Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố: NASA sẽ trở lại Mặt Trăng

Cẩm Mai | 13-10-2017 - 13:58 PM

Ảnh minh họa (nguồn ảnh: Internet).

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đưa các nhà du hành NASA trở lại Mặt Trăng.

Họ không chỉ để lại dấu chân và cờ, mà còn xây dựng cơ sở để đưa người Mỹ lên sao Hỏa và hơn thế nữa".

Trong thập niên 60 – 70, cả thế giới từng sửng sốt trước công nghệ vũ trụ và tham vọng chinh phục Mặt Trăng của Mỹ. Vào thời điểm đỉnh cao nhất trong dự án chế tạo loạt tàu vũ trụ Apollo lên Mặt Trăng, kinh phí dành cho NASA chiếm khoảng 4% ngân sách liên bang.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố: NASA sẽ trở lại Mặt Trăng - Ảnh 1.

Nhà du hành Mỹ từng cắm cờ trên Mặt Trăng (nguồn ảnh: Internet).

Sau đó, Mỹ chỉ có thể chi gần 0,5% ngân sách cho nghiên cứu vũ trụ. Chừng đó ngân sách, không đủ cho NASA theo đuổi dự án Apollo, nên Mỹ phải tạm giác lại mơ ước chinh phục Mặt Trăng.

Hơn 40 năm trôi qua, từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, ước mơ xưa lại nhen nhóm. Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tiết lộ chính quyền Donald Trump muốn NASA đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Nước Mỹ không chỉ muốn trở lại Mặt Trăng mà còn muốn tiến xa hơn cả vệ tinh tự nhiên.

Dưới cánh Tàu khám phá vũ trụ con thoi¸ Phó Tổng thống Mike Pence thông báo trong cuộc họp đầu tiên về tái thiết Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Mỹ sẽ mở rộng ranh giới việc thăm dò không gian và quay trở lại Mặt Trăng.

Chính phủ Mỹ chỉ đạo NASA đưa các nhà du hành trở lại Mặt Trăng và coi đó là điểm dừng chân trên vũ trụ cho cuộc hành trình của con người lên sao Hỏa.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố: NASA sẽ trở lại Mặt Trăng - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố: NASA sẽ trở lại Mặt Trăng (nguồn ảnh: Ancient Code).

"Chúng tôi sẽ đưa các nhà du hành NASA trở lại Mặt Trăng. Họ không chỉ để lại dấu chân và cờ, mà còn xây dựng cơ sở để đưa người Mỹ lên sao Hỏa và hơn thế nữa"- ông Mike Pence nói trước công chúng.

Ông Mike Pence coi cuộc hành trình lên Mặt Trăng là động thái chúng ta mong chờ từ lâu trong cuộc khám phá Hệ Mặt Trời.

"Tổng thống đã giao cho chúng tôi đặt nền móng, duy trì sự hiện diện của con người trong quỹ đạo Trái Đất thấp".

"Chúng tôi đã giành được cuộc chạy đua lên mặt trăng cách đây nửa thế kỷ, và bây giờ chúng tôi sẽ đạt thành công trong vũ trụ thế kỷ 21" – Phó tổng thống phát biểu tiếp.

Để đáp lại, ông Robert Lightfoot - người điều hành của NASA, nói: "NASA đã được định hướng phát triển một kế hoạch sáng tạo và bền vững để khám phá vũ trụ cùng với các đối tác thương mại quốc tế, giúp cho con người mở rộng phạm vi khám phá Hệ Mặt Trời".

"Đưa con người lên Mặt Trăng thăm dò lâu dài và tiếp theo là nhiệm vụ của con người trên sao Hỏa và các hành tinh khác".

Nhưng không chỉ mình NASA muốn lên Mặt Trăng và sao Hỏa. Công ty vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng có chung tham vọng.

"Nếu chúng ta có chi phí di chuyển lên sao Hỏa tương đương với giá nhà ở trung bình tại Mỹ là khoảng 200.000 USD, thì tôi nghĩ rằng xác suất tạo dựng nền văn minh tự tồn tại là rất cao" - Elon Musk từng nói.

Trong thập kỷ qua, NASA đã làm việc trên một tên lửa mới to lớn gọi là Space Launch System (SLS), trong khi đó họ cũng đang phát triển một tàu vũ trụ mới nữa, có tên là Orion.

Những phương tiện này được phát triển như một phần mục tiêu của chính quyền Obama nhằm đưa con người lên sao Hỏa.

Những người đại diện từ các công ty SpaceX, Lockheed Martin và Sierra Nevada cho biết: họ đã sẵn sàng để bắt đầu một kỷ nguyên mới bay vào vũ trụ.

Họ cũng nói về tàu vũ trụ mới và khả năng của họ sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ trong tương lai trên Mặt Trăng và sao Hỏa.

Nguồn; Ancient Code


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM