Hà Cảnh - MC nổi tiếng vào nghề được 25 năm, hé lộ 4 quy tắc giao tiếp tiềm ẩn đáng giá mà người khôn ngoan không bao giờ nói cho bạn biết

Thiên Tuyết | 17-07-2019 - 22:32 PM

Trên thế giới này có nơi có ánh sáng, có nơi có bóng tối. Một người có điều kiện sống tốt thế nào đi nữa, cũng không tránh được những lúc thấy bất bình, thất vọng, tức giận. Nhưng có người lựa chọn nói ra, có người lựa chọn cất giữ trong lòng.

Tôi đã từng nhìn thấy một câu hỏi khá thú vị thế này: "Nếu có một cơ hội được kết bạn, bạn mong muốn làm bạn của ngôi sao nào nhất?"

Trong số những người được kể tên, Hà Cảnh là minh tinh có số phiếu bầu cao nhất.

Hà Cảnh, còn gọi là thầy Hà, là một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Trung Quốc, anh ta còn là ca sĩ, diễn viên, đạo diễn.

MC Mã Đông từng bình luận về Hà Cảnh thế này:

"EQ vô cùng cao, dù bốn phương tám hướng có sóng to gió lớn cỡ nào đi nữa, anh ấy đều có thể hoàn thành chu đáo mọi thứ."

Nói tóm lại, anh ấy có thể thích nghi và hòa hợp với bất cứ ai, giống như không có ai khiến anh ta cảm thấy khó kết bạn cả.

Khả năng này nếu đặt lên người khác có thể sẽ bị phê bình là người giả dối, thích nịnh nọt, nhưng với Hà Cảnh, người khác chỉ cảm thấy anh là người tốt bụng và thông minh.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì các mối quan hệ cá nhân của mình, vậy bạn có thể tham khảo 4 quy tắc giao tiếp sau:

Hà Cảnh - MC nổi tiếng vào nghề được 25 năm, hé lộ 4 quy tắc giao tiếp tiềm ẩn đáng giá mà người khôn ngoan không bao giờ nói cho bạn biết - Ảnh 1.

1. Liên quan đến giải thích

Nếu bản thân biết chính mình tốt thế nào rồi, vậy không cần vội vàng giải thích với những người không hiểu bạn.

Người xem thường bạn, vốn dĩ cũng không nghe vào tai nổi.

Làm tốt chính mình, đó cũng là cách dỗ mình vui vẻ.

Hà Cảnh đã xuất đạo hơn 20 năm, dù xét về nhân phẩm, lối sống hay năng lực nghề nghiệp đi nữa, cũng chỉ toàn lời khen ngợi. Anh ấy chỉ có duy nhất một khuyết điểm, chính là "quá hoàn hảo."

Nhưng thực ra, anh ấy cũng từng trải qua thời gian bị người khác bôi đen. Ví dụ, trong chương trình truyền hình, bị câu chuyện của khách mời làm cảm động rơi nước mắt, bị người khác nói là giả tạo. Quan tâm đến cảm xúc người khác lại bị nói là nịnh nọt, học làm đạo diễn lại bị người khác bảo là xem trọng tiền bạc.

Nhưng Hà Cảnh rất ít khi giải thích với người khác, có lẽ vì anh ấy biết rằng không cần chuyện gì cũng nên khiến họ hiểu mình, cũng không cần chuyện gì cũng nên giải thích cho tất cả mọi người biết.

Người thực sự hiểu anh ấy sẽ biết, anh ấy khóc thật sự vì bị cảm động, chứ không phải vì "diễn".

Anh ấy tốt với khách mời là vì yêu cầu công việc, nhưng anh ấy cũng có thể cảm nhận được niềm vui trong quá trình đó, và anh ấy cũng thấy hạnh phúc khi thấy mọi người đều vui vẻ.

Có thể Hà Cảnh đã "nhiệt tình quá mức" so với hành động người dẫn chương trình nên có, nhưng đó là vì anh ta muốn trải nghiệm hết mọi khả năng trong cuộc sống này.

Con người sống cả đời, khiến chính mình và những người quan tâm mình được vui vẻ, là điều thứ nhất nên làm. Không cần thiết vì những người không quan trọng mà lãng phí nước bọt đi giải thích làm gì.

Có thời gian và sức lực chi bằng đi làm những việc khiến chính bạn có thể càng ưu tú hơn so với hiện tại. Dù sao những người không thích bạn cũng rất khó thay đổi để thích bạn, mà khi chính bạn trở nên ưu tú rồi, người thích bạn chắc chắn sẽ càng thích bạn hơn.

Việc mình thích, chỉ cần không hại người, không phạm pháp, vậy cứ bắt tay vào làm đi thôi.

Thế giới của người trưởng thành có quá nhiều thị phi và những lời ác ý. Sau khi nhìn rõ mọi thứ rồi, thì nên học cách xem nhẹ tất cả việc đó.

Khiến người khác vui vẻ là từ bi, nhưng khiến chính mình vui vẻ mới là trí tuệ.

Hà Cảnh - MC nổi tiếng vào nghề được 25 năm, hé lộ 4 quy tắc giao tiếp tiềm ẩn đáng giá mà người khôn ngoan không bao giờ nói cho bạn biết - Ảnh 2.

2. Liên quan đến nỗi đau

Tôi cám ơn những người đã bỏ rơi tôi, từ bỏ tôi, rời xa tôi, xem thường tôi.

Vì họ là động lực thúc đẩy tôi nỗ lực cố gắng biến thành người giỏi giang hơn trước, hơn nữa còn mạnh mẽ thế này.

Tại sao phải "cám ơn" những người đã làm tổn thương mình.

Đây thực ra cũng là một thái độ tích cực, tha thứ, và bao dung, muốn quên đi quá khứ đau khổ, khiến mình bình thản đối diện với nỗi đau, đồng thời cũng là cách điều hòa nội tâm.

"Cám ơn" này không phải là sự biết ơn vì được người khác "sưởi ấm trong mùa đông", không phải tha thứ cho họ, mà là đang thay đổi chính mình. "Tôi" không muốn quan tâm đến nó nữa.

Trong "Sử kí Trung Quốc", người ta ghi chép lại rằng, sau khi Hàn Tín áo gấm về làng, tìm thấy người đã ác ý sỉ nhục ông lúc trước, người khác đều nghĩ ông sẽ giết chết người đó ngay.

Nhưng không ngờ Hàn Tín không giết người đó, mà còn cho ông ta một chức quan nhỏ. Lúc đó mọi người xung quanh mới hỏi tại sao.

Hàn Tín đáp: "Lúc anh ta xúc phạm tôi, tôi có thể giết anh ta, nhưng không có lợi gì hết, nên tôi phải nhịn, mà nhờ nhịn mới có ngày hôm nay."

Bởi vì từng bị tổn thương, nên hiểu được phải học cách mạnh mẽ để bảo vệ lòng tự trọng và quyền lợi của mình.

Bởi vì không muốn bị tổn thương lần nữa, nên mới dùng nỗ lực của chính mình để đấu tranh giành lấy may mắn cho bản thân, cũng như cơ hội nhìn nhiều hơn những nơi tươi đẹp trên thế giới.

Bởi vì không muốn nhận nhiều tổn thương từ người khác, nên mới không để bản thân biến thành người yếu đuối.

Đối diện nỗi đau, chúng ta chỉ có hai lựa chọn, hoặc là mạnh mẽ đối mặt, hoặc là lưu lại ám ảnh trong lòng.

Ghi hận một người thật quá mệt mỏi, cách trả thù tốt nhất là không quan tâm, khiến mình sống tốt hơn, vui vẻ hơn họ.

Đợi đến khi bạn đem tổn thương biến thành thứ thúc đẩy bản thân phát triển, đợi đến lúc bạn từ hòn đá biến thành viên ngọc quý, bạn sẽ hiểu, bọn họ cũng chỉ là những người khách qua đường trên con đường trưởng thành của chúng ta mà thôi.

Hà Cảnh - MC nổi tiếng vào nghề được 25 năm, hé lộ 4 quy tắc giao tiếp tiềm ẩn đáng giá mà người khôn ngoan không bao giờ nói cho bạn biết - Ảnh 3.

3. Liên quan đến tình yêu

Có tình yêu chúng ta có thể sống tốt hơn, nhưng không có tình yêu chúng ta cũng không chết được.

Hãy tin rằng rồi sẽ có người yêu bạn hơn yêu chính bản thân họ.

Những người từng trải qua một đoạn tình yêu thất bại thường sợ hãi, chán nản. Nhưng thất bại không phải vì chúng ta không đi được cùng nhau đến hết đường, mà chỉ là khi đối diện với sự ra đi của đối phương, bạn không bỏ được, nên gặp vướng mắc trong lòng.

Ngày còn học đại học, bạn cùng phòng kí túc xá của tôi vì thất tình mà tự nhốt mình ở phòng, bỏ ăn, bỏ học. Sau vài ngày không ai khuyên nổi, mẹ cô ấy gọi điện bảo cuối tuần nhớ về nhà, mẹ cô ấy có nấu món canh chua cá kho mà cô ấy thích ăn nhất. Thế là từ đó cô ấy cố gắng ăn uống và chăm sóc bản thân lại.

Người yêu mình nhiều như thế, tại sao lại vì một người không yêu mình mà tổn thương bản thân, có đúng không?

"Con người lúc thống khổ nhất, chính là lúc không phân rõ ai mới là người thực sự yêu mình."

Hà Cảnh - MC nổi tiếng vào nghề được 25 năm, hé lộ 4 quy tắc giao tiếp tiềm ẩn đáng giá mà người khôn ngoan không bao giờ nói cho bạn biết - Ảnh 4.

4. Liên quan đến cảm xúc tiêu cực

Hà Cảnh là người nổi tiếng có tính tình tốt trong giới. Người ngoài lúc nào cũng thấy anh ta mỉm cười.

Có phải do anh ấy thành công rồi nên mới không có cảm xúc tiêu cực hay không?

Không phải đâu, trên thế giới này có nơi có ánh sáng, có nơi có bóng tối. Một người có điều kiện sống tốt thế nào đi nữa, cũng không tránh được những lúc thấy bất bình, thất vọng, tức giận.

Nhưng lựa chọn của Hà Cảnh là che giấu, một mình "tiêu hóa", giống như câu nói anh ấy từng nói:

"Tâm trạng tồi tệ vẫn nên ít kể cho người khác nghe thì tốt hơn. Gia đình nghe được sẽ buồn, bạn bè nghe được sẽ lo lắng, đối thủ nghe được sẽ cười trộm, càng khiến chính mình mất đi tinh thần chiến đấu."

Chúng ta không đủ mạnh mẽ để tránh hết mọi cảm xúc tiêu cực, nhưng nên đủ chín chắn để không khiến người bên cạnh phải trả giá xấu vì cảm xúc tiêu cực của ta.

Trưởng thành rồi, bạn luôn phải học cách "quên", học cách tỉnh táo, học cách suy nghĩ.

Hãy tin vào tương lai, chăm sóc tốt cho bản thân, kiểm soát tốt cảm xúc, tìm hiểu rõ ý muốn bản thân, hòa hợp với người mình thích, và tìm ra phương hướng đi xa hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM