Quy tắc an toàn buộc phải nhớ khi lái xe trong ngõ mà rất nhiều người đang bỏ quên

Oct | 12-10-2017 - 21:35 PM

Nhiều người quên mất những quy tắc bảo vệ an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông, để rồi gây ra những hậu quả thảm khốc.

Để điều khiển một phương tiện tham gia giao thông trên đường phố cần nhiều hơn chỉ kỹ năng lái xe mà không bị ngã. Bạn phải thuộc nằm lòng luật lệ giao thông, phải có sự nhạy cảm và thực sự tập trung để đối phó trước các tình huống "thiên biến vạn hóa" ngoài đời thường.

Như mới đây tại Hà Nội, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Người phụ nữ từ trong ngõ, băng qua đường ray và bị tàu hoả tông phải, dẫn đến bị thương nặng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thiếu quan sát.

Quy tắc an toàn buộc phải nhớ khi lái xe trong ngõ mà rất nhiều người đang bỏ quên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Hà Nội

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Không chỉ cần quan sát, còn một yếu tố khác mà ai cũng cần phải nhớ khi điều khiển phương tiện từ trong ngõ ra đường lớn. Đó là giảm tốc độ.

Giảm tốc khi đi vào đường hẹp, khi tham gia giao thông từ các góc khuất - đây là quy tắc buộc phải ghi nhớ trong bất kỳ bộ luật giao thông nào trên thế giới. Có điều, nếu thử chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy rất nhiều trường hợp "quên" không làm điều này.

Hệ quả thì... hên xui. Nếu may mắn đường thông, bạn chẳng sao cả. Nhưng chẳng may có một chiếc xe đang phóng qua, thì dù là ai đâm vào ai cũng gây ra hậu quả không đáng có. Thảm họa mới xảy ra tại Hà Nội kể trên chỉ là một ví dụ, vì còn rất nhiều trường hợp kinh hoàng không kém trong quá khứ.

Quy tắc an toàn buộc phải nhớ khi lái xe trong ngõ mà rất nhiều người đang bỏ quên - Ảnh 2.

Trường hợp may mắn hơn, pha "đột kích" của già làng suýt bị ô tô xơi tái

Những yếu tố buộc phải nhớ khi lái xe từ trong ngõ

- Giảm tốc: Trong ngõ nhỏ, chẳng ai có thể xử lý tốt được, vậy nên bạn buộc phải giảm tốc độ, đề phòng khi gặp các chướng ngại bất ngờ xuất hiện. Hãy đảm bảo tốc độ luôn dưới 20km/h - một tốc độ rất phù hợp, giúp bạn chủ động "phòng thủ" trước các biến cố xảy ra.

- Tiếp theo là tập trung quan sát. Bạn cần đặt sự tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển tay lái, không suy nghĩ lung tung. Đặc biệt ở đoạn chuẩn bị đến tuyến đường giao cắt, bạn có thể chủ động đi chậm dần đến mức dừng hẳn, quan sát rồi mới ra đường. Tuyệt đối không phóng ra bất ngờ.

- Học cách nhường đường: Đường ngõ là đường nhánh, nên bạn sẽ phải nhường đường cho các phương tiên đang lưu thông trên đường chính. Theo luật, nếu tai nạn xảy ra, người thiệt thòi sẽ là bạn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM