Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về

Dink | 11-07-2018 - 21:24 PM

May mắn thay, 10 năm tu hành nơi cửa Phật của Ekapol Chanthawong đã dạy cho anh cách thiền hiệu quả nhất.

Tai nạn hi hữu tại Thái Lan: đội bóng gồm 12 cậu bé cầu thủ và 1 huấn luyện viên kẹt trong hang động suốt 17 ngày dài, trước khi nỗ lực giải cứu tới từ toàn thế giới đổ về đất nước Chùa Vàng nhỏ bé và đưa toàn bộ người bị nạn thoát ra an toàn. Phải 10 ngày sau khi mất tích, đội bóng nhỏ mới được tìm thấy và lúc đó, kế hoạch giải cứu mới chính thức bắt đầu.

Ngày 10 tháng Bảy năm 2018, toàn bộ đội bóng đã được cứu thoát an toàn.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về - Ảnh 1.

Trong 10 ngày không lương thực, không có cách liên lạc với thế giới bên ngoài, các em đã sống sót ra sao? Khi đội thợ lặn cứu hộ tìm thấy đội bóng Lợn Hoang, họ thấy các em đang ngồi im trong hang tối và thiền, thay vì gào khóc như những đứa trẻ mới hơn 10 tuổi bị kẹt lại trong một không gian chật hẹp, đã có thể là mãi mãi.

Chính huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong, người đã có khoảng 10 năm tu hành nơi cửa Phật, đã hướng dẫn các em cách thiền để gạt bớt nỗi sợ. Bản thân việc thiền đã được chứng minh là có thể giảm stress, thoải mái tinh thần, gạt bỏ được sự lo âu cũng như nỗi đau về thể xác. Dường như đó là việc hợp lý nhất các em có thể làm lúc đó.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về - Ảnh 2.

Nỗ lực giải cứu của đội cứu hộ.

Chưa hết, việc thiền còn khiến một người giảm nhẹ mức áp lực của một tình huống bất kì, hoàn cảnh lần này là kẹt trong một hang tối, không lối thoát và không biết khi nào trở về. Đã có một nghiên cứu của nhà thần kinh học Richard Davidson được đăng tải trên tạp chí Emotion năm 2012, tìm hiểu sâu về việc thiền có thể giúp ta tránh được những phiền nhiễu bên ngoài.

Ông chia ra hai nhóm người: một nhóm thiền và một nhóm không, cho họ tiếp xúc bất ngờ với một nguồn gây khó chịu, đơn cử như là một âm thanh lớn. Kết quả cho thấy nhóm người đang thiền ít bị tác động hơn hẳn nhóm người còn lại, bất kể người đang ngồi thiền đã có kinh nghiệm thực hiện việc này hay chưa.

Chính nhờ huấn luyện viên Ekapol Chanthawong dạy cho đội bóng Thái Lan cách thiền, các em nhỏ mới tĩnh tâm vượt qua được nỗi sợ hãi bị kẹt trong hang không rõ ngày trở về - Ảnh 3.

Việc thiền có vẻ đã giúp đội bóng 13 người tĩnh tâm hơn trong hoàn cảnh nguy hiểm: các em đang lạnh, đang đói, đang hoảng loạn trong một hệ thống hang phức tạp và khó vào bậc nhất đất nước Thái Lan. Việc thiền còn giúp cho những người cạnh nhau thấu cảm với nhau hơn: một yếu tố sống còn của một nhóm người nhỏ đang gặp nạn, mắc kẹt tại đấu đó. Đây cũng là một phần kết quả nghiên cứu của giáo sư Davidson.

Tòm gọn lại, Richard Davidson khẳng định rằng khi thiền đủ lâu, những người cùng thực hiện việc thiền sẽ tăng khả năng phản hồi lại với cảm xúc của người khác, trở nên dễ cảm thông hơn.

May mắn cho 12 em nhỏ trong đội bóng là huấn luyện viên Chanthawong 25 tuổi ngoài hiểu biết về đá bóng, anh còn am hiểu về việc thiền nữa. Một hành động có lẽ đã giúp cho các em nhỏ tĩnh tâm, kiên nhẫn chờ đợi cho tới lúc được cứu thoát.

Chẳng lạ khi cha mẹ 12 em nhỏ hết lời cảm ơn vị huấn luyện viên dũng cảm, khi đã gắng hết sức giữ cho một nhóm thiếu niên nhỏ tuổi, rõ ràng là hiếu động, sống sót được tình cảm không phải ai trong chúng ta cũng có khả năng đương đầu.

Tham khảo Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM