Được đầu tư tới 9 tỷ USD, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động ra sao sau 1 năm vận hành thương mại?

Bình An | 15-12-2019 - 08:37 AM

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Bloomberg.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là công trình có quy mô xây dựng và tổng mức đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay - 9 tỷ USD, với công suất tối đa đạt 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Theo thông tin từ Công ty TNHH Lọc hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP), sau một năm vận hành thương mại, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã xử lý hơn 7,1 triệu tấn dầu thô từ Kuwait để sản xuất khoảng 4,6 triệu tấn sản phẩm xăng dầu chất lượng cao. Ước tính công ty đáp ứng khoảng 33% thị phần nhiên liệu của Việt Nam về nhiên liệu trong nước.

Tiến sĩ Atsushi Yamamoto, Tổng giám đốc Lọc hóa Dầu Nghi Sơn chia sẻ: "Công ty NSRP đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập, chính vì vậy mà dấu mốc một năm hoạt động được xem là thành tựu lớn đối với Việt Nam, với người dân tỉnh Thanh Hóa và đối với tất cả những người tham gia vào hoạt động tài chính, phát triển, xây dựng và hoạt động thương mại của nhà máy".

"Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong 12 tháng đầu tiên, mỗi cá nhân của NSRP đã làm việc hết mình trong phần lớn thời gian và đã thúc đẩy các cải tiến về hiệu quả và hiệu suất lao động trong suốt cả năm. NSRP đang hoạt động như một liên hợp lọc hóa dầu đẳng cấp thế giới mà Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào và tôi tin tưởng rằng nó sẽ tiếp tục mang tới những đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước trong nhiều năm tới".

Dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được triển khai từ đầu thập niên 2000, nhưng đến năm 2008 thì liên doaHóa mới chính thức được ký kết và khởi công nhà máy vào năm 2013 tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, Nhà máy lọc dầu là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng, năng lượng quốc gia sử dụng nguồn tài trợ dự án lớn nhất ở Đông Nam Á kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á.

Nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của NSRP, công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4 năm 2008, với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Kuwait Oil Europe BV (KPE), Idemitsu Kosan Co., Ltd. (IKC) và Mitsui Chemicals Inc. (MCI) với tư cách là nhà tài trợ, đóng vai trò phát triển, xây dựng và vận hành Nhà máy lọc dầu.

Kể từ khi đi vào hoạt động, tính đến tháng 11/2019, NSRP đã đóng góp hơn 11,66 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Hiện công ty có 1000 nhân viên, TS. Yamamoto cho biết phần lớn số này đến từ tỉnh Thanh Hóa.

Lọc dầu Nghi Sơn được hưởng một loạt ưu đãi. 100% nguyên liệu cho nhà máy là dầu nhập khẩu từ Kuwait với thuế nhập khẩu 0%. Theo cam kết, chính phủ sẽ thông qua PVN bao tiêu sản phẩm của nhà máy này với giá nhập khẩu cộng với mức thuế nhập khẩu 7% với lọc dầu, 5% với LPG, 3% với sản phẩm hoá dầu.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, NSRP được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% trong 70 năm hoạt động, miễn thuế 4 năm đầu tiên có thu nhập chịu thuế và giảm 50% trong thời gian 9 năm tiếp theo.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM