"Phát hoảng" khi nhìn vào tử cung người phụ nữ mang thai 34 tuần không thể nằm ngửa

Ngọc Minh | 12-07-2019 - 15:08 PM

Khi nhìn vào tử cung của người phụ nữ mang thai 34 tuần, bác sĩ nhận thấy nhiều mạch máu tăng sinh, góc phải đoạn dưới tử cung gai rau đâm xuyên thủng cơ tử cung gây chảy máu...

Người phụ nữ không thể nằm ngửa

Chị Lương Thị Đ (40 tuổi, Lâm Bình, Tuyên Quang) đến Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang trong tình trạng cấp cứu đau bụng dữ dội, bệnh nhân không thể nằm ngửa. Bệnh nhân có thêm các triệu chứng khác như da xanh, có phản ứng thành bụng…

Được biết, bệnh nhân đang mang thai 34 tuần và đã từng sinh mổ.

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang thăm khám, siêu âm cấp cứu tại giường. Kết quả chị Đ được chẩn đoán bị vỡ tử cung trên bệnh nhân mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm – theo dõi rau cài răng lược, bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tiên lượng của bệnh nhân rất nặng vì nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao. Sau khi, làm các xét nghiệm máu cơ bản, sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

Nhờ sự phối hợp liên Khoa Phụ Sản, khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, cứu được 1 bé trai nặng 2.100 gram, mẹ bảo toàn được tính mạng.

Phát hoảng khi nhìn vào tử cung người phụ nữ mang thai 34 tuần không thể nằm ngửa - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đ may mắn được cứu sống

BSCKI Vương Ngọc Chắt – Khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, đây là ca mổ khó vì mặt trước đoạn dưới tử cung có nhiều mạch máu tăng sinh, góc phải đoạn dưới tử cung gai rau đâm xuyên thủng cơ tử cung gây chảy máu, phúc mạc thành bụng tăng sinh nhiều mạch máu.

Các bác sĩ đã phải hút khoảng 1.500ml máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng sản phụ, cắt tử cung bán phần khâu cầm máu, cắt một phần bàng quang có rau thai bám vào và khâu phục hồi bàng quang.

Trong mổ, sản phụ vừa được hồi sức tích cực, vừa được phẫu thuật, đồng thời truyền bổ sung 12 đơn vị máu.

Ai mang thai dễ bị rau cài răng lược

BSCKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho hay, rau cài răng lược đối với trường hợp sản phụ là rất nguy hiểm. Đặc biệt, với trường hợp sản phụ Đ đã từng mổ nội soi 1 lần.

  • Khi nào nên sinh thường, khi nào nên sinh mổ: Nghe chuyên gia khuyên trước khi quyết định

  • Hà Nội: Con chết não ngay sau sinh, gia đình "tố" bác sĩ không cho sản phụ sinh mổ

  • Đẻ mổ và 5 lưu ý quan trọng giúp mẹ và bé khỏe mạnh sau sinh

Với ca khó như trường hợp bệnh nhân Đ, nếu không được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm phẫu thuật cấp cứu kịp thời, thì nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé rất cao.

Rau cài răng lược sẽ gây nguy cơ: chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột…có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Bác sĩ Hương khuyến cáo, đối với phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để khám thai định kỳ và tuần thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Nguy cơ rau cài răng lược thường gặp ở các sản phụ: Rau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ…); Mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần…

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM