Chủ tịch Quốc hội: "Luật sư bảo vệ thân chủ nhưng cũng phải bảo vệ công lý"

Hoàng Đan | 30-05-2017 - 17:51 PM

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có trao đổi xung quanh quy định "luật sư tố giác thân chủ" khi biết thân chủ phạm một số tội.

Xung quanh vấn đề gây tranh cãi trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 là quy định luật sư tố giác thân chủ khi biết thân chủ phạm một số tội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: "Luật sư bảo vệ thân chủ nhưng cũng phải bảo vệ công lý".

Theo Chủ tịch Quốc hội, luật sư bảo vệ thân chủ cũng phải thượng tôn pháp luật, bảo vệ công lý, tất nhiên trong dự luật giới hạn chỉ ở những tội nào thật là nghiêm trọng thì mới tiết lộ thông tin của thân chủ khi biết họ phạm tội.

"Nói từ tố giác khó nghe lắm, vì thế nên dùng từ tiết lộ thông tin của thân chủ khi biết họ phạm tội", Chủ tịch Ngân nêu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề này sẽ được cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và Liên đoàn luật sư họp với nhau để thảo luận thêm cho hết ý, làm sao cho thấu tình đạt lý, rồi đưa ra Quốc hội xem xét, có thể Quốc hội lấy phiếu.

"Nếu đa số đại biểu Quốc hội chọn thì đưa vào luật, cuối cùng là quyền của Quốc hội", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Trước đó sáng 27/5, Quốc hội tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015.

Nhiều đại biểu đã cho ý kiến vào khoản 3 điều 19 của dự thảo, quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia, hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh cho rằng, điều tra tội phạm là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan điều tra, về phía luật sư nếu tố giác tội phạm, trong khi người đó là thân chủ thì niềm tin của khách hàng và xã hội vào nghề luật sư sẽ mất dần và bị thui chột.

Theo ông, trường hợp phát hiện thân chủ phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia thì phải tố giác. Nhưng với tội đặc biệt nghiêm trọng, ông Thịnh đề xuất thu hẹp 20 đến 30 tội thay vì quy định 83 tội.

"Tôi xin hỏi Liên đoàn luật sư, trước khi sửa bộ luật này có điều gì làm thui chột nghề luật sư chưa?", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi.

Bà Ngân cho rằng, Bộ Luật hình sự có gần 500 điều mà Liên đoàn luật sư chỉ đi bảo vệ một điều cho mình là chưa thỏa đáng vì ngoài đạo đức luật sư, còn trách nhiệm, đạo đức của một công dân.

Chia sẻ băn khoăn của giới luật sư, Chủ tịch Quốc hội cho hay, đúng là luật sư cứ đi tố giác thân chủ thì không được. Nhưng phải có giới hạn, nếu tội đó làm ảnh hưởng tới quốc gia, tới nhiều người dân vô tội thì luật sư không thể làm ngơ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM