Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? Câu hỏi muôn thuở lại một lần nữa khiến dân công sở bàn tán xôn xao

Old Fashioned | 07-11-2019 - 11:15 AM

Có người thì cho rằng 10 triệu là đã dư sức sống ở Hà Nội, có người lại bảo là 20 triệu, thậm chí một số ít vén khéo hơn cho rằng 6-7 triệu cũng đủ rồi.

Người xa quê đến thành phố làm việc, thứ mà họ quan tâm nhất chắc có lẽ chính là vấn đề nằm trong câu hỏi “lương bao nhiêu thì đủ sống?”. Mới đây, xoay quanh đề tài này, có một anh chàng công sở đã đăng đàn hội ý mọi người như sau:

“Quan điểm của mọi người, lương bao nhiêu là đủ sống ở Hà Nội? Đã có nhà và phải thuê nhà. Theo mình là 10 triệu và 15 triệu”.

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - câu hỏi muôn thuở lại thêm một lần khiến dân công sở bàn tán xôn xao - Ảnh 1.

Vâng, trên chính là câu hỏi muôn thuở của những người đang sống và làm việc ở Hà Nội nhưng hộ khẩu thì ở nơi khác. Tất nhiên, những người này rất nhiều, điển hình là dân văn phòng công sở nên bài viết sau khi đăng đàn được ít lâu đã nhận được khá đông sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bên dưới phần bình luận, hầu hết đều nhanh chóng bày tỏ ý kiến của mình khiến cho chủ đề này trở nên hot hơn bao giờ hết. Có người thì cho rằng 10 triệu là đã dư sức sống ở Hà Nội, có người lại bảo là 20 triệu, thậm chí một số ít vén khéo hơn cho rằng 6-7 triệu cũng đủ rồi.

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - câu hỏi muôn thuở lại thêm một lần khiến dân công sở bàn tán xôn xao - Ảnh 2.

“Nếu 1 mình thì 10 triệu vẫn thừa dù chưa có nhà bác ạ”.

“Trước làm 7 củ cũng đủ mà”.

“Có con thì 2 vợ chồng tổng 20 củ thì tàm tạm, thi thoảng sống dở chết dở. 30 củ thì ổn nhưng 40 củ mình nghĩ mới ổn định lâu dài”.

“Em đang muốn bỏ về quê làm 9 triệu/tháng đây. Ở Hà Nội thấy chi phí cao quá, 15 triệu chả là bao”.

“Trước 1 mình lương 8 triệu mỗi tháng dư 3 triệu. Giờ có chồng, chưa có bé, tháng 2 vợ chồng 20 triệu chả dư đồng nào”.

“10 triệu/1 người dù không thuê nhà cũng không đủ đâu”.

“Em 15-20 củ, nhà ở với bố mẹ, ăn có người nấu, điện nước có người trả, tiền gửi xe không cần thanh toán còn không đủ đây”.

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? - câu hỏi muôn thuở lại thêm một lần khiến dân công sở bàn tán xôn xao - Ảnh 3.

Trên là vài bình luận điển hình trong loạt dòng tâm sự của dân mạng xoay quanh câu hỏi “lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Thành?”. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có người cho rằng, vấn đề này còn phải tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, nếu sống đơn giản, chẳng cần ăn chơi mua sắm gì nhiều thì tất nhiên lương thấp vẫn xoay xở được; trong khi người sống tẹt ga, cà phê cà pháo, mua đồ không nhìn giá thì 50 triệu mỗi tháng vẫn chẳng thấm vào đâu.

Tóm lại, nếu biết tiết chế nhu cầu của bản thân, cũng như là tiêu xài khéo léo dựa trên số lương hàng tháng thì chẳng ai là chết đói cả. Người làm nhiều tiền thì xài theo kiểu nhiều tiền, người làm ít tiền thì xài theo kiểu ít tiền. Còn nếu muốn có dư hay tiết kiệm thì hạ thấp nhu cầu tiêu xài xuống thêm vài bậc.

Còn riêng chị em, chị em nghĩ sao về câu hỏi trên?