp tục thở.

Câu chuyện thần kỳ về chú gà không đầu Mike đã nhanh chóng được lưu truyền trong thị trấn, sau đó một phóng viên đã đến trang trại gà để phỏng vấn Olsen và viết lại câu truyện của Mike đăng tải lên một tờ báo địa phương.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 3.

Mặc dù hầu hết đầu của gà đã bị cắt đứt, nhưng hầu hết thân não và tiểu não còn trên cơ thể của gà Mike nên các chức năng cơ bản (thở, tim đập,...) cũng như hầu hết các hành động phản xạ của một con gà được kiểm soát bởi thân não nên chú gà này đã may mắn sống xót.

Từ đó, câu chuyện của Mike được nhiều người biết tới hơn, nhưng cũng có nhiều người nghĩ rằng đây chỉ là một trò chơi khăm, để chứng minh điều này là sự thật, Olsen đã mang chú gà không đầu của mình tới Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake để tìm ra câu trả lời vì sao đã bị mất đầu rồi nhưng Mike vẫn sống.

Theo logic, não là bộ phận duy trì các chức năng cơ thể cơ và điều khiển hầu hết các chức năng vận đồng, bởi vậy rõ ràng cơ thể sẽ chết nếu như mất đi phần đầu.

Nhưng hóa ra cấu trúc của đầu gà không giống với cấu trúc của con người. Vết cắt của Olsen không làm cho Mike bị mất hoàn toàn bộ nào của nó.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 4.

Mike và Olsen.

Bằng một cách ngẫu nhiên nào đó, vết cắt của Olsen chỉ khiến cho Mike mất phần đầu nhưng vẫn giữ lại được 80% bộ não, thân não và tiểu não vẫn còn nguyên vẹn.

Bởi vậy các chức năng cơ bản như tim đập, hô hấp và phản xạ vẫn được bảo toàn bởi vậy mà Mike vẫn có thể tiếp tục sống mà không có ảnh hưởng gì nhiều.

Hơn nữa, sau khi mất đầu, màu từ vết cắt đã đông lại một cách nhanh chóng, nên Mike cũng bảo toàn được tính mạng của mình, ngược lại nếu như mất đi hơn một nửa số máu trong cơ thể thì chắc chắn Mike sẽ trở thành bữa tối thính soạn cho mẹ vợ của Olsen.

Trên lý thuyết là như vậy, sau đó nhiều người cũng đã thử chặt đầu gà để mong muốn tạo ra được một Mike thứ hai nhưng đều thất bại.

Sau khi đã xác minh được sự thật về Mike, chú gà này tiếp tục được xuất hiện trên các mặt báo và liên tiếp nhận được lời mời đi trình diễn ở các tour vòng quanh nước Mỹ, cứ mỗi lần đi qua một thành phố, tên tuổi của Mike lại nổi hơn và cũng thu hút được nhiều người hâm mộ hơn, thâm chí có người còn viết thơ tặng cho Mike.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 5.

Bài thơ của người hâm mộ viết tặng cho Mike.

Mọi người sẽ phải trả tiền để đến dự tour lưu diễn của chú gà này và thu về bội tiền cho Olsen, ước tính trung bình mỗi tháng Olsen kiếm được 4.500 USD ( quy đổi với giá trị ở thời điểm hiện tại tương dướng với hơn 200 triệu VND).

Tuy nhiên, chuyến lưu diễn vẫn chưa kết thúc thì chú gà không đầu nổi tiếng này đã đột ngột mất tích, Olson tuyên bố với mọi người rằng anh ta đã bán Mike cho người khác. Nhưng trên thực tế, Olson đã cố tình che giấu cái chết của Mike.

Vào ngày 17/3/1947, vào một lần đi qua sa mạc Arizona, Mike đã qua đời vì trong nhà trọ không có dụng cụ để hút chất dịch trên cổ vì Olsen đã để quên nó ở khách sạn trước đó.

Bí ẩn chú gà huyền thoại của nước Mỹ mất đầu rồi vẫn có thể sống tiếp 18 tháng - Ảnh 6.

Bức tượng Mike được dựng tại thành phố Fruita. Gà không đầu Mike ngày nay trở thành một điều nổi tiếng tại Fruita, Colorado với một ngày kỷ niệm "Gà không đầu" được tổ chức hàng năm vào ngày cuối tuần thứ ba của tháng 5, bắt đầu từ năm 1999. Có nhiều tiết mục trong cuộc vui như "cuộc đua chạy như gà không đầu", chọi trứng, "xổ số gà", "gắn đầu vào thân gà", "kêu tiếng gà",..

Chú gà không đầu Mike nổi tiếng đã được dựng một bức tượng tại thành phố Fruita để tưởng nhớ. Thậm chí, bắt đầu từ năm 1999 thành phố này còn có một lễ hội gà không đầu hàng năm được tổ chức vào dịp cuối tuần thứ ba của tháng năm để tưởng nhớ tới chú gà không đầu kỳ lạ này.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM