Để đạt điểm cao trong kì thi PTE, nghe chuyên gia mách nước

Quang Vũ | 15-07-2019 - 13:18 PM

Là 1 chứng chỉ Anh ngữ quốc tế đang dần phổ biến, PTE (Pearson’s Test of English) đang là đích chinh phục của nhiều bạn trẻ. Vậy làm thế nào để vượt qua kì thi kiểm tra Anh ngữ toàn diện này? Hãy nghe chuyên gia mách nước cho bạn nhé!

PTE là một bài thi tiếng Anh trên máy tính, nhằm đánh giá toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết của thí sinh. Với cấu trúc đề tương đối giống thi IELTS, PTE có một số ưu điểm nổi bật hơn như: thi tập trung trên máy tính nên kết quả khách quan hơn, trả kết quả nhanh, có thể thi lại nhiều lần…

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là dễ vượt qua kì thi PTE. Để có một chiến thuật thi PTE hiệu quả, anh Huy Nguyễn - Co-founder PTE Helper, Thạc sĩ Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Địa phương; Cử nhân Kinh tế Luật, Kinh tế Đối ngoại, PTE 90, IELTS 8.0 chia sẻ một số bí quyết để có thể đạt điểm cao trong kì thi này.

Để đạt điểm cao trong kì thi PTE, nghe chuyên gia mách nước - Ảnh 1.

Anh Huy Nguyễn- Co-founder PTE Helper chia sẻ kinh nghiệm luyện thi PTE hiệu quả

Speaking: Năng đọc bản tin tiếng Anh, tăng vốn từ vựng, chú trọng phát âm

Đây chính là phần thi quan trọng mà học viên dễ mất điểm nhất.

Để chuẩn bị tốt cho phần thi Read Aloud trong Speaking, học viên cần tập đọc thành tiếng các bài báo hoặc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày để quen dần với các từ vựng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tập chia cụm các câu dài, tránh việc đọc quá nhanh, hay thiếu ngắt nghỉ hợp lý.

Một lỗi thường gặp ở các học viên người Việt là không quen với việc phân tích các thành phần câu (cấu trúc chủ vị, bổ ngữ, các thành tố liệt kê…) nên việc phân chia các chỗ dừng khi đọc còn chưa linh hoạt. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến điểm Fluency (đánh giá độ lưu loát, trôi chảy) trong phần thi Nói.

Bên cạnh đó, để tăng điểm phát âm, học viên cần nắm qua cách đọc các âm cơ bản, thí sinh cần hiểu vị trí đặt lưỡi, môi và thực hành những âm trọng yếu, đồng thời lưu ý thêm những âm mà người Việt hay đọc sai (như /t/, /d/, /th/, /s/...). Việc tham gia các lớp chuyên đề Speaking và những buổi livestream trên FB group cũng là cách giúp các bạn nhận ra lỗi sai của mình và tăng độ dạn dĩ, tự tin khi thực hiện bài thi Nói trước nhiều người.

Để đạt điểm cao trong kì thi PTE, nghe chuyên gia mách nước - Ảnh 2.

Thí sinh cần hết sức chú ý phần thi nói, vì đây là phần gây khó cho khá nhiều bạn

Thêm một mẹo nhỏ là các bạn nên thường xuyên ghi âm lại phần bài làm của mình lúc luyện tập, như vậy sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận ra những lỗi phát âm sai, các điểm yếu cần khắc phục trong việc chia cụm và theo dõi hiệu quả hơn sự thay đổi trong cách học của mình.

Khác với IELTS, bài thi PTE còn đánh giá độ nhạy trong phản xạ ngôn ngữ của thí sinh qua các dạng bài kết hợp hai kỹ năng như Repeat Sentence: nghe và lặp lại 1 câu và Write from dictation: Nghe và viết lại câu. Để làm tốt hai dạng bài này, thí sinh cần có trí nhớ tốt để có thể nói hoặc viết lại các câu vừa nghe trong thời gian tương đối ngắn. Học viên cần luyện tập hàng ngày trên platform hoặc trang PTE Tools để hình thành thói quen và phản xạ. Khi nghe một câu ngắn từ 7 đến 15 chữ, học viên cần nắm được ý chính, bối cảnh của câu, từ đó sẽ dễ dàng lặp lại hơn so với việc cố nhớ từng chữ mà quên đi ngữ nghĩa.

Writing: Dùng từ vựng, ngữ pháp đúng và đủ, không cần bay bướm

Đối với phần Writing, học viên sẽ không phải học thuộc các từ khó, mỹ từ cao siêu hay các dạng câu phức tạp. Chỉ cần nắm được các điểm ngữ pháp chính, biết viết câu phức, câu ghép, dùng mệnh đề quan hệ đơn giản là có thể vượt qua kỹ năng này một cách nhẹ nhàng.

Tuy vậy, việc chú ý từng tiểu tiết để không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản, không đánh máy sai, thiếu dấu câu hoặc lỗi về cách dùng từ cũng hết sức quan trọng để có thể ăn điểm tuyệt đối cho phần thi này.

Reading và Listening: Bồi dưỡng lượng từ vựng chuyên ngành để nắm thế chủ động

Ngoài những chiến lược hiệu quả riêng dành cho Reading và Listening, học viên luôn được khuyến khích bồi dưỡng lượng từ vựng chuyên ngành trong các lĩnh vực hàn lâm để không bỡ ngỡ khi gặp những câu khó, nhất là trong phần Nghe hiểu.

Để đạt điểm cao trong kì thi PTE, nghe chuyên gia mách nước - Ảnh 3.

Để có điểm cao phần thi Listening, cần chú trọng bồi dưỡng vốn từ vựng

Việc ôn từ vựng không đơn giản là nhìn mặt chữ đoán nghĩa, mà tốt nhất là hiểu rõ cách sử dụng chính xác của từ để không phải phân vân khi lựa chọn các đáp án. Đây cũng là cách mà các trainer ở PTE Helper áp dụng trên các lớp để giúp học viên không chỉ hiểu, mà còn cần phải hiểu sâu và nắm chắc kiến thức.

Việc nắm rõ những cách dùng cơ bản (ví dụ: danh từ đếm được, không đếm được, số ít, số nhiều, dạng từ, các collocation đi kèm thường gặp…) sẽ giúp học viên cải thiện đáng kể cho phần làm bài trong cả 4 phần thi. Đi từ nền tảng, gốc rễ để phát triển kỹ năng trong ngôn ngữ là một trong những phương cách hữu hiệu để nâng cao vốn từ và tăng khả năng nhạy bén trong việc phán đoán khi cần phải đưa ra quyết định cho các câu hỏi khó.

PTE là một bài thi không chỉ đòi hỏi kiến thức, mà còn cần sức bền và nghị lực

Ngoài các bài tập trên lớp, Platform và Tools, học viên có thể luyện nghe hiểu qua các kênh về học thuật trên YouTube (thường là các channel của các trường Đại học lớn), ABC, New Scientists, TED, hoặc các kênh tin tức trên các phương tiện truyền thông.

Để đạt điểm cao trong kì thi PTE, nghe chuyên gia mách nước - Ảnh 4.

PTE là một bài thi đòi hỏi nhiều sức bền và nghị lực

Tuy nhiên, để phát huy tối đa việc ôn tập, học viên nên áp dụng phương pháp chép chính tả bằng cách nghe từng câu, ghi lại nội dung từng câu cho đến khi hoàn tất đoạn hội thoại hoặc bài giảng. Bằng cách này, học viên nắm rõ hơn về bài giảng, các từ vựng chưa biết qua việc tra cứu nội dung và từ mới. Sau khi nghe 2-3 câu, các bạn có thể tự tư duy về nội dung chính để tập hiểu được cách diễn đạt ý trong tiếng Anh và nhất là cách diễn đạt các thông tin trong những lĩnh vực chuyên ngành, vốn khó hiểu và phức tạp. Các bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt cho khả năng nghe của mình nếu áp dụng đúng phương pháp và chăm chỉ luyện tập từ 1 đến 3 tháng.

PTE là một bài thi không chỉ đòi hỏi về kiến thức mà còn về sức bền và nghị lực. Việc học theo nhóm theo thống kê thường mang lại hiệu quả hơn do các bạn có thể học lẫn nhau, cùng động viên và phấn đấu cho cùng một mục tiêu. Bên cạnh đó, tài liệu và nội dung ôn tập PTE trên thị trường rất nhiều và đa dạng, để tránh bị "quá tải" về nguồn tài liệu khổng lồ, PTE Helper khuyên các bạn nên chú tâm theo lộ trình và các hoạt động trong nhóm để tăng "năng suất" cho việc luyện thi.

Thành lập vào tháng 5 năm 2017, PTE Helper là trung tâm đào tạo Anh ngữ cung cấp các khoá học hỗ trợ cho kỳ thi PTE (Pearson’s Test of English). Với trụ sở chính tại Melbourne, Australia, PTE Helper hiện nay đã có thêm chi nhánh ở Tp.HCM và Hà Nội, kết nối với hơn 2000 học viên Việt Nam trên toàn thế giới. Điểm mạnh của PTE Helper là đội ngũ gia sư uy tín, tên tuổi cùng phương pháp học hiện đại, bám sát nhất với kì thi PTE hiện hành.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin khóa học PTE tại : https://ptehelper.vn/

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM