Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại?

Bảo Minh | 14-06-2018 - 20:14 PM

Hoa hậu Phương Nga tại phiên sơ thẩm.

Luật sư cho rằng nếu trong quá trình điều tra, hoa hậu Phương Nga có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở điều tra thì cơ quan điều tra hoàn toàn có thể sẽ bắt tạm giam trở lại.

Mới đây, cơ quan điều tra Công an TP HCM đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi).

Hoa hậu Phương Nga từ chối 3 luật sư

Theo nguồn tin tiết lộ, Hoa hậu Phương Nga đã có đơn từ chối 3/4 luật sư từng bào chữa cho cô tại phiên xử hồi tháng 6/2017. 

Theo đó, Phương Nga chỉ yêu cầu luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM) tiếp tục tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho mình.

Xác nhận thông tin bào chữa cho Phương Nga, luật sư Hùng cho biết đang tiếp cận hồ sơ để bảo vệ cho thân chủ. 

  • Sau 9 tháng tại ngoại, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga giờ thế nào?

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 6/2017, ngoài luật sư Hùng còn có luật sư Nguyễn Văn Quynh, luật sư Nguyễn Văn Dũ... cùng tham gia bảo vệ cho Phương Nga.

Hồi tháng 8/2017, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án này do không thể hoàn thành 9 yêu cầu điều tra bổ sung mà TAND TP HCM đưa ra trong thời gian một tháng theo luật định. 

Việc tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh làm rõ. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại? - Ảnh 2.

Vụ án hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ từng khiến dư luận xôn

Luật sư Nguyễn Văn Dũ (bào chữa cho Phương Nga ở phiên tòa sơ thẩm) bày tỏ quan điểm cho rằng việc cơ quan điều tra phục hồi điều tra vụ án là đúng theo quy định pháp luật. 

Trước đó, tòa án ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì xét thấy còn nhiều vấn đề cần được làm rõ. Sau khi giải quyết được những vấn đề này, nên vụ án được phục hồi điều tra.

Trong phiên xử hồi tháng 6-2017, TAND TP HCM cũng có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm rời khỏi nơ cư trú đối với 2 bị cáo Phương Nga và Thùy Dung. Cho đến nay 2 bị cáo vẫn tiếp tục tại ngoại.

Viện dẫn Điều 139 BLHS 1999, luật sư Nguyễn Văn Phước cho biết nếu tiếp tục bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền 16,5 tỷ đồng, Phương Nga sẽ đối diện với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Căn cứ vào quy định pháp luật, trong quá trình điều tra, nếu các bị cáo có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở công tác điều tra hoặc CQĐT xét thấy cần thiết để phục vụ cho công tác điều tra thì hoàn toàn có thể lại bắt tạm giam Phương Nga và Thùy Dung.

Ông Cao Toàn Mỹ mời thêm 3 luật sư

Trao đổi với báo chí, luật sư Dương Công Đức (bảo vệ quyền và lợi ích của ông Cao Toàn Mỹ) cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ cho thân chủ. Ngoài ra ông Đức cũng thông tin thân chủ đã mời thêm 3 luật sư khác bảo vệ quyền lợi, tham gia quá trình tố tụng, cũng như tư vấn pháp luật.

Tương tự, luật sư Trần Thu Nam cũng cho biết ông sẽ tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cao Toàn Mỹ. 

Luật sư Nam tin rằng việc khởi tố, điều tra, kết luận và truy tố đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung là có đủ căn cứ pháp lý.

Hoa hậu Phương Nga có bị bắt tạm giam trở lại? - Ảnh 3.

Nụ cười của hoa hậu Phương Nga tại phiên sơ thẩm hồi tháng 6-2017.

Theo cáo trạng, Phương Nga quen biết với ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM), Giám đốc Công ty Vina Cyber, thông qua mạng xã hội. 

Khoảng năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có khả năng kinh doanh bất động sản và có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) với giá 6 tỷ đồng (giá trị thực tế là 8 tỷ đồng). Sau đó, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà.

Đến tháng 3/2013, ông Mỹ đã ký bản xác nhận với Nga về việc ông Mỹ đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) với giá 16,5 tỷ đồng. Mọi việc thương lượng và thanh toán đều do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Thùy Dung.

Sau 30 ngày, không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, ông Mỹ đã tự đi tìm hiểu và phát hiện mình bị lừa nên ông đòi Nga trả lại tiền. Sau đó, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Nga lên công an.

9 yêu cầu tòa yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ

1.Xác định thời điểm mua bán nhà giữa Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Kiểm tra máy tính thời điểm tạo lập tài liệu để chứng minh nguồn gốc tài liệu.

2. Làm rõ vai trò của Thuỳ Dung tham gia thế nào trong quá trình tạo lập giấy mua bán nhà, chứng minh Dung là tòng phạm?

3. 16,5 tỷ do ông Cao Toàn Mỹ chuyển cho Nga và Dung vì tình cảm thì ai là người tạo ra tài liệu chứng cứ mua bán nhà, nhằm mục đích gì?

4. Điều tra lời khai của Phương Nga và Thuỳ Dung, các tài liệu liên quan đến việc ở chung khách sạn, bằng chứng luật sư cung cấp việc vi phạm hôn nhân một vợ một chồng của ông Cao Toàn Mỹ để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Có việc Phương Nga thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ và việc ông Mỹ đe doạ Phương Nga?

6. Yêu cầu truy xuất dữ liệu trong email chứng tỏ hợp đồng tình cảm Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ. Thời điểm thành lập, xác định tài liệu liên quan đến hợp đồng tình ái?

7. Anh Lữ Minh Nghĩa, bà Hồ Mai Phương, Nguyễn Mai Phương và Thùy Dung khai có sự thông cung, thông qua cán bộ trại tạm giam. Anh Lữ Minh Nghĩa đã cung cấp số điện thoại của bà Nguyễn Mai Phương và đối tượng tên Nghĩa. Mẹ Phương Nga cung cấp ghi âm xác định trao đổi với bà Mai Phương.

8. Thuỳ Dung khai viết đơn có sự chứng kiến của 2 phạm nhận khác.

9. Làm rõ tính khách quan biên bản ghi lời khai ngày 29/9 và 9/9 vì 2 lời khai này giống nhau từng dấu, có hay không hành vi vi phạm tư pháp?

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM