Trọng tài có "cướp" trận thắng của HAGL khi không cho Văn Toàn hưởng phạt đền?

Ngô Trà | 10-08-2019 - 10:17 AM

Nếu trọng tài Đỗ Thành Đệ chỉ tay vào chấm phạt đền trong tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm Viettel ở phút 53, trận đấu có thể đã lái sang một hướng khác.

Ở tình huống ấy, góc quay chậm đầu tiên từ sau lưng Văn Toàn và Đức Chiến khiến rất nhiều người lập tức đưa ra nhận định rằng trọng tài đã sai khi không cho HAGL hưởng một quả phạt đền khi cầu thủ Viettel vào bóng từ phía sau, trong tư thế đuối hơn hẳn Văn Toàn, và tiền đạo HAGL ngã xuống khi chịu tác động của đối phương.

Theo Tuổi Trẻ Online, một cựu trọng tài đẳng cấp quốc gia đã nhận xét về tình huống này: "Trong pha bóng này, Đức Chiến đã hụt hơi dẫn tới đuối sức sau khi rượt đuổi Văn Toàn. Những động tác đột phá lắt léo của Văn Toàn khiến đối thủ mất phương hướng, mất thăng bằng nên ngã người xoạc bóng trúng chân dẫn tới việc Văn Toàn bị ngã trong vòng cấm địa.

Đây là tình huống phạm lỗi quá rõ. Hoàng Anh Gia Lai xứng đáng hưởng phạt đền bởi Văn Toàn là người chủ động kiểm soát bóng, đột phá và Đức Chiến ngã người truy cản thụ động khiến đối thủ bị ngã. Tôi khẳng định rằng trọng tài Đỗ Thành Đệ phạm sai lầm bởi nhận định kém chính xác trong pha bóng nói trên".

Sau trận đấu, giám đốc điều hành CLB HAGL - Nguyễn Tấn Anh, cũng đã đăng đàn trên mạng xã hội lên tiếng về việc Văn Toàn và các đồng đội nhiều lần bị đối phương đốn ngã trong vòng cấm, nhưng trọng tài đều bỏ qua, đồng thời nhắc đến việc BTC V.League đã công bố sử dụng VAR ở giai đoạn 2, nhưng đến vòng 20 vẫn chưa thấy đâu.

Trọng tài có cướp trận thắng của HAGL khi không cho Văn Toàn hưởng phạt đền? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ở một góc quay chậm sau đó, gần với góc quan sát của trọng tài Đỗ Thành Đệ hơn, cho thấy dẫu đúng là Đức Chiến đuối hơn Văn Toàn trong pha đi bóng này, và cầu thủ của Viettel đã xoạc chân không trúng bóng, nhưng cũng hoàn toàn không chạm vào chân Văn Toàn.

Ở góc quan sát tốt hơn camera, trọng tài đã quan sát tốt và hoàn toàn chính xác khi không cho HAGL được hưởng quả phạt đền ở tình huống này.

Đức Chiến xoạc không trúng bóng, nhưng cũng không hề chạm vào chân Văn Toàn.

Đây là một tình huống khá nhạy cảm và mang tính then chốt của trận đấu khi tỷ số đang là 1-1, nếu được hưởng quả penalty, rất có thể HAGL sẽ có bàn thắng để vươn lên dẫn trước 2-1, tước đi cơ hội vươn lên dẫn trước của Viettel.

Nếu trong tình huống ấy Văn Toàn không chủ động ngã, rất có thể HAGL sẽ có được bàn thắng mà không cần nhờ đến penalty, bởi trong vòng cấm của Viettel, cả Xuân Trường lẫn Filipe đều đã xâm nhập, và Xuân Trường đứng ở vị trí khá thuận lợi với góc sút rộng và không có ai trước mặt anh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM