Ukraine "mua gom" thiết giáp từ châu Âu, chuẩn bị tấn công miền Đông?

Nam Đồng | 16-03-2019 - 07:23 AM

Công nghiệp quốc phòng Ukraine vẫn đều đặn bàn giao phương tiện bọc thép mới cho quân đội, nhưng để nhanh chóng bù đắp lượng thiếu hụt thì phương án mua đồ cũ đã được triển khai.

Lực lượng vũ trang Ukraine vừa nhận 50 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã qua sử dụng được mua lại từ các quốc gia châu Âu, SpetsTechnoExport - đơn vị thành viên của Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước UkrOboronProm cho biết, việc làm này nhằm nhanh chóng bù đắp lượng thiếu hụt.

Những chiếc BMP-1 trên chưa từng được sử dụng, chúng đang được bảo quản trong các kho dự trữ của các quốc gia châu Âu khác, theo công bố của SpetsTechnoExport thì nhiều chiếc IFV này là hàng mua lại từ Ba Lan.

Giai đoạn 2017 - 2018, lô xe chiến đấu bộ binh này đã trải qua quá trình đại tu, trong đó thay thế toàn bộ thiết bị cần thiết theo các thông số kỹ thuật của cơ sở sửa chữa theo tiêu chuẩn Liên minh châu Âu - EU, nguồn tin cho biết thêm.

Ukraine mua gom thiết giáp từ châu Âu, chuẩn bị tấn công miền Đông? - Ảnh 1.

Một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK được Ukraine mua lại từ Ba Lan

Cũng cần nói thêm rằng những chiếc xe thiết giáp cuối cùng trong hợp đồng đã được đưa tới Ukraine vào tháng 12/2018, không có bất cứ phàn nàn nào về chất lượng cũng như số lượng của chúng. Hiện nay các phương tiện trên đã được lực lượng vũ trang Ukraine tiếp nhận và triển khai cho nhiệm vụ chiến đấu.

Đáng chú ý, Quân đội Ukraine đã đặt hàng các xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK được hiện đại hóa bởi công ty Excalibur của Cộng hòa Czech. Việc làm này không nhằm mục đích nào khác ngoài cải thiện năng lực tác chiến của bộ binh Ukraine.

Được biết phiên bản BMP-1AK (Anti Kumulyativnaya, hay bảo vệ chống lại cuộc tấn công của đạn xuyên lõm trong tiếng Anh) là biến thể đặc biệt của dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-1 được chế tạo từ thời Liên bang Xô Viết theo yêu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine.

Ukraine mua gom thiết giáp từ châu Âu, chuẩn bị tấn công miền Đông? - Ảnh 2.

Nội thất bên trong xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK của Quân đội Ukraine

Xét về ngoại hình thì BMP-1AK không có bất cứ điểm khác biệt nào so với phiên bản cơ sở sản xuất từ thời Liên Xô, thay đổi lớn nhất nằm ở chất lượng lắp ráp cũng như các thiết bị tích hợp trên xe.

  • Nguyên nhân bất ngờ khiến Su-30MKI Ấn Độ không thể giao chiến với tiêm kích Pakistan

BMP-AK được trang bị thiết bị quang học hiện đại với kính tiềm vọng và kính nhìn đêm cùng với tổ hợp liên lạc kỹ thuật số hiện đại, cho phép hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

Kíp điều khiển được bảo vệ an toàn trước các tác nhận vũ khí hủy diệt hàng loạt xạ - sinh - hóa nhờ sự kín khít của khung xe, đi kèm với hệ thống điều hòa lọc không khí đặc biệt.

Việc Quân đội Ukraine cấp tốc tăng cường lực lượng bằng cả biện pháp mua lại phương tiện tác chiến cũ từ châu Âu trong khi các nhà máy quốc phòng trong nước vẫn đang đều đặn bàn giao sản phẩm đã dẫn tới nhận định rằng có thể một cuộc tấn công miền Đông sắp xảy ra.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AK được Ukraine mua lại từ Ba Lan

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM