Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học có thể cải tạo gene giúp con người không phải sợ bệnh tật

Oct | 28-07-2017 - 12:04 PM

Đúng hơn là khoa học đã tinh chỉnh gene của một bào thai. Và nếu như được nuôi dưỡng, bào thai ấy sẽ phát triển thành một em bé hoàn chỉnh.

Mới đây, các chuyên gia tại Mỹ đã chỉnh sửa và cải tạo thành công gene trong phôi của con người. Đây được xem là một bước ngoặt lớn trong lịch sử y học, có thể giúp con người chống lại được nhiều loại bệnh liên quan đến di truyền.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU - Mỹ) đã tác động và thay đổi gene trong phôi thai người. Thí nghiệm đã thành công, tức là phôi thai ấy hoàn toàn có thể phát triển thành một em bé hoàn thiện về mặt lý thuyết.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học có thể cải tạo gene giúp con người không phải sợ bệnh tật - Ảnh 1.

Phải chăng tương lai sẽ có những đứa trẻ không bao giờ mắc bệnh?

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên con người can thiệp vào gene người ở cấp độ phôi thai. Có điều, chưa từng có thí nghiệm nào thành công ngoại trừ lần này, và nó có tiềm năng trở thành một nghiên cứu đột phá.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết họ đã phá hủy bào thai này sau đó. Nguyên nhân là vì một số quốc gia (bao gồm cả Mỹ) đã ban hành lệnh cấm tạo ra các em bé "được thiết kế sẵn" (designer baby), do không phù hợp về phạm trù đạo đức. 

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học có thể cải tạo gene giúp con người không phải sợ bệnh tật - Ảnh 2.

Trong trường hợp của OHSU, họ được phép nghiên cứu, miễn là không dùng đến tiền của chính phủ và không tạo ra các em bé hoàn chỉnh. Nhưng dù sao, nghiên cứu đang nhận được nhiều cái nhìn tích cực của giới khoa học. Nếu như có thể loại bỏ các gene gây bệnh, các thế hệ tương lai sẽ không bao giờ mắc phải những căn bệnh liên quan đến di truyền nữa, kể cả ung thư.

Được biết, nghiên cứu do tiến sĩ Shoukhrat Mitalipov - giám đốc Trung tâm Phôi tế bào tại OHSU đứng đầu. 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ CRISPR - phương pháp tinh chỉnh gene với độ chính xác cao nhất hiện nay. Nó giống như một cây kéo toàn năng, cho phép khoa học cắt ghép gene ở cấp độ ADN, với độ chính xác cực cao và tốc độ cũng nhanh hơn bất kỳ phương pháp nào khác. 

Nguồn: Independent

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM