Ronaldo thành công là do... ý Chúa

Quế Nam | 07-12-2017 - 19:49 PM

Cristiano Ronaldo phát lộ tiềm năng siêu đẳng từ khi nào? Khi đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp ở tuổi 17, hay khi rời quê nhà ở tuổi 12? Câu trả lời là từ khi... mới ra đời.

1. Ông bố của Ronaldo, Jose Dinis Aveiro, đến lễ rửa tội của cậu con trai muộn nửa tiếng. Từng có mơ ước trở thành cầu thủ (trước khi mơ ước ấy nhường chỗ cho cuộc mưu sinh) khi còn trẻ, ông Dinis xin vào làm người phụ trách trang phục cho CLB địa phương Andorinha. Rất hâm mộ thủ quân Fernando Barros Sousa của CLB này vào lúc ấy, ông nhất định phải nhờ Sousa làm cha đỡ đầu cho Cristiano.

Lễ rửa tội cho các bé sơ sinh sẽ diễn ra vào 6 giờ tối, nhưng Andorinha có một trận đấu vào 4 giờ chiều. Và thủ quân Barros Sousa khó mà đến kịp. Nhưng kế hoạch của ông Dinis cũng không có gì thay đổi. Ông để vợ mình mang con đến nhà thờ trước, còn mình thì... ra sân cùng đội bóng.

Ronaldo thành công là do... ý Chúa - Ảnh 1.

Ronaldo và bố.

Trong nhà thờ, cha lần lượt làm lễ cho những đứa trẻ khác. Cristiano là đứa trẻ cuối cùng. Sau thời gian chờ đợi, cha của đứa trẻ ấy cũng xuất hiện, cùng với thủ quân Sousa và... toàn bộ đội bóng. Và nếu như trong lễ rửa tội của bạn mà bao quanh toàn là cầu thủ bóng đá, đã vậy cha bạn còn đến trễ vì một trận đấu bóng đá thì việc bạn trở thành cầu thủ là quá hợp logic.

Chúng ta không biết nhiều về Jose Dinis Aveiro, cha ruột của Cristiano Ronaldo, ngoài việc ông là một nạn nhân của chiến tranh và là một người nghiện rượu. Trên thực tế, ông chính là người truyền đam mê bóng đá đến cậu con út Cristiano Ronaldo, một cách hết sức âm thầm và tự nhiên.

2. Bà Dolores mang thai đứa con thứ tư với ông Jose Dinis sau khi ông trở về từ cuộc chiến ở Angola. Quốc gia này nổi dậy đòi độc lập từ Bồ Đào Nha và ông Jose Dinis được gửi đi tham chiến trong 10 tháng. Sau khi trở về, ông không còn thiết tha với điều gì nữa. Người ta muốn tìm ông thì cứ việc ra quán rượu.

Ronaldo thành công là do... ý Chúa - Ảnh 2.

Ronaldo luôn kính yêu và nhớ về cha.

Trước khi đi lính, ông làm việc trong xưởng cá. Nhưng khi trở về, ông không còn thiết tha làm việc nữa. Thấy vợ con vất vả, ông cũng thử đi xin một vài nơi, nhưng mau chóng chán nản và bỏ việc. Ông cứ sống bám vợ như thế trong suốt mười năm trời thì được CLB bóng đá địa phương Andorinha nhận vào làm. Công việc của ông tại đội bóng đang chơi ở giải hạng Năm này được mô tả là "nhân viên trang phục".

Nhưng thực ra, ông làm tất, từ dọn dẹp dụng cụ tập luyện, chùi bóng, mang cà phê cho các HLV, giặt ủi trang phục, cắt cỏ và và chùi toalét. Và ông làm công việc ấy mãi cho đến khi Ronaldo chính thức ký hợp đồng chuyên nghiệp với Sporting Lisbon, tức là gần hai mươi năm.

Những người ở CLB đều ca ngợi sự tận tụy của ông Jose Dinis. Là một cựu quân nhân, ông làm việc đúng giờ, tỉ mỉ và tôn trọng mọi người. Và số tiền ông kiếm được, một nửa ông đưa vợ nuôi các con, nửa còn lại tiêu hết cho những quán bar.

Ronaldo thành công là do... ý Chúa - Ảnh 3.

Phần mộ của ông Jose Dinis.

Ông Jose Dinis thích công việc ở đội bóng đá vì trước khi đi lính, ông từng chơi bóng rất thường xuyên với bè bạn sau những giờ lao động ở xưởng cá. Nhờ quan hệ với CLB, ông xin cho cậu con cả Hugo Aveiro vào tập cùng đội trẻ. Hugo hay chơi bóng với Cristiano Ronaldo trước nhà, và nhiều người nói cậu anh Hugo còn giỏi hơn cả Cristiano. Vấn đề là Cristiano đã tỏ ra... chuyên nghiệp ngay từ khi còn bé.

Rượu bia là văn hóa đặc trưng ở Madeira. Đa số người dân nơi đây uống rượu và hơn phân nửa cư dân nghiện rượu. Thức uống đặc trưng ở địa phương là một món rượu có pha mật ong, chanh và chanh dây. Dân ở đảo xem việc uống rượu như một cách để giữ ấm. Bản thân Hugo Aveiro đã được bố cho uống rượu từ khi... bốn tuổi. Sau tất cả, rượu ở Madeira cực rẻ.

Nhưng Ronaldo từ nhỏ đã tránh né thức uống có cồn. Cậu bé chỉ uống sữa và nước trái cây, mặc cho bạn bè xung quanh cười nhạo. Ronaldo giữ thói quen nói không với chất kích thích mãi đến khi trưởng thành.

Ronaldo thành công là do... ý Chúa - Ảnh 4.

Ông bố Jose Dinis nghiện rượu, nhưng chưa bao giờ đánh đập vợ con. Ông chỉ ngồi thừ vì buồn và bất đắc chí mà thôi. Nhưng Cristiano rất thương bố. Đến 11 giờ đêm mà bố chưa về, cậu không ngủ được. Và Cristiano rủ chị mình ra quán rượu kéo bố về nhà ngủ cho được. Những khi đi về, tay ông Jose Dinis luôn quàng qua vai cậu con trai nhỏ.

"Tôi luôn muốn con trai tôi hạnh phúc và thành công", ông hay nói với người trong quán bar. "Tôi đã cầu chúa ở lễ rửa tội là nó sẽ trở thành cầu thủ. Nó sẽ đá bóng rất cừ".

Nhưng ông Jose Dinis không ngờ là lời cầu nguyện của ông ở lễ rửa tội còn đưa con trai mình đi xa hơn ước vọng ban đầu. Ronaldo không chỉ là cầu thủ, mà còn trở thành cầu thủ giỏi nhất lịch sử Bồ Đào Nha, và là tượng đài của bóng đá thế giới.

Video Ronaldo được vinh danh lần thứ 2 ở giải “Cầu thủ nam xuất sắc nhất FIFA”

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM