Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết

HT - Bun; Ảnh: Đạt; Thiết kế: Hồng Anh. | 31-01-2019 - 07:02 AM

Với chi phí từ 300 đến 500 ngàn cùng chút khéo léo, bạn sẽ có những lọ hoa tuyệt đẹp với sự góp mặt của nhiều loài hoa "báo Tết" như hoa đào, thược dược, đồng tiền để trang trí nhà.

Ngoảnh đi ngoảnh lại, chỉ 4 ngày nữa là đến Tết. Đây là thời điểm người người nhà nhà bắt tay vào công cuộc dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa để vui xuân đón Tết. Nói đến trang trí nhà ngày Tết, người ta có thể chỉ dọn dẹp đơn thuần hay làm cuộc đại cải tạo bằng cách thay nội thất, sơn lại tường theo khả năng. Nhưng dù trang hoàng sang xịn đến thế nào đi nữa thì cũng nhất định phải có một lọ hoa tươi. Tết mà, xuân mà, phải có hoa thì không gian mới tươi sáng, mới mẻ và chào đón khách ghé thăm chứ!

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 1.

Cữ Tết là thời điểm có nhiều loại hoa đẹp, riêng ở Hà Nội hay miền Bắc là lúc các giống hoa báo Tết, gắn bó với biết bao thế hệ như đào, thược dược, violet, đồng tiền... vào mùa. Có người bảo, chỉ cần nhìn những loại hoa tươi rói ấy đã biết ngay sắp Tết, trong nhà, có một bình hoa ấy, đã thấy ngay sự hiện diện của mùa xuân.

Quay lại đây chừng chỉ 1, 2 thập kỉ thôi, khi hoa nhập khẩu vẫn còn thứ xa xỉ, Tết đến nhà nào mà không có cành hoa đào, bình thược dược, violet đâu. Và đến nay, dù vẫn bị cạnh tranh bởi hoa nhập ngoại, nhưng trong lòng rất nhiều người, những loại hoa Tết bình dị ấy vẫn có giá trị riêng.

_DSC6934
_DSC6934
_DSC6925
_DSC6925

Là tuýp người hiện đại, cá tính nhưng vẫn ưa thích những giá trị truyền thống, chị Đinh Minh Khuê cũng dành tình cảm đặc biệt cho những loại hoa Tết này. Tết Kỷ Hợi, thay vì chọn những loại hoa ngoại đang hot trên thị trường, bà mẹ 8x quyết định sử dụng chính những loại hoa gắn bó với tuổi thơ của mình để trang trí toàn bộ không gian.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 3.

Mẹ con chị Đinh Minh Khuê

Nhưng để hợp với hơi thở thời đại, chị đã kết hợp với một số loại hoa khác như hoa hồng (có thể là hồng Đà Lạt hoặc hồng nhập, tùy sở thích, kinh tế) , thiên điểu, cát tường, ít lá dương xỉ, tai lừa… để hoàn thành những mẫu hoa trang trí cho căn nhà. Chị Khuê chia sẻ, trung bình chỉ cần đầu tư 300 đến 500 ngàn là chị sẽ có 1 bình hoa đẹp. Riêng với các loại lọ, bát cắm, chị cho hay hoàn toàn có thể tận dụng lọ cũ, bát hoặc khay trong nhà để cắm.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 4.

Đây có thể xem là vị trí trung tâm của phòng khách, nơi gia chủ và khách khứa cùng trò chuyện, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Chính vì giữ "vị trí chiến lược" nên bàn phòng khách luôn được chọn để đặt bình hoa đẹp và ấn tượng nhất.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 5.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 6.

Theo chị Khuê, để hoa vừa làm điểm nhấn, vừa không che tầm nhìn của khách và gia chủ, hoa ở phòng khách nên là bát hoặc đĩa hoa, bởi đặc trưng của kiểu cắm này là nhìn ở hướng nào cũng đều đẹp. Thêm vào đó, hoa cũng chỉ nên cắm dài vừa phải.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 7.

_DSC7074
_DSC7074
1
1
2
2
_DSC7181
_DSC7181


Những loại hoa được sử dụng để cắm trong bát hoa trang trí ở phòng khách gồm có:

Đào dăm

Hoa hồng đỏ, hồng nhạt

Hoa thược dược tía

Hoa phăng trắng

Lá dương xỉ

Quả phi lao

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 10.

Kệ tivi là khu vực khá quan trọng và là mảng nội thất tương đối lớn của phòng khách. Đây là nơi thường ít được mọi người chú ý tuy nhiên nó lại là vị trí thu hút ánh nhìn của khách tới chơi nhà. Thế nên để trang trí nhà đón Tết, bạn nên đặt 1 bình hoa tại vị trí này để tô điểm không gian.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 11.

Thay vì những hệ tủ cứng nhắc và các món đồ công nghệ có phần "lạnh lẽo", một bình hoa rực rỡ sắc màu sẽ là cách giúp góc phòng "bừng" lên sức sống. Không giống như vị trí bàn trà ở phòng khách, vị trí ở kệ tivi thường có một mặt bị khuất tường nên bạn có thể chọn kiểu cắm cao, tập trung hoa về một hướng. Chị Khuê cũng gợi ý thêm rằng nếu gia đình bạn có quầy bar thì đặt bình hoa cao ở đây cũng rất phù hợp.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 12.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 13.

13
13
14
14
15
15

Những loại hoa được sử dụng để cắm trong bát hoa trang trí ở kệ tivi gồm có:

Hoa hồng với các tone màu từ đậm tới nhạt (ở bình hoa này sử dụng màu hồng phấn và hồng phớt)

Hoa hồng chùm màu hồng đậm

Hoa đồng tiền đỏ

Hoa dơn vàng

Hoa thiên điểu da cam

Hoa thược dược tía

Hoa phăng trắng

Các loại lá trang trí: dương xỉ, tùng la hán, tai lừa...

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 16.

Chị Khuê cho rằng, tuy bàn ăn là nơi để gia đình sinh hoạt ăn uống nhưng nếu bạn muốn cho không gian thêm sức sống thì hãy đặt một khay hoa trên bàn ăn. Điều này lại càng nên áp dụng với kiểu nhà căn hộ có phòng khách và phòng ăn nằm trong cùng một không gian.  

Bạn có thể sử dụng khay vuông, chữ nhật đựng trái cây hoặc đĩa vuông chữ nhật sâu lòng để cắm hoa. Tuy vậy chức năng chính của bàn ăn vẫn là để bày đồ ăn nên kích thước đĩa hoa không nên quá lớn, chiều cao hoa chỉ nên cao hơn so với mặt bàn khoảng 10-15cm, như vậy sẽ không làm cản tầm nhìn của mọi người.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 17.

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 18.

20
20
21
21
23
23
24
24

Những loại hoa được sử dụng để cắm trong khay hoa trang trí ở bàn ăn gồm có:

Hoa hồng nhạt

Hoa cát tường xoăn

Hoa bất tử

Hoa đồng tiền đỏ

Hoa lan tiên

Các loại lá trang trí: dương xỉ, tùng la hán, tai lừa...

Mẹ 8x Hà Nội hướng dẫn 3 cách dùng hoa truyền thống, giá dưới 500 ngàn để trang trí nhà đón Tết - Ảnh 21.

* Nên cắm lá đầu tiên để định hình khu vực cắm hoa.

* Luôn cắm các loại hoa to, chính trước sau đó cắm các loại hoa nhỏ, hoa xen vào sau.

 * Nên cắm hoa theo từng mảng màu không nên lẫn lộn màu sắc sẽ khiến bình hoa bị rối mắt.

* Những phần hoa phụ, nhỏ nên cắm cao hơn so với hoa chính để tạo cho bình hoa có các lớp vừa là tạo điểm nhấn vừa khiến bình hoa sinh động hơn.

* Nếu muốn tạo kiểu, giữ dáng hoa, nên dùng xốp để cắm. Ưu điểm của việc dùng xốp để cắm hoa sẽ giúp dễ định hình cho cả bình hoặc bát hoa.

 * Muốn hoa tươi lâu, không bị nở nhanh nên mua gói dưỡng hoa về pha với nước sau đó ngâm vào xốp. Nên bổ sung nước cho xốp thường xuyên và với khí hậu hanh khô thì nên dùng bình xịt để phun lên toàn bộ hoa cho tươi.

 * Đối với hoa hồng, hoa hồng ngoại sẽ to và đều bông hơn, nếu định chọn hoa hồng nội, nên chọn kĩ, hoặc để hoa có độ nở nhất định, cắm sẽ đỡ tốn hoa và dễ đẹp hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM