Bí mật về hóa chất dùng để ninh xương, nấu chè chỉ 5 phút là chín nhừ

Mai Trần (Ghi theo ANTV) | 14-01-2018 - 12:26 PM

Hàng ngày, những chất phụ gia không rõ nguồn gốc vẫn theo những nồi nước dùng ngoài hàng quán đi vào cơ thể người sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe.

Bột sủi, bột nhừ xương, bột soda con công là tên gọi chung của chất phụ gia được người bán hàng sử dụng để ninh nhừ xương, nấu đậu chè và các loại ngũ cốc khác để hạ chi phí sản xuất. Những loại phụ gia với thành phần hóa học không rõ ràng, không có bao bì nhãn mác và hướng dẫn sử dụng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo khảo sát của PV, giá bột nhừ ở các chợ khác nhau, ví dụ chợ Đồng Tâm là 45.000/gói, chợ Hà Đông là 65.000/gói… Một tiểu thương tại chợ Đồng Tâm tiết lộ công dụng của loại bột sủi: "Bột này đa năng, có thể dùng để rửa, tẩy, hầm".

Một người bán hàng khác đã bật mí về những bí mật kinh hoàng đằng sau những túi bột soda con công: "Bột nhừ (bột sủi) phải quen thì mới mua được. Đây là loại bột cấm, bên an toàn vệ sinh thực phẩm bắt được thì phạt nặng, trong chợ không dám bán. Cho bột vào, sôi một lúc xương nhừ như hầm, không có mùi".

Tiến hành thử nghiệm bột sủi với xương, các loại ngũ cốc nhận được kết quả như sau: đun sôi đỗ đen cho bột nhừ, bột sủi mạnh và chỉ sau 5 phút đỗ đã chín nhừ như đun theo cách truyền thống nhiều tiếng.

Bí mật về hóa chất dùng để ninh xương, nấu chè chỉ 5 phút là chín nhừ  - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Với những mẩu xương cứng, lâu chín, thả bột nhừ vào nồi bột sủi mạnh, tạo váng trắng đục, sau khoảng 15 phút nồi xương đã chín nhừ và không khác so với khi nấu với nước.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: "Bột nhừ (bột soda) giúp thực phẩm mềm, chóng nhừ. Các cơ sở sản xuất thường sử dụng bột soda công nghiệp, giá rẻ. Asen tồn tại trong bột công nghiệp gây ra các vấn đề sức khỏe".

Chuyên gia ẩm thực Lê Công Yên khuyến cáo: "Bột soda trôi nổi không nhãn mác, trong thành phần có thể có thạch cao, kim loại nặng, nếu sử dụng thường xuyên không tốt cho cơ thể".

Hiện nay, bột làm nhừ được tiêu thụ trôi nổi trên thị trường có thể nhiễm kim loại nặng, có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Dù bị cấm nhưng loại bột này vẫn được lưu hành, sử dụng rộng rãi. Để tránh những nguy hại khi sử dụng bột nhừ nên chọn mua những sản phẩm có nhãn mác, thương hại.

Mời quý vị xem video cụ thể:

Những viên sủi giúp ninh nhừ xương, ngũ cốc trong vài phút

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM