Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản

A.D | 13-03-2018 - 07:51 AM

Đối với những bạn trẻ muốn du học Nhật Bản, kinh nghiệm của những người đi trước – những cựu du học sinh Nhật Bản từng nhận được học bổng của JASSO sẽ là những bài học vô cùng quý giá.

Anh Bùi Mạnh Hà – Chủ tịch Cộng đồng EJU Việt Nam

Trong thời gian ở Nhật Bản, ngoài tấm bằng, nếu bạn có một trình độ tiếng Nhật lưu loát tích luỹ từ việc học hỏi, bạn nên tạo mối quan hệ tốt với các giáo sư, bạn bè Nhật Bản (bằng việc cùng xem phim, nghe nhạc, trò chuyện) để tạo mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ, làm ăn trong tương lai. Sau khi về nước, với khả năng chuyên môn và tiếng Nhật trôi chảy, bạn sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi và ưu thế hơn hẳn những người không biết tiếng. Theo kinh nghiệm từ du học sinh thì trong 3 tháng đầu tiên bạn sẽ khá vất vả, nhưng sau đó thì bạn sẽ quen dần và thấy tiếng Nhật dễ nhớ, dễ học hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản - Ảnh 1.

Chị Bùi Quỳnh Trang – Trưởng Đại diện Hiệp hội xúc tiến quốc tế Nhật Bản (JAPI) tại Việt Nam

“Khi mới đặt chân tới Nhật, tiếng Nhật chưa đủ, việc nghe giảng của tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Sau mỗi giờ học, tôi thường phải mượn vở của những người bạn Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo ở thư viện, về phòng nghiên cứu để vừa tự ôn lại bài giảng, vừa làm bài tập. Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật Bản, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và khối lượng sinh viên phải tự học cũng rất lớn. Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập mỗi môn học sẽ được đánh giá thông qua điểm thi giữa kỳ, cuối kỳ, report và cả những phát biểu tại những buổi thảo luận”.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản - Ảnh 2.

Anh Cao Đỗ Quyền – Quản lí nội dung Cẩm nang Văn hóa – Lối sống Nhật Bản KILALA

“Khi đến Nhật rồi bạn hãy luôn nhớ mình sang đây để học không phải để kiếm tiền nên các bạn đừng kì vọng sẽ kiếm được nhiều tiền khi đi du học! Riêng bản thân tôi thà rằng đi làm ít để tập trung cho việc học, đạt thành tích cao để xin học bổng hơn là cứ mải mê đi làm để rồi học không xong mà lại phải đi làm quá sức. Song song với việc học và làm hãy tích cực giao lưu với mọi người xung quanh, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị như cùng nhau đi du lịch, tham gia lễ hội địa phương… Ở nhiều vùng hay có chi nhánh của Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Các bạn hãy thử liên hệ và chắc rằng họ sẽ rất vui khi được giúp bạn làm quen với cuộc sống ở Nhật.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản - Ảnh 3.

Đại đa số du học sinh hay làm thêm trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn… Nhưng dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ. Bạn nên quan sát người Nhật xem họ làm gì và bắt chước theo. Cuộc sống du học không phải chỉ một màu hồng mà sẽ là nhiều mảng màu xen kẽ. Có vất vả bạn mới thấy quý trọng những giây phút thảnh thơi, giây phút được tận hưởng niềm vui ngọt ngào trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Chị Quách Minh Ngọc – Nhân viên kinh doanh Công ty Weathernews

“Những học bổng có giá trị cao, đối tượng tuyển rộng rãi (không giới hạn quốc tịch, ngành nghề chắng hạn) là những học bổng rất khó xin. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, thành tích học tập cùng với bộ hồ sơ chuẩn bị thật chu đáo là những yếu tố quan trọng quyết định bạn có được chấp thuận hay không. Bộ hồ sơ xin học bổng thường bao gồm bảng thành tích học tập, giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, bảng kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch học tập… Vì phải tiến hành nộp đơn nhiều lần, nên theo tôi để tiết kiệm thời gian cho mỗi lần nộp đơn bạn nên luôn chuẩn bị sẵn những giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, từ thời điểm nộp đơn xin học bổng đến thời điểm được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, nên bạn cũng cần theo dõi xem tiến trình đến đâu.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản - Ảnh 4.

Ở Nhật Bản, bất cứ cái gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống những cửa hàng tiện ích mở cửa 24 tiếng một ngày có ở khắp nơi. Người Nhật ít sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ở Nhật Bản rất phát triển giúp bạn đi tới bất cư nơi đâu bạn muốn trên nước Nhật nên bạn chỉ cần mua thêm chiếc xe đạp là được. Phần lớn sinh viên ở Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại. Vào ngày nghỉ, tôi thường tranh thủ đi thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, chùa chiền hoặc đi dạo tại các trung tâm mua sắm. Vào những đợt nghỉ dài, tôi hay cùng bè bạn đi du lịch đâu đó hoặc đi nghỉ ở suối nước nóng.”

Để biết thêm các thông tin hữu ích khi du học Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website và fanpage chính thức của JASSO Việt Nam.

Website: https://www.jasso.org.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM