6 bước đăng ký du học Anh bậc đại học qua UCAS

Quang Vũ | 14-11-2019 - 07:51 AM

Khác với kỳ thi xét tuyển vào đại học tại Việt Nam, tất cả các trường đại học tại Anh Quốc bắt buộc sinh viên nộp hồ sơ xin nhập học qua hệ thống quản lý chung Universities & Colleges Admissions Service - UCAS. Nhờ có hệ thống này, việc nộp hồ sơ cho các trường đại học Vương quốc Anh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tổng quan về hệ thống UCAS

UCAS (Universities & Colleges Admissions Service) là một hệ thống tuyển sinh tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, có chức năng thu nhận hồ sơ tuyển sinh của các ứng viên và chuyển tới các trường cao đẳng, đại học tại Anh.

Vì sao nên nộp đơn qua UCAS?

- Các quy trình, thủ tục được công bố rõ ràng và đảm bảo sự công bằng trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

- Nộp đơn trực tuyến, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và dễ dàng kiểm tra tiến trình xét duyệt hồ sơ.

- Mỗi hồ sơ nộp lên UCAS được gửi tới 5 trường khác nhau với các ngành học khác nhau.

6 bước đăng ký du học Anh bậc đại học qua UCAS - Ảnh 1.

Các bước nộp đơn qua UCAS

Bước 1: Chọn trường học và khoá học.

Lựa chọn 5 khoá học phù hợp với năng lực bản thân và mục tiêu nghề nghiệp giữa hàng chục ngàn khoá học không phải là điều dễ dàng. Course Chooser của The Complete University Guide (https://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/courses/search) sẽ là một công cụ đắc lực giúp bạn nghiên cứu những thông tin cụ thể về trường học, chương trình học như địa điểm, học bổng, cơ sở vật chất... Tuy nhiên, đối với trường hợp của University of Cambridge và University of Oxford, bạn không thể nộp đơn vào cả hai trường mà chỉ có thể lựa chọn một trong hai.

Bước 2: Đăng ký tài khoản.

Để có thể nộp hồ sơ trên UCAS, trước hết bạn cần đăng ký một tài khoản cá nhân. Thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu mà bạn cung cấp từ bước này phải khớp với thông tin trên hồ sơ của bạn.

Bước 3: Điền thông tin và đăng tải hồ sơ trên hệ thống trực tuyến.

Các thông tin bạn phải điền bao gồm: thông tin cá nhân, bằng cấp chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc (nếu có), bài luận cá nhân và thông tin liên hệ của người giới thiệu (có thể là giáo viên, giảng viên hoặc cấp trên của bạn). Ngoài ra, bạn cũng cần liệt kê những kỳ thi bạn đang chờ kết quả hoặc sẽ tham dự, bạn có thể bổ sung kết quả của kỳ thi sau khi nhận được thư mời nhập học.

Tuỳ vào số lượng khoá học mà bạn ứng tuyển, bạn sẽ phải trả khoản phí từ £13 đến £24.

>>> Xem thêm Bí kíp viết bài luận cá nhân ăn điểm.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ ứng tuyển.

Một điểm khác biệt lớn giữa hệ thống tuyển sinh ở Việt Nam với hệ thống UCAS là ứng viên hoàn toàn có thể theo dõi tiến trình xét duyệt hồ sơ qua công cụ UCAS Track. Các thông tin liên quan tới hồ sơ của bạn cũng sẽ được gửi về hòm thư cá nhân.

Bước 5: Nhận quyết định của trường.

UCAS Track sẽ thông báo khi bạn nhận được quyết định từ phía trường bạn đã ứng tuyển. Nếu được chấp thuận vào trường, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học có điều kiện hoặc không có điều kiện. Nếu nhận được thư mời nhập học không điều kiện, bạn sẽ được đảm bảo một suất học tại khoá học bạn lựa chọn. Nếu nhận được thư mời nhập học có điều kiện, bạn sẽ phải đáp ứng một vài yêu cầu trước khi nhập học, ví dụ như nộp bằng tốt nghiệp.

Bước 6: Trả lời thư mời nhập học.

Sau khi đã nhận được quyết định từ các trường đã nộp đơn, bạn sẽ phải hồi âm các thư mời nhập học. Có 3 hình thức hồi âm:

- Lựa chọn chắc chắn (Firm Acceptance) và Lựa chọn dự phòng (Insurance Acceptance): Nếu nhận được thư mời nhập học không điều kiện, bạn hoàn toàn có thể trả lời chắc chắn. Nếu nhận được thư mời nhập học có điều kiện, GSE khuyên bạn nên trả lời chắc chắn với khóa học bạn thích nhất và phòng hờ với một trường khác có yêu cầu thấp hơn.

- Từ chối: Bạn sẽ phải từ chối những thư mời nhập học bạn không lựa chọn. Bạn cũng có thể từ chối tất cả các thư mời nhập học và nộp hồ sơ cho 1 khóa học khác nếu sử dụng dịch vụ Extra của UCAS.

Quy trình nộp hồ sơ qua UCAS không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ. Đến với GSE các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia của chúng tôi trong việc hoàn thiện hồ sơ du học Anh.

Tư vấn giáo dục GSE là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường đại học của Anh Quốc tại Việt Nam. Để không bỏ lỡ cuộc chạy đua "săn" học bổng cho kỳ nhập học tháng 1/2020, cũng như chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi trở thành một tân sinh viên tại Vương Quốc Anh, hãy liên lạc với các chuyên gia tư vấn du học GSE tại:

VP Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình | ĐT: 024 3771 3561

VP TP.HCM: Tầng 11, tòa nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3 | ĐT: 028 3820 7759

Website: www.gse-beo.edu.vn.