MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước

Quang Vũ | 05-12-2018 - 19:17 PM

MV “Cây xương rồng mạnh mẽ” vừa ra mắt của Phạm Quỳnh Anh nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, chủ yếu từ các “bà mẹ bỉm sữa” trên mạng xã hội.

Với giọng hát truyền cảm đặt trong một hoàn cảnh gia nhiều nỗi niềm, bài hát mới của Phạm Quỳnh Anh đúng nghĩa đã chạm thấu tâm can những người mẹ. Trong đó, nội dung MV tái hiện những tình huống phổ biến trong câu chuyện nuôi dạy con và có nhiều chi tiết xử lý tình huống đắt giá.

MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước - Ảnh 1.

Quan điểm dạy con của Phạm Quỳnh Anh trong MV cũng dẫn đến nhiều câu chuyện đáng bàn cãi.

Can đảm hay tàn nhẫn?

Trong MV, ở tình huống thứ nhất, đứa trẻ tập bơi nhưng ngại xuống nước và cách xử lý của người mẹ là… thẳng tay đẩy con xuống nước. Đứa trẻ thậm chí bị sặc nước nhưng sau đó đã làm quen với nước và không sợ hãi tập luyện.

Đây cũng là cảnh gây bất ngờ vì nhiều người cho rằng hành động đẩy con xuống nước thế kia chính là con dao hai lưỡi. Nếu trẻ vượt qua được nỗi sợ, trẻ có thể biết bơi nhưng nếu con chưa sẵn sàng, sự thúc ép từ cha mẹ khiến con bị sốc, thậm chí để lại dư chấn tâm lý khiến con ám ảnh với nước.

Tại buổi họp báo ra mắt MV, Quỳnh Anh cũng từng chia sẻ “có thể mọi người sẽ cảm thấy hơi tàn nhẫn nhưng đó là cách khiến con can đảm hơn, mình đành chấp nhận đóng ‘vai ác’”.

MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước - Ảnh 2.

Mọi chuyện dường như khó khăn quá sức với đứa trẻ tập bơi trong MV.

Thế nhưng, vai ác này có giới hạn như thế nào, phải đóng lâu đến đâu là một điều gây tranh cãi. Trong một tình huống khác ở MV, người mẹ chứng kiến con bị bạn bắt nạt nhưng không can thiệp vào và để con tự giải quyết. Điều này khiến chúng ta nhớ đến câu chuyện “231 cái tát” gần đây đã khiến một học sinh nhập viện. Khó mà tưởng tượng được nếu đứa trẻ bị tát là con mình hay nếu đứa trẻ vừa tát bạn vừa khóc là con mình?

Chị Đặng Hạnh, người mẹ ruột của đứa trẻ tập bơi trong MV kia cũng chia sẻ một sự thật khiến nhiều người xót xa: con chị 5 tuổi rưỡi, có mặt ở phim trường từ 11h trưa, ghi hình từ 6h tối đến 3h sáng bì bõm dưới nước xuyên màn đêm trong khi chị đang ở… Đà Lạt. Cô giáo dạy bơi của bé thì xót xa: Phải là con em thì em bế về liền, mặc kệ quay như thế nào, muốn ra sao thì ra.

MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước - Ảnh 3.

Những đứa trẻ trong MV đều phải tự xử lý vấn đề của mình.

“Mọi người thương con, thương cho cậu bé 5 tuổi rưỡi của mẹ bằng nhiều hình thức, cách thức. Còn mẹ, mẹ thương, mẹ yêu, mẹ tự hào, mẹ khâm phục. Sở dĩ, mẹ quyết bỏ con ở lại để đi Đà Lạt là vì uy tín của mẹ, mẹ không thể đột nhiên bàn giao lại cho 1 người nào đó vào phút chót. Cũng như là việc con đã nhận ghi hình thì... con chấp nhận quay cho đến khi kết thúc, mặc kệ là đến mấy giờ đi chăng nữa”, chị Hạnh thẳng thắn chia sẻ trên Facebook.

Khác gì mẹ hổ, mẹ đại bàng!

“Đằng sau mỗi đứa trẻ tự tin lớn khôn luôn có một người mẹ can đảm dám nhìn con vấp ngã”. Quan điểm này có phần tương đồng với khái niệm mẹ hổ hay mẹ đại bàng trước đây.

Thế nhưng, cuộc sống vốn đã rất khó khăn, nếu thương con sao còn gây thêm áp lực cho con? Nếu mong muốn con hạnh phúc, vui vẻ mỗi ngày, sao không tạo dựng môi trường dễ dàng nhất cho con lớn lên?

MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước - Ảnh 4.

“Khi con vấp ngã, mẹ sẽ không bước tới dìu con đứng dậy, vì mẹ muốn thấy con đứng lên và đi tiếp”.

Trong thư gửi con gái, Phạm Quỳnh Anh bộc bạch: “Xin lỗi con, có đôi lần con vấp ngã, như bất kỳ người mẹ nào, lòng mẹ đau như cắt nhưng chỉ đứng ở xa nhìn con nước mắt ngắn dài rồi tự mình tìm cách đứng lên vì con biết đấy cuộc đời này mẹ sẽ không đi cùng con mãi, con phải tự mình học cách sống thật kiên cường con nhé”.

Hoàng Anh Tú, một phụ huynh khác cũng đồng cảm: “Thật khó để giải thích với những người mẹ về việc hãy để con họ tự đứng lên. Nhưng “đánh chừa cái đất làm con ngã đau” hay xuýt xoa ôm chặt lấy con đều là những yêu thương phiên bản lỗi. Xuýt xoa ôm chặt con lại giống như liều thuốc giảm đau, không thể dùng quá nhiều (phải tăng liều liên tục). Chỉ có cách duy nhất: Cùng con nuốt cái đau đó vào trong, tự đứng dậy, mà đi tiếp”.

MV mới của Phạm Quỳnh Anh gặp nhiều ý kiến trái chiều vì cảnh đẩy con xuống nước - Ảnh 5.

Dù quan điểm khác nhau thế nào, bậc cha mẹ luôn mong con khỏe mạnh lớn lên một cách vui vẻ, tự tin.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM