Người đại diện nói ông Trần Bắc Hà đã nhập viện chữa bệnh ung thư tại Singapore

MX - Viết Dũng | 13-01-2018 - 14:41 PM

Theo người đại diện, ông Trần Bắc Hà đang chữa bệnh tại Singapore.

"Chúng tôi sẽ nộp các giấy tờ chứng minh ông Hà nhập viện ở Singapore cho toà vào tuần sau", người đại diện ông Trần Bắc Hà cho biết.

Chiều 13/1, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB và 45 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Trước khi bước vào phiên xét hỏi của luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng BIDV, chủ toạ Phạm Lương Toản thông báo vào trưa nay, người đại diện của ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đến làm việc với HĐXX. 

Người đại diện cho biết, ông Trần Bắc Hà đã nhận được giấy triệu tập của toà án xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm. Tuy nhiên, ông Hà đã nhập viện tại Singapore vào ngày 7/1 để chữa bệnh ung thư gan. 

Người đại diện của ông Hà cũng cung cấp các tài liệu liên quan như: Bản dịch bệnh án của ông Trần Bắc Hà tại Singapore, bản photo hộ chiếu cho thấy ông Trần Bắc Hà đã nhập cảnh.

"Ông Trần Bắc Hà xin giữ nguyên lời khai của mình trước cơ quan điều tra trước đây. Chúng tôi sẽ nộp các giấy tờ chứng minh ông Hà nhập viện ở Singapore cho toà vào 16/1, như bản xác nhận nhập cảnh, bệnh án của bệnh viện...", người đại diện này cho biết. 

Tuy nhiên, trong đầu giờ chiều 13/1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, theo cơ sở dữ liệu của cơ quan chức năng Việt Nam, ông Trần Bắc Hà đang có mặt tại Việt Nam. 

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, dựa trên cơ sở quản lý của cơ quan chức năng, lần cuối cùng ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất - nhập cảnh là tại cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - giáp ranh với Lào) vào đầu tháng 11/2017.

Từ đó đến nay, dữ liệu chưa ghi nhận ông Trần Bắc Hà làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài.

Người đại diện nói ông Trần Bắc Hà đã nhập viện chữa bệnh ung thư tại Singapore - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh.

Vào phiên toà buổi sáng cùng ngày, đại diện VKS một lần nữa đề nghị làm rõ sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang. VKS yêu cầu HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà và những người liên quan có mặt tại tòa vào sáng thứ 2.

VKS cho rằng ông Trần Bắc Hà bị ung thư gan vào năm 2012. Cho đến nay, ông Hà báo phải đi tái khám vào ngày 8/1. "Không biết ông Trần Bắc Hà có đi khám hay không. Đề nghị HĐXX cho kiểm tra tại cơ quan xuất nhập cảnh để xác định điều này", đại diện VKS nói.

Trước đó, trong phiên tòa chiều 9/1, HĐXX TAND TP HCM thông báo nhận được đơn của ông Trần Bắc Hà - nguyên chủ tịch HDQT BIDV. Trong đơn, ông Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên không thể tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

"Tôi giữ nguyên lời khai với cơ quan điều tra trước đây", ông Hà viết trong đơn. Ngoài ông Hà, các nhân vật khác trong BIDV cũng có đơn xin vắng mặt do bị bệnh, trong đó có 2 phó Tổng giám đốc.

Nói về vấn đề ông Trần Bắc Hà không có mặt tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Trong ngày hôm qua và hôm nay một số người có liên quan đến vụ án được tòa triệu tập không tới, trong đó có ông Hà. Như HĐXX đã nói trong phiên tòa, trong hồ sơ vụ án thì ông Hà đã khai nên vắng mặt không ảnh hưởng đến giải quyết vụ án theo thẩm quyền chung nên HĐXX tiếp tục xét xử.

"Tuy nhiên trong vụ án này thì ông Hà không chỉ có tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà còn là người làm chứng nên phải có mặt tại tòa. Trong trường hợp này thì ông Hà nên có mặt. Thậm chí, nếu thấy cần thiết thì tòa có thể cưỡng chế đến nhằm phục vụ quá trình thẩm vấn, làm rõ một số vấn đề theo quy định của pháp luật", luật sư phân tích.

Luật sư Nguyễn Xuân Huấn (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết: "Trong quá trình xét hỏi các bị cáo HĐXX, luật sư có thể hỏi ông Hà để làm sáng tỏ rất nhiều cần thiết trong vụ án. Vì vậy, việc ông Hà nên có mặt tại tòa".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM