Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết

Theo Văn Nguyễn | 14-02-2018 - 20:28 PM

Chợ Dùng bao đời nay nổi tiếng là một chợ lớn và lâu đời ở xã Thanh Đồng huyện Thanh Chương (Nghệ An). Đây là nơi người dân trao đổi, mua bán những hàng hóa gắn liền với đời sống thôn quê. Điều đặc biệt của chợ này là ngoài những ngoài nông sản dân dã thì chó con cũng là một mặt hàng thường xuyên được buôn bán.

Số lượng chợ phiên ở Nghệ An ngày càng ít, chợ Dùng là một trong những chợ phiên vẫn còn hoạt động, mỗi tháng họp 6 phiên vào các ngày 4, 9, 14, 19, 24, 29 Âm lịch. Từ lâu chợ Dùng đã được biết đến với khu vực dành riêng cho mặt hàng là những chú chó con – nơi những người từ các huyện Yên Thành, Đô Lương… đến đây mua để đi bán các chợ trong tỉnh.

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 1.

Theo bà Nguyễn Thị Mộc, một người bán hàng lâu năm ở đây khẳng định, chó con là một trong những mặt hàng đầu tiên có ở chợ vì đây là loài vật gắn liền với cuộc sống của người dân từ xa xưa cho đến nay. Cho đến ngày nay, nhu cầu mua bán chó ở vùng quê này vẫn rất lớn. Bà cho biết: "Người dân ở đây buôn bán chó con không nói thách giá quá cao, còn người mua cũng không phải kỳ kèo nhiều, thích con nào thì "rước" luôn con đấy. Chó của gia đình nuôi phải béo tròn đưa đi ra chợ bán thì mới được giá."

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 2.

Người dân đến chợ chủ yếu là mua giống chó thường, chó lai với đủ các màu sắc: trắng, đen, vàng, khoang, vện,…. Tuỳ vào giống chó và cách chăm sóc của chủ nhà mà chó con sẽ đẹp, mập, gầy khác nhau và theo đó mà giá chó con sẽ dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng.

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 3.

Hầu hết các gia đình trong vùng đem chó con đi chợ bán vì nhà họ có quá nhiều chó đến nỗi không nuôi nổi chứ họ không phải là những "tay buôn" chó con. Sau một hồi mặc cả, thường thì người bán sẽ bớt cho người mua một ít tiền, theo quan niệm dân gian là để làm vía cho chó con mau lớn, do đó cả người bán và mua rất vui vẻ.

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 4.

Ông Trần Huy Bình, huyện Thanh Chương, một người đang đi lựa chọn một chú chó thích hợp với gia đình cho biết: "Trước đây gia đình cũng có nuôi một con chó rất khôn, trông nhà cũng rất tốt, nhưng cách đây không lâu bị người ta câu mất. Từ đó cháu gái tôi cứ đòi tìm được chó, mà tôi khi đi làm về không thấy nó ra mừng cũng cảm giác thiếu thiếu. Đi qua đây mấy lần nhưng không họp chợ, phải chờ mãi mới đúng lúc để tìm mua chó con về nuôi cho vui cửa vui nhà".

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 5.

Chợ Dùng những ngày giáp Tết rất tấp nập, đông vui, hàng trăm người cố gắng chen nhau trong các gian hàng để mua sắm những đồ dùng thiết yếu cho năm mới. Mới từ sáng sớm, cái lạnh của mùa đông cũng không thể làm giảm được sự hứng khởi của người dân, mà ngược lại còn tạo nên một không khí rất đỗi thân quen, ấm áp và vô cùng bình dị.

Chợ chó con ở Nghệ An đông vui nhộn nhịp vào ngày 29 Tết - Ảnh 6.

Theo ông Nguyễn Doãn Thao, Chủ tịch UBND xã Thanh Đồng, một đặc trưng của chợ Dùng chính là chợ họp theo phiên và bắt đầu từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Thời điểm sôi động nhất là vào khoảng 7h – 9h, đến trưa thì phiên chợ sẽ kết thúc, vì vậy chợ Dùng không có ban quản lý, mọi việc sẽ do người dân tự bàn bạc và giải quyết.

theo Tri Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM