Nga hạ Mỹ 1-0: Tên lửa S-400 chính thức đến tay người Thổ, TT Trump "nhịn nhục" gả F-35?

Hoài Giang | 12-07-2019 - 16:55 PM

TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và hệ thống S-400 của Nga

Việc tên lửa S-400 Nga chính thức đến tay Thổ Nhĩ Kỳ là điều mà ông Trump có thể đoán trước từ lâu, và thương vụ F-35 của Thổ sẽ khó có thể bị hủy bỏ.

Ngày 12/7, tờ Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã được chuyển giao thành công cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lô hàng đầu tiên của hệ thống phòng không S-400. Sau khi giao hàng thành công, các vũ khí đã được gửi đến căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara".

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống S-400 vào tháng 12 năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
  • Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Trận vận động chiến... hay hơn cả phim "Giải phóng" của Liên Xô

  • Iran "gợi đòn" công khai cơ sở hạt nhân: Pháo đài bất khả xâm phạm, vũ khí Mỹ phải bó tay?

  • CẬP NHẬT: Thót tim, siêu tàu dầu Anh mất liên lạc, chiến hạm Iran khởi động - Những phút nghẹt thở đã bắt đầu?

Hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga về vấn đề này đã bị NATO và Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ, trong đó đã viện dẫn những lo ngại về an ninh và sự không tương thích của S-400 với hệ thống phòng không NATO.

Ngày 3/7, các quan chức Mỹ trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết rằng Chính quyền của ông Trump vẫn đang có các kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối và loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 nếu đồng minh NATO mua lại S-400 của Nga.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 29/6 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, ông Trump đã đổ lỗi cho chính quyền của Cựu TT Obama khi không đồng ý bán Hệ thống phòng không Patriots PAC-3 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được đối xử công bằng như một thành viên NATO và nói rằng đó không phải là lỗi của ông Erdogan trong vụ việc liên quan tới hệ thống S-400 và máy bay F-35 mà lý do chính là ở chính sách của người tiền nhiệm.

Đây được coi là động thái mới nhất của ông Trump về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sở hữu cả S-400 lẫn F-35 trong tương lai.

Video ngắn về tổ hợp hệ thống S-400 của Nga

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM