CẬP NHẬT: Lộ bằng chứng Mỹ bị "lừa gạt" khi không kích Syria, Thổ "chọn mặt gửi vàng" đưa quân đi Libya

DK | 28-12-2019 - 06:22 AM

Hình minh họa.

3 nhóm phiến quân Syria là Sư đoàn Sultan Murad, Faylaq al-Sham và Suqour al-Sham sẽ là những đơn vị đầu tiên được QĐ Thổ Nhĩ Kỳ không vận đến Libya.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

7h00: Ngày 27/12, tờ Bloomberg dẫn nguồn quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch triển khai các nhóm phiến quân Syria để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya,

Đợt đầu tiên của phiến quân Syria được triển khai ở Libya sẽ được ưu tiên từ Sư đoàn Sultan Murad gồm đa phần là dân tộc Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ) hiện đang là "cánh tay nối dài" của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở phía bắc Syria .

Theo Bloomberg, Ankara cũng đã liên hệ với một số nhóm phiến quân người Syria về việc triển khai ở Libya bao gồm Faylaq al-Sham và Suqour al-Sham để triển khai trong các đợt tiếp theo.

CẬP NHẬT: Lộ bằng chứng Mỹ bị lừa gạt khi không kích Syria, Thổ chọn mặt gửi vàng đưa quân đi Libya - Ảnh 1.

Các tay súng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cướp phá ở Afrin năm 2018.

6h55: Ngày 27/12, Tổ chức Wikileaks xuất bản bốn tài liệu và email bị rò rỉ mới từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiết lộ rằng các quan chức hàng đầu trong tổ chức này đã âm mưu xóa tất cả dấu vết có thể phủ định tấn công hóa học tại Douma, Syria vào tháng 4/2018.

  • Trước áp lực của UAV và tên lửa Iran, KQ Mỹ lôi vũ khí rẻ tiền thời CTVN ra "phòng thân"?

OPCW đã không bình luận về các rò rỉ mới nhất tuy nhiên cũng đã công nhận các tài liệu liên quan do Wikileaks tung ra trước đây.

Những tài liệu của Wikileaks đều xác nhận rằng toàn bộ chi tiết về cái gọi là "tấn công hóa học ở Douma" được thiết kế bởi các nhà tài trợ phương Tây của các nhóm phiến quân hoạt động ở Syria nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các sự kiện ở Douma năm 2018 đã kích hoạt một cuộc tập kích đường không bằng tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp vào các vị trí mà họ cho rằng nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.

Nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra lần cuối trước khi những chiếc B-1B Lancer xuất kích trong cuộc tập kích Syria năm 2018.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM