Hệ thống phòng thủ Iron Dome "thần thánh" của Israel lại bắn nhầm: Golan náo loạn

QS | 18-05-2018 - 00:05 AM

Hệ thống Iron Dome khai hỏa trong đêm (Ảnh minh họa)

Quân đội Israel xác nhận, hệ thống phòng không Iron Dome đã bắn ra 1 tên lửa, nhưng phủ nhận các báo cáo cho rằng nó đã đánh chặn mục tiêu là máy bay không người lái ở bắc Israel.

Theo tờ Times of Israel, quân đội Israel đang điều tra nguyên nhân khiến tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome ở cao nguyên Golan kích hoạt nhầm vào hôm qua (17/5).

Trước đó, còi báo động tên lửa đã réo khắp phía bắc cao nguyên Golan, khiến cư dân tại đây phải khẩn trương di tản tới hầm trú bom.

"Đó là báo động sai" - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho hay.

"Một tổ hợp Iron Dome vì thế đã được kích hoạt. Chúng tôi đang điều tra tình hình. Cần nhấn mạnh rằng các báo cáo đưa tin về việc một máy bay không người lái bị phát hiện và đánh chặn là không đúng sự thật" - Thông báo của quân đội Israel nêu rõ.

Hội đồng khu vực Golan đã thông báo với người dân tại đây để họ ra khỏi các hầm trú bom. Còi báo động đã réo lên tại các khu vực dân cư trên khắp cao nguyên Golan, trong đó có Katzrin - thị trấn lớn nhất vùng này.

Căng thẳng dọc biên giới bắc Israel đã leo thang sau cuộc tấn công qua lại giữa Israel và lực lượng Iran tại Syria hôm 10/5.

Theo IDF, vào lúc nửa đêm, lực lượng al-Quds trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn xấp xỉ 20 quả rocket vào các căn cứ quân sự ở bắc Israel. Trong số đó, 4 quả đã bị hệ thống Iron Dome đánh chặn, 16 quả còn lại rơi ở biên giới hai phía.

  • Israel tung "tuyệt chiêu" bẻ gãy nanh vuốt phòng không Syria: Hủy diệt Pantsir-S1

Để đáp trả, Không quân Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào hơn 50 mục tiêu quân sự tại Syria và phá hủy một số các hệ thống phòng không của Damascus.

Theo quân đội Israel, đó là những hệ thống từng tấn công các máy bay chiến đấu của họ.

Cuộc tấn công của IRGC có vẻ nhằm trả đũa đợt không kích của Israel hồi tháng 4 năm nay nhằm vào căn cứ không quân T-4 tại Syria do Iran kiểm soát. Mục tiêu của cuộc không kích là một hệ thống phòng không tiên tiến mà Iran mới được chuyển giao gần đây.

Tehran đã thề sẽ trả đũa vụ tấn công khiến 7 binh sĩ Iran thiệt mạng, trong đó có 1 sĩ quan cấp cao.

Trong khi đó, các quan chức Israel đã nhiều lần tuyên bố sẽ không chấp nhận sự cố thủ của Iran tại Syria và đang chuẩn bị có hành động quân sự để ngăn chặn điều này.

Đây không phải lần đầu tiên hệ thống Iron Dome của Israel bị kích hoạt nhầm. Gần đây nhất, ngày 25/3, Iron Dome đã ồ ạt phóng lên một loạt tên lửa đánh chặn làm sáng rực bầu trời phía nam Israel.

Tuy nhiên, ngay sau đó Quân đội Israel cho biết, tổ hợp phòng thủ của họ đã kích hoạt nhầm chứ thực tế chẳng có quả tên lửa nào bắn vào Israel cả. Người phát ngôn Quân đội Israel khẳng định tình hình dọc biên giới Gaza vẫn hoàn toàn bình thường.

Nguyên nhân sự việc được cho là xuất phát từ phán đoán nhầm của Iron Dome khi hệ thống này đã quá "nhạy cảm" phóng tên lửa đánh chặn trong lúc lực lượng vũ trang Hamas ở Gaza tổ chức diễn tập bắn đạn thật.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel trong tình trạng trực chiến

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM