Đừng tự nhận là iFan khi chưa rõ ý nghĩa các ký tự "i" hay "S" trong tên gọi của loạt sản phẩm Apple

Minh Phát | 11-07-2019 - 14:29 PM

Từ những chiếc iPod của thời hoàng kim cho đến những chiếc iMac hiện đại với mức giá không hề rẻ, Apple thường xuyên sử dụng các ký tự là "i" hay "S" để đặt tên cho loạt sản phẩm của họ và điển hình là dòng điện thoại iPhone.

Chắc chắn rằng không ít người và nhất là đối với hàng triệu iFan trên khắp thế giới, đã từng ít nhất một lần thắc mắc về ý nghĩa thật sự của các ký tự có trong iPod, iMac, iPad hay iPhone 5S, iPhone 6S và cả những chiếc iPhone XS Max. Trên thực tế, đứng sau những tên gọi và khái niệm về loạt sản phẩm nói trên, chính là tâm huyết và cả truyền thống của hãng mà thượng tầng Apple muốn gầy dựng ngay từ những ngày đầu tiên thành hình.

Ý nghĩa đằng sau nhng ch "i" đầy mê hoc

Lần đầu tiên mà giới yêu công nghệ bắt đầu quan tâm đến loạt sản phẩm mang ký tự "i" đến từ Apple, có lẽ là khoảng đầu những năm 2000 khi mà những thiết bị iPod dần trở nên phổ biến hơn và viết lại khái niệm về những chiếc máy nghe nhạc cầm tay.

Đừng tự nhận là iFan khi chưa rõ ý nghĩa các ký tự i hay S trong tên gọi của loạt sản phẩm Apple - Ảnh 1.

iMac chính là khởi nguồn cho loạt sản phẩm iDevice (ảnh: Gumtree)

Nhưng thật ra, khái niệm và ý nghĩa của ký tự "i" đầy mê hoặc này đã được Steve Jobs giải thích lần đầu tiên và duy nhất từ trước. Đó là khi Apple giới thiệu dòng sản phẩm máy tính iMac năm 1998. iMac chính là tham vọng to lớn của hãng, trên đường tạo ra một sản phẩm tương tự những chiếc Macintosh, nhưng được cá nhân hóa và tối ưu về truy cập Internet hơn. Internet và Individual (tính cá nhân) cũng chính là ý nghĩa cốt lõi của ký tự "i" nói trên.

Bên cạnh đó, còn có 3 ý nghĩa khác của chữ "i" bao gồm Instruct (định hướng), Inform (truyền thông tin) và Inspire (truyền cảm hứng). Chúng ta có thể thấy rõ giá trị của những chữ "i" này với những thiết bị iPad và iPhone. Trong khi iPad là một sản phẩm mang theo khát vọng thay thế hoàn toàn máy tính cá nhân của Apple, thì iPhone lại là sự kết hợp giữa iPod và những thiết bị smartphone khác vốn còn tồn đọng quá nhiều nhược điểm.

Mãi cho đến ngày nay khi mà chúng ta đã không còn được thấy quá nhiều những ký tự "i" đầy huyền bí mà thay vào đó là những dòng sản phẩm đa dạng hơn như Apple Watch, Macbook, Mac Pro hay Apple TV. Nhưng 5 giá trị cốt lõi nhất mà Steve Jobs từng định hướng vẫn đang trở thành linh hồn của chính Apple.

iPhone 3GS và iPhone 4S m đầu cho lot thiết b mang ký t "S"

Đừng tự nhận là iFan khi chưa rõ ý nghĩa các ký tự i hay S trong tên gọi của loạt sản phẩm Apple - Ảnh 2.

iPhone 4S đã tạo ra sức ảnh hưởng khủng khiếp.

Không chỉ là thiết bị iPhone đầu tiên có ký tự "S" ở trong tên gọi, iPhone 3GS còn là sản phẩm đầu tiên mở ra chu kỳ cứ hai năm một lần, Apple sẽ cho ra mắt một thế hệ iPhone hoàn toàn mới.

Sở hữu thiết kế gần như không có chút khác biệt nào so với iPhone 3G, iPhone 3GS cũng không được trang bị những cải tiến về công nghệ mà chủ yếu chỉ là nâng cấp về phần cứng. Tốc độ của thiết bị trở nên nhanh hơn, trải nghiệm người dùng cũng trở nên trơn tru hơn, dù những nâng cấp trên iPhone 3GS có thể không thể "nhìn thấy bằng mắt thường".

Tiếp nối chu kỳ hai năm, Apple cho ra mắt iPhone 4S vào cuối năm 2011, đây tiếp tục là một phiên bản cải tiến nữa so với những chiếc iPhone 4 - thế hệ iPhone đánh dấu bước chuyển mình của "táo khuyết" về ngôn ngữ thiết kế. Không giống như iPhone 3GS, lần này ký tự "S" trên những chiếc iPhone 4S ý nói đến Siri - cô trợ lý ảo thông minh lần đầu tiên được Apple ứng dụng trên những thiết bị di động của hãng.

Cho đến thời điểm hiện tại, iPhone 4S vẫn là một sản phẩm hot trên thị trường máy cũ, với nhu cầu sử dụng cơ bản cho học sinh sinh viên hoặc iFan đam mê sưu tầm.

iPhone 5S và iPhone 6S tht s là nhng bước đột phá

Đừng tự nhận là iFan khi chưa rõ ý nghĩa các ký tự i hay S trong tên gọi của loạt sản phẩm Apple - Ảnh 3.

Bộ đôi iPhone 5S và iPhone 6S đặt cạnh nhau.

Không giống như iPhone 3GS và iPhone 4S, hai thế hệ iPhone tiếp theo đến từ Apple với ký tự "S" nằm phía sau, đều là những thiết bị sở hữu cải tiến vượt trội cả về phần cứng, công nghệ và thậm chí là chất lượng màn hình.

Để lấy một ví dụ điển hình về an toàn thông tin người dùng (Security), khi họ sử dụng sản phẩm của Apple, đó chắc chắn sẽ là iPhone 5S. Không còn nữa nút Home vật lý nằm trơ trọi ở viền dưới máy, không hề tạo ra ảnh hưởng trong trải nghiệm sử dụng ngoại trừ việc đưa người dùng quay về màn hình chủ, nút Home trên iPhone 5S đã kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mở khóa máy. 1/50.000 chính là xác suất có hai dấu vân tay trùng khớp để mở khóa được TouchID trên những chiếc iPhone.

iPhone 5S có mở khóa vân tay thì iPhone 6S cũng không chịu kém cạnh, với hàng loạt cải tiến và công nghệ ứng dụng trên màn hình máy (Screen). Đầu tiên phải kể đến 3D Touch, giúp người dùng tạo lối tắt đến những thao tác cơ bản của từng ứng dụng, điển hình như tạo tin nhắn mới trong iMessage, hiển thị cài đặt chung (General) trong phần cài đặt. Bên cạnh đó còn phải kể đến một số tiện ích vượt trội khác như nhấc máy bật sáng màn hình khoá, cải thiện về Touch ID, nâng cấp RAM, chip A9 cho sức mạnh lớn hơn…

iPhone XS và XS Max đưa iFan tr v nhng giá tr ct lõi

Đừng tự nhận là iFan khi chưa rõ ý nghĩa các ký tự i hay S trong tên gọi của loạt sản phẩm Apple - Ảnh 4.

Nếu như bỏ qua kích thước màn hình "chưa bao giờ lớn đến thế" trên chiếc iPhone XS Max, thì thế hệ iPhone gần nhất có ký tự "S" ở trong tên gọi này đã thật sự mang người dùng, trở về giá trị cốt lõi nhất mà Apple muốn mang đến - Tốc Độ (Speed).

Cũng giống như iPhone 3GS năm xưa và cụ thể hơn là so sánh với những chiếc iPhone X, bộ đôi iPhone XS và XS Max được trang bị RAM 4GB, bộ nhớ trong lên đến 512GB và đặc biệt là con chip mới A12 Bionic. Khi đem ra so sánh với một chiếc flagship cùng thời mà cụ thể ở đây là Samsung Galaxy S9 với chip Snapdragon 845, thì bộ đôi iPhone mới nhất chẳng khác nào những gã khổng lồ đúng nghĩa.

Tất nhiên không chỉ dừng lại ở đó, dựa theo cảm nhận từ chính người dùng sau một thời gian đủ dài để trải nghiệm và đánh giá, bộ đôi iPhone XS và XS Max còn có thời lượng pin tốt hơn, cảm giác cầm nắm sướng tay hơn, hoặc là cải tiến về khả năng chụp chân dung cũng như hiệu chỉnh tự động Smart HDR trên camera sau.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM