Lạm phát của Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm, Fed "thở phào"

An Nguyên | 14-08-2019 - 15:49 PM

Lạm phát thấp có thể gây ra nhiều rắc rối vì sẽ đè nặng lên lãi suất, khiến Fed có ít dư địa hơn để kích thích nền kinh tế bằng cách giảm chi phí đi vay nếu như suy thoái ập đến.

Lạm phát của nước Mỹ đã tăng tốc trong tháng 7 với chỉ số lạm phát lõi tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2006.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, chỉ số giá tiêu – đo lường số tiền mà người Mỹ phải trả cho mọi thứ từ thịt cừu đến phòng khách sạn – trong tháng 7 đã tăng 0,3% so với tháng 6 sau khi đã điều chỉnh theo các yếu tố mùa vụ. Nếu loại ra những mặt hàng biến động mạnh như thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng lõi tăng 0,3% tháng thứ hai liên tiếp, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Con số này là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuối cùng thì lạm phát của Mỹ cũng "trỗi dậy" sau khi ì ạch hồi đầu năm và khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lo lắng. Tháng trước Fed đã hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ 2008.

Đà tăng giá chủ yếu tập trung ở giá năng lượng (vốn đã giảm trong tháng 6) và ở các dịch vụ như y tế, chỗ ở và vận tải.

Các chuyên gia kinh tế nhìn thấy một số bằng chứng cho thấy 1 thị trường lao động căng cứng và thuế quan của ông Trump đã bắt đầu tác động đến lạm phát. Mức tăng của chỉ số lạm phát lõi là vượt quá mong đợi của giới phân tích.

Tuy nhiên, cần phải chờ đợi thêm một thời gian nữa để chắc chắn rằng lạm phát tăng lên đúng như dự báo của các mô hình kinh tế hay đó chỉ là sự phục hồi chóng vánh sẽ nhanh chóng kết thúc sau khi lạm phát của Mỹ vẫn giữ mãi ở mức thấp một cách khó chịu.

Gần đây các nhà hoạch định chính sách ở Fed ngày càng lo ngại về việc lạm phát đang rơi xuống mức quá thấp. Fed đặt mục tiêu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (là chỉ tiêu riêng biệt có chứa nhiều thành phần của chỉ số giá tiêu dùng) ở mức 2%. Tháng 6, chỉ số này tăng 1,4% so với 1 năm trước.

Lạm phát thấp có thể gây ra nhiều rắc rối vì sẽ đè nặng lên lãi suất, khiến Fed có ít dư địa hơn để kích thích nền kinh tế bằng cách giảm chi phí đi vay nếu như suy thoái ập đến. Lạm phát yếu cùng với những mối đe dọa khác như tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ Trung là nguyên nhân chính khiến Fed hạ lãi suất 0,25% trong cuộc họp chính sách gần nhất.

Các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất 1 lần nữa trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 17-18/9 tới. Tuy nhiên, số liệu lạm phát mới nhất đã làm giảm kỳ vọng này.

theo WSJ