Ông trùm khét tiếng El Chapo bị kết án, sẽ vào siêu nhà tù "chưa ai từng trốn thoát"

Thi Anh | 17-07-2019 - 21:56 PM

Trùm ma túy El Chapo. Ảnh: AP

"Guzman sẽ tới Supermax ở Colorado, tôi chắc là như vậy", luật sư Jeffrey Lichtman nói với CNN, "Chưa có ai từng trốn thoát. Hoàn toàn là bất khả thi".

Án chung thân

Trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị kết án tù trung thân và chịu khoản tiền phạt lên tới 12,6 tỉ USD trong phiên xử ngày 17/7, khép lại quá trình phạm tội của một trong những đối tượng tội phạm dã man và nổi tiếng nhất lịch sử hiện đại.

Guzman, 62 tuổi, đã bị tuyên có tội từ hồi tháng 2 với 10 tội danh, bao gồm cả tội tham gia vào một tập đoàn tội phạm và nhiều tội danh liên quan tới buôn lậu ma túy. Các công tố viên gọi Guzman là "thủ lĩnh tàn nhẫn và khát máu" của băng đảng Sinaloa. 

Trước tòa, nhiều nhân chứng khẳng định Guzman đã ra lệnh và đôi khi còn tham gia vào quá trình tra tấn, cũng như sát hại các đối tượng được cho là kẻ thù của băng đảng. 

Luật sư Mariel Colon cho biết, nếu kháng cáo không thành công thì "đây sẽ là lần cuối cùng El Chapo xuất hiện trước công chúng" và cũng có thể "là lần cuối cùng y được trông thấy vợ mình". 

Vợ Guzman, Emma Coronel, không được phép tới thăm hay liên lạc với Guzman. Ông ta bị hạn chế đối với hoạt động thăm nom và liên lạc qua điện thoại từ một số thành viên nhất định trong gia đình, bao gồm cả 2 cô con gái sinh đôi 8 tuổi. 

Phát biểu trước tòa, Guzman lớn tiếng nói rằng: "Ở đây không hề có công lý", đồng thời phàn nàn về điều kiện giam giữ và cáo buộc nhà tù Mỹ "tra tấn về tâm lý, cảm xúc và tinh thần 24 tiếng/ngày". 

Trong vòng vài tháng kể từ khi Guzman bị một bồi thẩm đoàn tuyên có tội, y đã ký chuyển giao quyền sử dụng tên của mình để luật sư Coronel cho ra mắt một nhãn hiệu quần áo El Chapo và đề nghị được cải thiện điều kiện sống trong nhà tù Manhattan, nơi Guzman bị giam giữ trước phiên xử. 

"Siêu nhà tù" chưa ai từng vượt ngục thành công

Sau quãng thời gian biệt giam suốt 2,5 năm, Guzman dự kiến sẽ phải tới thụ án trong nhà tù liên bang bảo mật nhất nước Mỹ ở Florence, Colorado - "siêu nhà tù" an ninh tối đa. 

"Guzman sẽ tới Supermax ở Colorado, tôi chắc là như vậy", luật sư Jeffrey Lichtman nói với CNN, "Chưa có ai từng trốn thoát. Hoàn toàn là bất khả thi". 

Lịch sử vượt ngục của Guzman là một vấn đề khiến các công tố viên phải bận tâm, trong suốt thời gian xét xử lẫn sau khi kết tội. Guzman đã hai lần vượt ngục thành công khỏi nhà tù Mexico. 

  • Gậy ông đập lưng ông: Trùm ma tuý El Chapo cài phần mềm gián điệp vào điện thoại vợ và tình nhân nhưng bị đặc vụ Mỹ lợi dụng để theo dõi

Năm 2001, y vượt ngục bằng cách trốn trong xe đựng đồ giặt. Trong 13 năm sau đó, Guzman trốn tại bang quê nhà Sinaloa và khu vực lân cận. 

Tới năm 2014, y bị bắt lại, tuy nhiên "bạn tù" Damaso Lopez cho hay, Guzman đã giữ liên lạc với vợ và người thân trong khi bị giam tại nhà tù của thành phố Altiplano. Theo lời khai của Lopez, Guzman đã yêu cầu xây một đường hầm tới thẳng phòng giam của mình. Đường hầm kéo dài hơn 1,6km , có trang bị điện nước, thông khí, được hoàn thành trong vòng vài tháng.

Guzman tiếp tục vượt ngục lần thứ 2 vào ngày 11/7/2015. 

Kể từ lần thứ ba bị bắt giữ năm 2016 - thời điểm Guzman bị dẫn độ tới Mỹ - y đã nằm trong vòng canh giữ cẩn mật. Y bị đưa tới New York để xét xử. An ninh xung quanh các phiên tòa xử Guzman chặt chẽ tới mức tuần nào cầu Brooklyn cũng bị phong tỏa để cảnh sát bố trí đoàn xe cùng trực thăng áp tải Guzman từ trại giam tới tòa. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM