Chiếc vòng tay thông minh này có thể cho bạn biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe dựa trên chính DNA của bạn

K Nguyễn | 14-12-2019 - 12:57 PM

Bằng cách phân tích một phần mã di truyền của bạn để xác định mức độ nhạy cảm với các căn bệnh liên quan đến dinh dưỡng như tiểu đường, DnaNudge sẽ cho bạn biết loại thực phẩm nào tốt nhất cho bạn cũng như những loại thức ăn bạn nên tránh.

Sau khi một căn bệnh di truyền hiếm gặp không được chẩn đoán kịp thời đã khiến cho cậu con trai của mình bị thận, Giáo sư Chris Toumazou đã tuyên bố sẽ tìm ra cách phát hiện những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. 

Giáo sư kĩ thuật y sinh Toumazou nhận ra rằng dù không thể ngăn chặn được bệnh tình của con trai ông, nhưng gia đình đã có thể quản lí cách sống của con mình hiệu quả hơn nếu họ biết về tình trạng của anh. Do đó, ông đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ giúp mọi người thay đổi lối sống của họ và tránh được bệnh tật. 

Theo Toumazou, lối sống có tác động rất lớn đến các tình trạng sức khỏe dễ chẩn đoán nhầm như bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Thay đổi hành vi có thể cứu sống chính bản thân bạn và người thân của bạn. 

Kết quả nghiên cứu của ông là một vòng đeo tay đơn giản, sử dụng DNA của người sử dụng để giúp đưa ra các lựa chọn lành mạnh khi bạn mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị. Bằng cách phân tích một phần mã di truyền của bạn để xác định mức độ nhạy cảm với các căn bệnh liên quan đến dinh dưỡng như tiểu đường, DnaNudge sẽ cho bạn biết loại thực phẩm nào tốt nhất cho bạn cũng như những loại thức ăn bạn nên tránh. 

Mua sắm dựa trên DNA

Vòng đeo tay quét mã vạch ở cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nó sẽ hiển thị đèn xanh lá nếu sản phẩm tốt cho sức khỏe của người sử dụng và màu đỏ nếu có tác động xấu về lâu dài. Ứng dụng điện thoại thông minh kết nối với vòng tay DnaNudge sẽ đưa ra các gợi ý lựa chọn lành mạnh thay thế khi đèn đỏ sáng lên. 

Chiếc vòng tay thông minh này có thể cho bạn biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe dựa trên chính DNA của bạn - Ảnh 1.

Sau khi con trai bị bệnh cấp tính, Toumazou cũng đã phát minh ra một vi mạch có thể đọc được DNA của một cá nhân chỉ nhờ một mẫu niêm mạc miệng đơn giản. Hiện tại, vi mạch này được sử dụng để tải thông tin DNA lên vòng đeo tay DnaNudge – một quá trình chỉ kéo dài 1 giờ thay vì 8 tuần như xét nghiệm DNA thông thường.

Toumazou cho biết: “Chúng tôi không ép mọi người rằng họ không thể ăn bánh quy, họ nên ăn nho. Không phải như vậy, họ có thể ăn bánh quy, nhưng ăn loại bánh quy tốt hơn (cho sức khỏe) dựa trên DNA và lối sống của bạn. Chiếc vòng ay sử dụng thông tin sinh học để thúc đẩy và hướng bạn tới một lối sống lành mạnh hơn về lâu dài.”


Duy trì vận động

Thiết bị DnaNudge cũng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách đưa ra cảnh báo khi bạn không hoạt động trong thời gian dài. Đèn màu cam có nghĩa là đã đến lúc bạn cần đứng dậy và di chuyển. 

1 trong 10 người mắc tiền đái tháo đường, một giai đoạn có thể đảo ngược, sẽ tiếp tục phát triển đến bệnh tiểu đường loại 2, và hơn 400 triệu người trên toàn thế giới đã bước tới giai đoạn này. Chẩn đoán sớm cho phép người bệnh thay đổi lối sống của họ và bệnh tình không phát triển theo chiều hướng xấu đi. DnaNudge có thể đóng vai trò hỗ trợ quan trọng kể cả trước và sau khi được chẩn đoán bệnh.

Chiếc vòng tay thông minh này có thể cho bạn biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe dựa trên chính DNA của bạn - Ảnh 2.

Một “Gói dinh dưỡng” bao gồm kiểm tra dinh dưỡng, vòng tay DnaNudge (2 cỡ nhỏ và to) và dây sạc được bán với giá 120 Bảng (hơn 3,6 triệu VND). Dây đeo gốc chỉ có 2 màu cơ bản là trắng và đen, nhưng bạn cũng có thể chọn mua thêm dây đeo kích cỡ to hoặc nhỏ với các màu sắc sặc sỡ hơn như đỏ, vàng, cam và xanh nước biển với giá 20 Bảng (hơn 600 nghìn VND). 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM