Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

A.D | 17-07-2017 - 13:21 PM

Trần Trung Hiếu (sinh năm 2002, tại Hà Nội) là thủ khoa chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam với điểm chuyên ấn tượng: 9,5. Không chỉ học giỏi, 10X còn là một anh chàng rất điển trai và đa tài.

Thủ khoa chuyên Hóa trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, top 4 bạn có điểm cao nhất của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, top các bạn học sinh nhận học bổng của trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm… Đây là thành tích “khủng” mà cậu bạn 10X Trần Trung Hiếu đã đạt được trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 1.

Trần Trung Hiếu – Chàng thủ khoa đẹp trai, đa tài của trường Ams năm nay.

Chúng ta vẫn thường nghĩ về những thủ khoa là những bạn học sinh “mọt sách”, “đầu to mắt cận” và suốt ngày chỉ biết chăm chỉ học hành. Nhưng với Trung Hiếu, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cậu bạn này rất vui vẻ, hoạt bát và cởi mở. Cậu bạn thủ khoa gây bất ngờ khi chia sẻ mình không dành quá nhiều thời gian để học, mà chỉ học một cách hợp lí và thông minh.

1. Thủ khoa hay hỏi

Từ hồi còn bé xíu, Trung Hiếu đã là cậu bé vô cùng thông minh và lanh lợi. 9 tháng biết nói, 18 tháng biết phân biệt màu sắc, 30 tháng thuộc hết bảng cửu chương dù không ai dạy. Ai cũng nghĩ cậu bé đã được thừa hưởng gen của bố - người đã đạt thành tích Á khoa môn Hóa khi thi đại học và hiện đang là chuyên gia cao cấp trong ngành xây dựng. Và thực tế đã chứng minh điều này là hoàn toàn có cơ sở khi nhìn thành tích của cậu bạn thủ khoa.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 2.

Hiếu đam mê nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng đá (Trong ảnh, Hiếu mặc áo trắng đeo kính)

Chắc hẳn ai cũng tò mò bí quyết để học hành “siêu nhân” của một thủ khoa nhưng với câu hỏi này, Trung Hiếu chỉ cười: “Ai cũng hỏi mình bí quyết nhưng thực ra mình… không có bí quyết gì cả”. Hiếu chia sẻ cậu chỉ đơn giản học vì yêu thích, cũng không có bí quyết hay thủ thuật gì cao siêu. Hiếu chia sẻ: “Khi học, mình thường cố gắng hiểu rõ vấn đề, mình sẽ hỏi thầy cô thật kĩ càng, kĩ đến khi nào mình nắm chắc thì thôi. Khi đã hiểu rồi, mình tự động sẽ nhớ và biết cách vận dụng chúng linh hoạt trong các dạng bài khác nhau”.

Trung Hiếu cũng là người không chấp nhận những “lối mòn” trong quá trình học tập. Khi gặp một bài toán, bài hóa khó, điều đầu tiên cậu nghĩ đến là một phương pháp tối ưu và sáng tạo hơn phương pháp đã có sẵn. Sự sáng tạo của cậu không phải lúc nào cũng mang lại một kết quả khả quan, tuy vậy, nó giúp Hiếu thử thách bản thân và tìm tòi được nhiều điều mới mẻ hơn.

10X cũng không ép bản thân học nhiều và chú trọng hơn vào việc đào sâu các vấn đề. Cậu thậm chí còn không ôn thi quá miệt mài hay cực khổ, “mình chờ kì thi đến thì đúng hơn!”. Hiếu cho biết việc ôn thi đôi lúc không mang lại hiệu quả nếu bạn nhồi nhét kiến thức trong một thời gian quá ngắn. Trong khi đó, việc nắm chắc và thẩm thấu kiến thức dần dần trong quá trình học lại mang lại hiệu quả hơn rất nhiều. Đi thi, cậu bạn chỉ có một nỗi lo duy nhất: lo bị buồn ngủ! chứ về mặt kiến thức, Hiếu hoàn toàn tự tin.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 3.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 4.

Cậu bạn thủ khoa cũng không phải là người chỉ biết học ở sách vở. Ngoài thời gian học, Hiếu rất thích chơi thể thao, đặc biệt là đá bóng. Ở đội bóng của lớp, cậu đá ở vị trí tiền đạo, thường xuyên ghi bàn và nhiều lần được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc trong các giải đấu của khối, của trường. Cậu bạn cũng thỉnh thoảng chơi game và cùng mẹ hoặc bạn bè tham gia các hoạt động tình nguyện. Các hoạt động thể thao giúp cậu khỏe mạnh và có một tinh thần tốt, các hoạt động tình nguyện giúp Hiếu có thêm nhiều sự thông cảm, sẻ chia trong cuộc sống. Cậu cho biết mình muốn học nhiều thứ ở cả thực tiễn hơn là chỉ học ở trong sách vở.

2. Ở nhà, mẹ cũng là cô giáo

Góp phần vào thành công của Trung Hiếu tại kì thi năm nay chắc chắn có sự đóng góp rất lớn từ sự thấu hiểu và tin tưởng con cái của mẹ cậu – chị Hà Thị Thu Hường. Chị Hường cho biết, gia đình luôn lắng nghe nguyện vọng và tôn trọng ý kiến của Hiếu. Việc Hiếu chọn học môn chuyên nào, khối nào đều do cậu bạn 10X tự quyết định, gia đình không bao giờ ép buộc hay bắt Hiếu phải nghe theo ý bố mẹ.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 5.

Trần Trung Hiếu và mẹ.

Ngày Hiếu đi thi, chị Hường thậm chí còn không dặn dò hay chúc con thi tốt. Chị cho biết: “Thêm một lời nói là thêm một áp lực cho con. Dù trong lòng lo lắng nhưng chị chỉ cố gắng giúp Hiếu coi đó là một kì thi bình thường để giữ được tâm lí thoải mái nhất có thể”. Và thực sự, Hiếu đã đến phòng thi với tâm lí chỉ coi đây là một bài kiểm tra đơn giản. Nhờ vậy, cậu bạn đã hoàn thành rất tốt bài thi. Với sức viết 10 trang giấy thi trong thời gian 120 phút, Hiếu đã làm được 9.5/10 ý của đề Hoá và được điểm trọn vẹn 9.5. Vì thiếu thời gian nên cậu bạn không kịp hoàn thành tất cả đề thi. Giá như còn vài phút nữa có lẽ điểm 10 tuyệt đối đã có thể đã đến với cậu 10X này!

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 6.

Trung Hiếu trong một chuyến từ thiện ở Lào Cai

Không chỉ học giỏi các môn Tự nhiên, Hiếu cũng rất yêu thích các môn Xã hội. Là tổ trưởng tổ văn của trường THPT Trương Định – Hà Nội, chị Thu Hường chính là người mang lại niềm yêu thích đối với môn học này cho coi trai. Ở nhà, chị vừa là mẹ, vừa là giáo viên chỉ dẫn để Hiếu có thể học tốt.

Chị cũng rất hay lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con. Nghe Hiếu tâm sự rằng mình rất thích hỏi thầy cô giáo nhưng vì trên lớp không có nhiều thời gian nên đôi khi còn nhiều băn khoăn. Là giáo viên môn Văn, không thể giải quyết hết những thắc mắc của con trong môn Hóa nên chị Hường đã nhờ giáo viên giỏi, có uy tín hướng dẫn Hiếu để con có thể thoái mái học tập.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 7.

Chị Hường luôn để con thoải mái sắp xếp thời gian và học tập theo phương pháp Hiếu cảm thấy tốt nhất.

Chị thường để Hiếu thoải mái sắp xếp thời gian và học tập theo phương pháp cậu cảm thấy tốt nhất chứ không ép con phải học nhiều. Chị cũng chính là người thường xuyên cùng Hiếu tham gia các hoạt động tình nguyện để con cởi mở và hoạt bát hơn.

Với thành tích của Hiếu, chị rất tự hào về con nhưng không quên dặn Trung Hiếu phải cố gắng hơn nữa, không ngủ quên trên chiến thắng mà luôn luôn phải nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Trần Trung Hiếu: Chàng thủ khoa chuyên Hóa đẹp trai, đa tài của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - Ảnh 8.

Không chỉ gia đình, các thầy cô tại trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng là người truyền cảm hứng, tạo động lực để Trung Hiếu chinh phục được thành công ngày hôm nay. Trung Hiếu bày tỏ lòng biết ơn thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Đắc Thắng, cô giáo Nguyễn Thị Hồng, thầy giáo Lê Thế Duẩn và bác Phạm Huỳnh Oanh và tất cả các thầy cô giáo đã, đang và sẽ dạy Hiếu, những người đã truyền cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, say mê với tình yêu của môn Hoá học và các môn khoa học khác.

Hiện tại, Hiếu đang cùng gia đình đi du lịch để thư giãn sau kì thi. Trong tương lại, cậu bạn hi vọng mình có thể thử sức ở một số kì thi quốc tế để cọ sát và học hỏi thêm kinh nghiệm. Cậu bạn hi vọng mình cũng tìm thấy cơ hội để đi du học nước ngoài. Chúc cho Trung Hiếu thành công trên con đường chinh phục những đỉnh cao của tri thức và có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội nhé!

Thành tích:

-Thủ khoa tổng điểm chuyên Hoá vào trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, năm học 2017-2018 với điểm môn Hoá chuyên cũng thủ khoa 9.5

-Top 4 bạn có điểm số cao nhất vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với điểm Hoá chuyên ấn tượng 9.0

-Top những bạn được nhận học bổng chuyên Hoá của trường THPT chuyên Sư phạm năm học 2017-2018

- Giải Nhì thành phố Hà Nội môn Hoá học 2017-2018

- Giải khuyến khích các môn Khoa học: Lý-Hoá-Sinh thành phố Hà Nội

- Lớp 6: Huy chương Đồng giải Toán Châu Á-Thái Bình Dương-vòng 1

- Lớp 5: giải Nhì Olympic Toán cấp thành phố

- Lớp 4: giải nhì Toán - Tiếng Việt cấp Quận và giải nhì Toán Olypic cấp thành phố

- Lớp 3: giải nhì Toán - Tiếng Việt cấp Quận.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM