Lựa chọn nào phù hợp khi trượt đại học?

thanhnam | 08-07-2015 - 14:00 PM

Đỗ đại học là một khởi đầu thuận lợi cho tương lai, nhưng trượt đại học cũng không đồng nghĩa rằng mọi cánh cửa thành công sẽ đóng lại...

Bạn có thể buồn, tất nhiên rồi. Nhưng không có nghĩa là bạn chán nản, tự ti hay buông xuôi tất cả. Có rất nhiều con đường để lựa chọn khi “Giấy báo nhập học” chưa kịp đến tay bạn trong năm nay. Thay bằng việc buồn bã, chán nản, bạn hãy bắt tay ngay vào việc tìm kiếm hướng đi cho mình, vì bạn còn rất nhiều việc để làm nếu muốn thành công.

Học để thi lại

Nếu sau khi đã nâng lên đặt xuống, bạn vẫn muốn có trong tay một tấm bằng đại học chính quy hay thấy “ấm ức” về kết quả thi không phản ánh đúng năng lực và muốn “phục thù” thì ôn luyện để thi lại một năm nữa là giải pháp tốt nhất. 

 
Để “phục thù” thành công, bạn nên dành thời gian, ít nhất một buổi để tổng kết ra những lý do vì sao mình thất bại. Vì hổng kiến thức hay vì áp lực tâm lý? Vì lựa chọn các khóa học, phương pháp ôn thi chưa phù hợp hay là vì bạn đã tự đặt cho mình một mục đích quá cao so với khả năng của bản thân? Biết được lí do sẽ giúp bạn có được phương hướng để có chiến lược ôn thi hiệu quả.

Giảng viên Phạm Thị Thu Hà (Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế UniDesign) chia sẻ: “Trong cuộc đời chúng ta sẽ thường xuyên phải nếm mùi thất bại, trượt 1 kỳ thi không kinh khủng như một số bạn nghĩ. Còn đam mê là còn tiếp tục đến cùng – tôi là một trong những người may mắn có cơ hội được nuôi lớn đam mê của mình và được tiếp sức đam mê cho các bạn học viên. Cô có một lời khuyên nhỏ cho các bạn học sinh muốn thi lại: Trong thời gian ôn thi, các em nên  tham gia các hoạt động để trải nghiệm, tránh những suy nghĩ tiêu cực và có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm niềm đam mê thật sự cho mình. Bởi biết đâu, sau quãng thời gian ấy, các em lại biết chính xác những điều mình cần; chẳng hạn như với tính cách sôi nổi, sáng tạo, ham cái đẹp, mê cái mới, các em lại thấy mình phù hợp với chuyên ngành thiết kế hơn là làm bác sĩ, giáo viên như lựa chọn ban đầu…”

Nối nghiệp gia đình

Như bao tấm gương vĩ đại của thế giới, họ cũng đã chọn cho mình một con đường đến thành công mà không đi qua cánh cổng trường đại học. Nếu gia đình bạn có tiềm lực về kinh tế để giúp bạn thực hiện đam mê kinh doanh hay có những công việc đã trở thành truyền thống gia đình, quê hương thì bạn hoàn toàn có thể thử sức. 

Trở thành một ông chủ xưởng đồ gỗ mỹ nghệ, một bà chủ tiệm bánh xèo nổi tiếng… đâu có nghĩa là bạn không thành công bằng người khác? 

Học nghề, học trường ngoài công lập

Nếu bạn cảm thấy chán ngấy những lý thuyết khô khan thì học nghề là một sự lựa chọn tốt, bởi kiến thức học chủ yếu xoay quanh những gì bạn sẽ - phải - làm. Nếu muốn phát triển năng khiếu và đam mê của mình, bạn có thể chọn học nghề để rút ngắn thời gian học và có cơ hội lập nghiệp sớm hơn. 

Bạn nên loại bỏ ngay suy nghĩ học nghề, học trường ngoài công lập là kém cỏi bởi thành công là một con đường rất dài và nó sẽ đến với những người dám theo đuổi ước mơ và thế mạnh bản thân. 
 

Nghề thiết kế đang là ngành hot được nhiều bạn trẻ yêu thích, theo đuổi

Hiện nay, có rất nhiều trường ngoài công lập được mở ra, bao gồm cả các trường liên kết, giảng dạy bằng giáo trình nước ngoài và cấp bằng quốc tế. Đây là một cơ hội tốt, thêm một hướng đi mới ngoài việc vào đại học cho các bạn học sinh chọn lựa.

Đặc biệt là những chuyên ngành mới, đang rất “hot” như truyền thông đa phương tiện (Multimedia). Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các trường ngoài hệ thống công lập để vừa có một môi trường năng động với chương trình quốc tế mới nhất, vừa có thể tiết kiệm thời gian khi chương trình đào tạo được gói gọn trong khoảng 2 năm học chuyên sâu. Công việc trong ngành thiết kế mang tính sáng tạo, lượng chất xám đầu tư nhiều nên thu nhập thuộc mức cao, cơ hội việc làm lớn (trung bình từ 6.000.000 – 8.000.000).
 

UniDesign là một trong những trường đào tạo chuyên ngành mĩ thuật đa phương tiện, cam kết đảm bảo cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp cho học viên.

Kết:

Không kì thi nào có thể quyết định cuộc đời bạn, chỉ là bạn có chấp nhận điều đó hay không mà thôi. Vậy nên, hãy tự quyết định cuộc đời của mình một cái nhìn lạc quan và hành động theo những cách tích cực hơn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành học Multimedia và theo đuổi đam mê sáng tạo, thiết kế tại Trường Đào tạo Quốc tế UniDesign tại đây.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM