“Các Startup hãy bớt trình bày về công nghệ mà hãy tập trung thể hiện giá trị mà các bạn có thể mang đến cho thị trường”

Ánh Dương | 12-10-2019 - 09:55 AM

Đó là chia sẻ của bà Trương Lý Hoàng Phi - Người sáng lập BSSC khi tham gia vai trò là khách mời chia sẻ tại hội thảo Women Will khu vực TP.HCM – “Sức mạnh phụ nữ thời đại kinh tế số”.

Tại hội thảo, còn có sự tham gia của các nữ lãnh đạo khác: nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh, doanh nhân/người mẫu Helly Tống. Chị đã đi thẳng vào mối quan tâm của đông đảo mọi người về tiềm năng của các dự án startup công nghệ và khẳng định công nghệ không thể tự tạo ra giá trị được…

Với sứ mệnh mang đến cho phụ nữ những cơ hội cải thiện kinh tế và phát triển bản thân, chương trình Women Will, một sáng kiến toàn cầu của Google, tiếp tục chuỗi sự kiện đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam để tự tin tiến vào kỷ nguyên công nghệ.

Tại hội thảo Women Will năm nay ở Hồ Chí Minh, các diễn giả có chung một nhận định: Khó khăn thực sự là những rào cản mà chính phụ nữ đặt ra cho chính mình và chỉ bằng cách tự mình vượt qua mà họ có thể đạt được thành công. Dù ở bất kỳ thời đại nào, phụ nữ muốn thành công cũng cần phải tìm thấy sự tự tin từ bên trong, biết tận dụng tất cả những công cụ mình có – mà hiện nay đó là những công cụ kỹ thuật số, để thực hiện ước mơ của mình.

Trong vai trò "người đỡ đầu" cho rất nhiều doanh nghiệp trẻ trong suốt 8 năm qua tại BSSC, Hoàng Phi cho rằng các bạn trẻ khởi nghiệp cần hiểu rõ cốt lõi của sản phẩm thay vì chăm chăm vào việc trình bày công nghệ như một lợi thế cạnh tranh.

"Con người mới tạo ra công nghệ. Một sản phẩm thành công phải tạo ra giá trị thật cho người dùng. Công nghệ, cuối cùng chỉ là để chúng ta tiết kiệm thời gian, nguồn lực để tạo ra sản phẩm với giá trị thật cho người dùng…" Từng nêu rõ quan điểm đánh giá các dự án đầu tư tiềm năng, Hoàng Phi một lần nữa khẳng định yếu tố con người, giá trị bạn mang lại cho thị trường mới quyết định cuối cùng.

“Các Startup hãy bớt trình bày về công nghệ mà hãy tập trung thể hiện giá trị mà các bạn có thể mang đến cho thị trường” - Ảnh 1.

Và qua kinh nghiệm của một phụ nữ lăn xả cùng startup như chị thì: "Nền kinh tế số mang đến cho chúng ta lợi thế tìm kiếm, tham khảo thông tin. Chúng ta có thể tham khảo rất nhiều các mô hình thành công trên thế giới nhưng đừng mắc vào cạm bẫy "Bạch Tuyết" – Tất cả mọi mô hình kinh doanh nhìn lớp trên cùng đều hào nhoáng và có vẻ như không quá khó để bắt đầu vì đã được mổ xẻ rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề của mọi mô hình không nằm ở "lớp trên cùng" mà là ở "lớp tận cùng". Sỏi đá, sóng ngầm… đều khởi nguồn từ lớp dưới cùng - Vậy nên, phải là "con sói" trong khu rừng của mình. Nghĩa là phải nghiên cứu sâu, hiểu rõ những gì mình chọn lựa và không ngừng học hỏi."

Và lời khuyên của Hoàng Phi là các startup nên tìm hướng đi riêng thay vì sao chép các ý tưởng công nghệ đã nhiều người làm, nên hướng dự án đến các yếu tố khởi nghiệp bền vững, mang lại giá trị cho cộng đồng hơn là chỉ phục vụ sản phẩm theo trào lưu, sở thích cá nhân hay các hiểu biết giới hạn ở bề nổi của "khu rừng" công nghệ như hiện nay.

“Các Startup hãy bớt trình bày về công nghệ mà hãy tập trung thể hiện giá trị mà các bạn có thể mang đến cho thị trường” - Ảnh 2.

"Vì tất cả các yếu tố tác động đến sự thành công của một dự án startup trong kỷ nguyên số không dừng lại ở những thứ hào nhoáng bên ngoài, do vậy mà startup phải bắt đầu giải quyết bài toán khởi nghiệp chi tiết nhất. Và phải làm hoàn hảo từ những điều nhỏ nhất." Hoàng Phi nhấn mạnh thêm.

Ngoài phần chia sẻ giá trị của một trong những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng nhất trong cộng đồng startup hiện nay, sự kiện còn mang đến cho chị em phụ nữ nhiều bài học lớn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đang lên cao trong cộng đồng với sự góp mặt của những diễn giả thuộc nhiều thế hệ khác nhau.

Helly Tống bắt đầu kinh doanh từ khi 19 tuổi, diễn viên Hồng Ánh chuyển sang làm đạo diễn khi 40 tuổi, bà Tôn Nữ Thị Ninh bắt đầu dự án giáo dục khi đã 55-60 tuổi. Không có một giới hạn độ tuổi nào có thể ngăn cản việc thực hiện giấc mơ, bắt đầu một sự nghiệp mới.

Và như đạo diễn/diễn viên Hồng Ánh chia sẻ thì mỗi người hãy tự đặt cho mình những mục tiêu mới, "hãy bắt đầu sớm hơn, bắt đầu ngay bây giờ". Dù đó là một lĩnh vực mà các bạn chưa bao giờ làm, dù bạn không còn trẻ, dù bạn có thể thất bại, nhưng đó là cơ hội để bạn có thể thay đổi và trở nên hoàn thiện. Không bao giờ quá muộn để khởi nghiệp.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM