6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày

Khánh Hưng | 15-03-2019 - 18:02 PM

Ung thư dạ dày là một trong những dạng ung thư gây đau đớn nhất. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp, cảm giác đau không phải là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh.

Trên thực tế, đặc điểm phổ biến nhất của giai đoạn đầu của ung thư dạ dày lại không gây ra bất kì triệu chứng nào, Umut Sarpel, phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa và là bác sĩ ung thư phẫu thuật tại Hệ thống Y tế Mount Sinai của New York, Hoa Kỳ cho biết. 

"Tất cả chúng ta đều thỉnh thoảng bị đau dạ dày và điều đó có thể khiến mọi người lo lắng về ung thư dạ dày. Nhưng trong hầu hết các trường hợp đau bụng sẽ không phải là kết quả của ung thư."

Vậy ung thư dạ dày phổ biến như thế nào? Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 1 trong 111 người trưởng thành sẽ bị ung thư dạ dày vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và căn bệnh này phổ biến hơn ở nam giới. Tiến sĩ Sarpel cho biết thêm rằng nguy cơ mắc bệnh của một người sẽ tăng lên khi tuổi đời già đi.

1. Máu xuất hiện trong phân hoặc dịch nôn

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 1.

Viêm đại tràng và bệnh Crohn đều có thể gây ra hiện tượng phân có máu. Máu xuất hiện trong phân hoặc dịch nôn đều là các triệu chứng cần chú ý và cần sự thăm khám của bác sĩ tiêu hóa, Bác sĩ Sarpel cho biết.

Nếu hiện tượng chảy máu có liên quan đến ung thư dạ dày, máu trong phân sẽ có màu hạt dẻ hoặc màu đen do tác động bởi các enzyme tiêu hóa. Còn máu trong dịch nôn có thể màu đỏ tươi và có kết cấu "bã cà phê" thô vì nó đã được tiêu hóa một phần, cô giải thích.

2. Nhanh mất cảm giác đói

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 2.

Khi cơ thể đang đói bụng nhưng sau khi ăn được vài miếng thì cảm giác ngon miệng biến mất và thức ăn không còn hấp dẫn với bạn nữa thì rất có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Nhất là khi cảm giác no đến rất nhanh và điều này chưa từng xảy ra với bạn trước đây, thì cá nhân bạn không nên bỏ qua dấu hiệu này. Bác sĩ Sarpel gọi triệu chứng này là "sự no sớm".

3. Đau bụng

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 3.

Trong một số trường hợp đau dạ dày là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, cơn đau lại là kết quả của một số bệnh về đường ruột, không phải ung thư, bác sĩ Sarpel cho biết. Dấu hiệu của cơn đau liên quan đến ung thư dạ dày có tính chất dai dẳng và "gặm nhấm", cô nói.

"Đó không phải cơn đau xuất hiện trong một ngày, và sau đó nó sẽ biến mất trong hai tuần và rồi xuất hiện trở lại." Ngoài ra, cơn đau ung thư dạ dày "cổ điển" là một cơn đau âm ỉ xuất hiện ở giữa dạ dày, cô cho biết.

4. Mất cân nặng không rõ nguyên nhân

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 4.

Nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison và bệnh Crohn đều có thể dẫn đến tình trạng giảm cân. Và ung thư dạ dày cũng gây ra tình trạng tương tự, tiến sĩ Sarpel cho biết.

"Nếu bạn đột nhiên bị giảm cân mà không theo chế độ ăn kiêng nào thì cần chú ý", cô cũng lưu ý rằng tình trạng mất cân có thể giảm dần giảm cân có thể giảm dần. Mặc dù, chúng ta có thể không nhận ra sự sụt giảm đột ngột của cân nặng nhưng rất có thể cơ thể đã mất gần 5kg trong 6 tháng.

Không cần phải quá khoảng sợ khi mất đi một vài cân nặng tuy nhiên điều bạn nên làm báo cáo tình trạng này với bác sĩ của mình.

5. Ợ nóng, khó tiêu

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 5.

Chứng ợ nóng, khó tiêu và các triệu chứng phổ biến khác của đường ruột cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày, theo thông tin của tiến sĩ Anderson, trung tâm ung thư tại Đại học Texas cho biết.

Một lần nữa, tiến sĩ Sarpel nhấn mạnh những triệu chứng này cũng có nhiều khả năng là kết quả của một vấn đề khác không phải là ung thư. Tuy nhiên, tốt hơn hết, vẫn nên để bác sĩ của bạn biết về những vấn đề đang diễn ra với đường ruột của mình.

6. Đầy hơi, rối loạn nhu động ruột

6 dấu hiệu không gây đau của ung thư dạ dày - Ảnh 6.

Tình trạng ung thư tiến triển trong dạ dày có thể gây ra cảm giác đầy hơi hoặc rối loạn nhu động ruột. Đây là các triệu chứng có ý nghĩa cho việc chẩn đoán hay tầm soát ung thư dạ dày.

Theo msn 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM