Tại sao phương Tây lo ngại trước tên lửa Burevestnik và tàu ngầm Poseidon của Nga?

QS | 11-02-2019 - 19:27 PM

Ảnh minh họa.

Các phương tiện truyền thông tiếp tục phân tích khả năng của các hệ thống vũ khí mới nhất mà Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ trong năm 2018.

Tờ Popular Mechanics tập trung sự chú ý vào tên lửa hành trình xuyên lục địa với tầm bắn không giới hạn Burevestnik trang bị động cơ hạt nhân (được NATO định danh là SSC-X-9 Skyfall).

Theo tác giả bài báo, tên lửa được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tên lửa có thể ở trên không trong vài ngày, bay vòng quanh hành tinh và hoạt động độc lập. Burevestnik có thể vượt qua những khoảng cách khổng lồ theo quỹ đạo rất phức tạp đến nay được coi là không thể có được. Và đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Burevestnik có thể vượt qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và xâm nhập không phận Hoa Kỳ từ Vịnh Mexico.

Popular Mechanics cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã được thực hiện vào năm 2017. Phương Tây không muốn thừa nhận tính hiệu quả cao của vũ khí mới, vì thế họ gọi kết quả thử nghiệm là "thành công vừa phải".

Ngoài ra, tờ báo lưu ý: Hoa Kỳ cũng đã cố gắng tạo ra một tên lửa hạt nhân tương tự, nhưng, khác với Nga, dự án của họ đã thất bại.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ nghe nhiều hơn về Skyfall trong tương lai gần" - bài báo viết.

Tại sao phương Tây lo ngại trước tên lửa Burevestnik và tàu ngầm Poseidon của Nga? - Ảnh 1.

Một hình ảnh ít ỏi về nguyên mẫu tên lửa Burevestnik được phía Nga công bố.

Cách đây không lâu, Nga đã thử nghiệm một tổ hợp mới khác - siêu ngư lôi Poseidon, nói chính xác hơn là động cơ năng lượng hạt nhân của nó.

Theo một nguồn tin trong Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, các cuộc thử nghiệm đã diễn ra tại khu vực biển được bảo vệ khỏi các phương tiện tình báo của đối phương tiềm năng.

Nói chung, kết quả thử nghiệm đã xác nhận các đặc tính kỹ - chiến thuật của thiết bị này. Poseidon có tầm hoạt động gần như không giới hạn và đạt tốc độ tới 108 hải lý/h (hơn 200 km /giờ) (Đối với một thiết bị hoạt động dưới nước, đây thực sự là tốc độ siêu cao. Để so sánh, tàu ngầm hạt nhân nhanh nhất thế giới đạt tốc độ tối đa là 44,7 hải lý/h (83 km /giờ) — Ed.).

Rất có thể Poseidon đạt tốc độ cao như vậy vì xung quanh nó xuất hiện cái gọi là "lỗ rỗng hay khoảng trống không khí " làm giảm đáng kể sức cản của môi trường. Điều này gần đúng, bởi vì khoảng trống trong nước tạo ra hiệu ứng gần giống như đám mây plasma trong lớp khí quyển dày đặc.

Hình ảnh về tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon

Ở phương Tây, Poseidon của Nga cũng đã gây ra sự lo ngại đáng kể. Tờ British Express Daily và Fox News của Anh trích dẫn tuyên bố của cựu cố vấn cấp cao Bộ ngoại giao Mỹ Christian Wheaton cho hay:

"Nga đang phát triển cỗ máy hủy diệt "Ngày tận thế" có thể phá hủy những thành phố lớn của Mỹ. Vụ nổ của ngư lôi không người lái năng lượng nguyên tử mang đầu đạn hạt nhân có thể gây ra một đợt sóng thần phóng xạ cao 300 ft đánh vào bờ biển nước Mỹ".

  • Giải mã chiếc tàu ngầm màu vàng bí ẩn của Hải quân Mỹ

Các chuyên gia Lầu Năm Góc cho rằng, các ngư lôi và tàu ngầm không người lái dưới nước như Poseidon có thể được lắp đầu đạn thông thường để phá hủy các cụm tàu sân bay tấn công và lắp đầu đạn hạt nhân có công suất đến 2 megaton.

Như dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận tới 32 siêu ngư lôi Poseidon và 2 tàu ngầm mang ngư lôi để trang bị cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Đáng tiếc, câu nói "nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh" vẫn có tính thời sự cấp bách. Ban lãnh đạo chính trị - quân sự của Liên bang Nga nhận thức được rõ điều này.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM