IURA - Startup kết nối các chuyên gia luật: Áp dụng mô hình Uber trong lĩnh vực luật, kết hợp với UBND quận 12 để cung cấp thủ tục hành chính miễn phí qua ứng dụng điện thoại

Phương Danh | 19-10-2019 - 14:31 PM

Vừa qua, startup IURA được nhắc đến trong Hội nghị sơ kết triển khai Đề án "Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025". Theo đó, ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết quận đã liên kết cùng startup IURA để cung cấp cho người dân các thủ tục hành chính miễn phí qua ứng dụng điện thoại di động.

Cụ thể, người dân có thể gọi miễn phí qua ứng dụng này để được kết nối với một tư vấn viên là luật sư hay một chuyên gia về thủ tục hành chính.

Ông Phạm Công Tuấn Hạ, người sáng lập của IURA cho hay startup đã quy tụ được 500 tư vấn viên bao gồm các luật sư và các chuyên gia về thủ tục hành chính công.

Ông Hạ đang là Giám đốc Pháp chế của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty CP Việt Nam Kỹ Nghệ Súc sản. 

Vừa qua, ông Hạ và các đồng sáng lập đã đổ nhiều chi phí vào "nghiên cứu công", để cho ra đời được phần mềm hiện tại, với chất lượng cuộc gọi cao hơn, nền tảng kết nối giữa người tư vấn và khách hàng tốt hơn.

Theo nhà sáng lập, mô hình kinh doanh chia sẻ của UBER được ứng dụng trong lĩnh vực luật, nhằm kết nối những người có khả năng cung cấp dịch vụ với người cần dịch vụ ở khoảng thời gian tiện lợi cho cả hai bên. 

Ví dụ, một người đến cơ quan nhà nước làm giấy tờ thủ tục đất đai nhưng chưa hiểu rõ, có thể được kết nối với luật sư chuyên về đất đai đang trực tuyến trên ứng dụng.

Dịch vụ tư vấn luật này có thu phí với giá 7.000 đồng/phút. Theo ông Hạ, IURA được chọn liên kết với UBND Quận 12 trong chương trình thí điểm đô thị thông minh là vì IURA thấu hiểu được nhu cầu của người dân khi tìm hiểu thông tin hành chính và pháp lý.

IURA - Startup kết nối các chuyên gia luật: Áp dụng mô hình Uber trong lĩnh vực luật, kết hợp với UBND quận 12 để cung cấp thủ tục hành chính miễn phí qua ứng dụng điện thoại - Ảnh 1.

Hiện nay, đã có nhiều tên tuổi lớn như VNPT, Viettel, Intel Product Vietnam hợp tác cùng TP.HCM trong đề án đô thị thông minh nhưng tên tuổi của startup IURA xuất hiện khá hiếm hoi. 

IURA là một trong nhiều nhiều dự án khởi nghiệp có thể cung cấp giải pháp hiệu quả cho đô thị thông minh. Theo ông Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm - Đại học Quốc gia TPHCM, các startup muốn tham gia vào các dự án đô thị thông minh của thành phố thì nên chủ động xem chính phủ như một khách hàng và tiếp cận để bán sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, các chương trình hỗ trợ và ưu tiên mua sắm, sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa hoàn thiện. Khi có chính sách trong việc sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp khởi nghiệp thì các startup mới có thể mạnh dạn tham gia vào xây dựng đô thị thông minh.

Trên thực tế, các startup sẽ yếu thế hơn so với các doanh nghiệp lớn khi tham dự đấu thầu vào các dự án của thành phố để xây dựng đô thị thông minh. 

Đa số các startup chỉ mới thành lập chưa đến 3 năm, hồ sơ năng lực chắc chắn kém hấp dẫn so với các doanh nghiệp lớn. Nhưng bù lại, họ có hiểu biết về thị trường nên có thể liên kết và tranh thủ nguồn lực từ các đối tác nước ngoài nhằm mở rộng quy mô. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM