Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ

ĐOAN TRANG | 14-11-2017 - 23:34 PM

Giá rẻ, mì lại ngon thì bảo sao mà quán nào cũng đắt như tôm tươi.

Sao Michelin là gì?

Cũng giống như giải Oscar của điện ảnh hay giải Grammy của âm nhạc thì sao Michelin là một danh hiệu vô cùng vinh dự trong làng ẩm thực thế giới. Hàng năm, các chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Michelin Guide sẽ giả dạng khách hàng bí mật đến thưởng thức món ăn tại quán ăn mà họ muốn đánh giá.

Sau khi đã trải nghiệm món ăn xong thì họ sẽ chọn ra những nhà hàng xứng đáng nhất để trao tặng sao Michelin. Quá trình tuyển chọn thực sự khá gay gắt nên việc lọt vào danh sách sao Michelin không phải là điều dễ dàng. Do đó, nếu nhà hàng hay quán ăn nào đó được nhận sao Michelin thì vô cùng vinh dự và tất nhiên là sẽ bán đắt như tôm tươi về sau.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 1.

Mì Tsuta Nhật Bản - quán mì nhận được sao Michelin đầu tiên trên thế giới

Được thành lập từ năm 2012, quán mì Tsuta ở Nhật Bản đã nhận rất nhiều giải thưởng từ các tạp chí dành cho những người yêu thích mì. Và đến năm 2015, một vinh dự lớn lao cho mì Tsuta khi trở thành món mì đầu tiên trên thế giới được xếp hạng trong danh sách sao Michelin. Điều đó chứng tỏ đây là món mì có vị ngon đặc biệt vượt qua vô vàn tiệm mì ngon khác ở Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 2.

Ngay cả trước và tất nhiên là sau khi nhận sao Michelin, quán mì Tsuta Nhật Bản đã có rất đông khách hàng tìm đến. Tuy nhiên, cửa hàng Tsuta ở Nhật Bản mỗi ngày chỉ phục vụ đúng 150 bát mì nên nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội vào ăn thì có khi phải xếp hàng lấy thẻ mì từ 7 giờ sáng hoặc thậm chí sớm hơn, trong khi đó thì quán mì mở cửa phục vụ từ 11 giờ trưa.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 3.

Quán mì Tsuta chia ra các khung giờ thưởng thức mì là 11 giờ, 12 giờ, 13 giờ, 14 giờ, 15 giờ, 16 giờ tương ứng với các thẻ ăn theo màu như thẻ màu trắng, xanh nhạt, xanh da trời, màu hồng, xanh lá cây, vàng.

Nếu bạn muốn ăn vào khung giờ nào thì đặt cọc 1000 yên rồi nhận thẻ màu tương ứng. Sau đó khi nào đến giờ ăn thì bạn mang theo thẻ đến quán và thưởng thức. Thanh toán xong tiền ăn thì 1000 yên đã đặt cọc ban đầu sẽ được hoàn trả lại.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 4.

Điều gì làm nên hương vị đặc biệt trong món mì Tsuta?

Nhận được đánh giá sao Michelin đã đủ chứng tỏ Tsuta là món mì rất có "thực lực" của Nhật Bản, một đất nước có nền văn hóa ẩm thực vô cùng tinh tế và đặc sắc.

Điểm độc đáo của món mì Tsuta là sợi mì được làm từ 4 loại bột mì khác nhau và được chính tay đầu bếp nhà hàng làm ra. Đầu bếp trưởng Onishi cho biết, những sản phẩm do chính nhà hàng tạo ra sẽ đảm bảo được độ an toàn thực phẩm hơn là các sản phẩm mua từ bên ngoài.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 5.

Phần nước dùng được chế biến từ nhiều thành phần khác nhau như gà, thảo mộc, nghêu asari... được nấu theo công thức riêng tạo nên độ ngon ngọt thanh tao cho món mì. Ngoài mì và nước dùng, tô mì Tsuta còn được phục vụ thêm một quả trứng luộc vừa chín tới, hoành thánh, thịt heo quay, thịt heo om, măng tre, tỏi tây, nước sốt nấm truffle quý hiếm...

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 6.

Ngoài ra, tùy loại mì bạn gọi ví dụ như Shio Soba hay Shoyu Soba mà phần nước sốt sẽ khác nhau. Nước sốt Shoyu được hòa trộn từ nước sốt đậu nành và nước dùng. Trong khi đó, nước sốt Shio lại được làm từ cá, nghêu asari và vài loại hải sản khác pha trộn với muối biển từ Okinawa và muối đá từ Mông Cổ tạo nên hương vị hài hòa rất riêng biệt.

Mì Tsuta đã đến Singapore

Sau khi vinh dự nhận sao Michelin, quán mì Tsuta ngày càng nổi tiếng cũng như nhiều khách nước ngoài ghé ăn. Do đó, để tạo thêm cơ hội thưởng thức món mì ngon này, ông chủ quán mì Tsuta đã mở hẳn hai quán mì khác ở Singapore. Điều đặc biệt là 2 quán mì mới mở này cũng vừa nhận được danh hiệu sao Michelin danh dự của Singapore vào năm 2017 này.

Món mì Nhật Bản đầu tiên trên thế giới được nhận sao Michelin lại có giá rẻ bất ngờ - Ảnh 7.

Giá mì Tsuta Nhật Bản giao động từ 1000 - 1500 yên (khoảng 200.000 – 300.000 đồng). Trong khi đó, giá món mì Tsuta ở Singapore cao hơn một chút và dao động trong khoảng giá từ 15 - 22 SGD (khoảng 250.000 - 350.000 đồng). So với các món ăn nhận được sao Michelin vinh dự thì mức giá này đang được xem là thấp nhất rồi nhé. Chính yếu tố thức ăn ngon, giá bình dân này đã khiến quán mì Tsuta ở Nhật Bản lẫn Singapore ngày càng nổi tiếng và nhiều người tìm đến ăn hơn.

Nguồn: Danielfooddiary

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon, từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Hãy chia sẻ các địa điểm ăn uống hay ho mà bạn biết về địa chỉ quanxa@kenh14.vn ngay nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM