Phối hợp 5 khoa thành lập kíp mổ "đặc biệt" cứu sống 2 mẹ con sản phụ mắc bệnh tim

Phương Linh | 13-01-2018 - 14:26 PM

Khi tiếp nhận sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh viện đã phải phối hợp 5 khoa, thành lập một kíp mổ "đặc biệt" để cứu sống cả 2 mẹ con.

Ngày 12/1, sản phụ Lành Thị N. (20 tuổi, Chợ Đồn, Bắc Kạn) và con trai Bế Ngọc Đ. được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống cách đó 3 tuần đã xuất viện trong niềm vui chung của gia đình và các bác sĩ bệnh viện.

PGS.TS Trương Thanh Hương - Phòng Q2 Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp tham gia chỉ đạo ê kíp cấp cứu liên khoa cho biết, khoảng 10h ngày 21/12/2017, Viện Tim mạch có tiếp nhận bệnh nhân Lành Thị N. (SN 1997, quê ở Chợ Đồn, Bắc Kạn) mắc bệnh tim bẩm sinh giai đoạn muộn vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Đáng nói là khi nhập viện người bệnh đang mang thai 28 tuần và trước khi nhập viện bệnh nhân N. xuất hiện ho ra máu đỏ tươi, số lượng nhiều. Do tăng áp lực động mạch phổi nặng, bệnh nhân ho ra máu thường xuyên, tăng lên khi tuổi thai ngày càng lớn dần, tiên lượng rất nặng nề cho cả mẹ và con.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, một cuộc hội chẩn toàn BV nhanh chóng được tổ chức dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Trọng Khoa để xác định hướng xử trí phù hợp đạt mục tiêu cứu mẹ, sau đó là cứu con.

Phối hợp 5 khoa thành lập kíp mổ đặc biệt cứu sống 2 mẹ con sản phụ mắc bệnh tim - Ảnh 1.

Con trai chị N. đã cai máy thở, lồng ấp và về cùng mẹ

Tuy nhiên, tiên lượng cho cả hai mẹ con đều rất nặng nề nên các bác sĩ đã phải giải thích rất rõ ràng, chi tiết cho gia đình về những nguy cơ có thể xảy ra trước khi tiến hành phẫu thuật.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các chuyên khoa, sau khi kết thúc hội chẩn, 14h chiều cùng ngày bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu lấy thai.

Cuộc phẫu thuật thành công, thai phụ ổn định, tự thở, tình trạng ho máu đỡ, áp lực động mạch phổi giảm so với trước khi phẫu thuật. Sau hồi sức 1 ngày, bệnh nhân tiến triển tốt và được chuyển lại về phòng Q2 - Viện Tim Mạch để tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Con trai sản phụ N. khi sinh ra nặng 1,2 kg, đã được chuyển ngay tới phòng Hồi sức sơ sinh của Khoa Nhi để hồi sức và kiểm soát theo chế độ của trẻ sơ sinh non, yếu có nguy cơ cao.

Là người trực tiếp điều trị cho cháu trong những ngày "thập tử nhất sinh", BS. Đỗ Tuấn Anh cho biết tại khoa Nhi bé được cách ly, nuôi dưỡng trong lồng ấp, được thở máy, tiếp tục hồi sức tích cực

Sau 8 ngày điều trị tại Phòng Sơ sinh với chế độ chăm sóc đặc biệt, tận tình của các thầy thuốc khoa Nhi, đến ngày 05/01 cháu đã được ra khỏi lồng ấp, tự bú qua bình được 10 ml/bữa.

Đến ngày 12/1, sức khỏe của cháu ổn định và tiến triển tốt, cháu có thể tự bú được 25 ml sữa/bữa. Đặc biệt hơn nữa cháu bé đã được khám sàng lọc tim bẩm sinh ngay ngày thứ 2 điều trị, kết quả: trẻ không mắc tim bẩm sinh.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả các thai phụ đều nên đăng ký khám sàng lọc tim bẩm sinh cho cả mẹ và con theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sỹ, đặc biệt ở những thai phụ có tiền sử tim bẩm sinh thì chỉ định đó là bắt buộc.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM