Lê Hoàng Uyên Vy ra mắt trung tâm hỗ trợ và phát triển công nghệ cho người mù

Phương Nga | 20-09-2019 - 21:35 PM

Tại Việt Nam có hơn 2 triệu người mù, nhưng chưa tới 5% học sinh mù có cơ hội tiếp cận học chính quy, và trên toàn quốc số cơ sở đạt tiêu chuẩn giảng dạy chỉ ngót nghét khoảng... 20 cơ sở. Trong khi đó trên thế giới, có rất nhiều công nghệ đã được phát triển và ứng dụng để hỗ trợ người mù.

Ngày 19/9/2019, Thư Viện Sách Nói (TVSN) cùng sự đồng hành của Tiki chính thức thành lập “Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Công nghệ cho người mù”.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy, đại diện Trung Tâm hỗ trợ và phát triển Công Nghệ cho người mù, chia sẻ: “Công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống của người mù. Với máy tính, smartphone, và internet, người mù có thể được tiếp cận tri thức một cách không giới hạn. Với sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng, Trung tâm sẽ có thể mang các chương trình học đến với người mù trên cả nước”.

Có trung tâm công nghệ cho người mù - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Uyên Vy cho biết, Trung tâm Hỗ Trợ và Phát triển Công nghệ cho người mù đến năm 2021 sẽ hỗ trợ được cho 2.000 người mù tiếp cận công nghệ thông qua 240 lớp học offline, và 100.000 người mù có thể tiếp cận các chương trình học online. Ảnh: P.N

Như vậy, người mù có thể sử dụng máy tính để làm việc, học tập, mua sắm online, hay dùng smartphone để đặt xe và giao tiếp với mọi người…, theo chị Vy, tất cả những điều tưởng chừng như khó có thể thực hiện nay đều trở thành sự thật. Nhiều người mù tại Việt Nam được tiếp cận với tri thức và làm chủ cuộc sống, mà công nghệ chính là chiếc chìa khóa hữu hiệu

Những ví dụ nổi bật điển hình như thiết bị mắt kính AI giúp người mù nhận biết mệnh giá tiền tệ, đọc dấu hiệu, nhận dạng màu sắc...hay máy đọc sách với ký hiệu chữ nổi Braille sẽ giúp người mù được tiếp cận với mọi thông tin, kiến thức và tiện ích cuộc sống.

Được biêt, mục tiêu của Trung tâm Hỗ Trợ và Phát triển Công nghệ cho người mù đến năm 2021 sẽ hỗ trợ được cho 2.000 người mù tiếp cận công nghệ thông qua 240 lớp học offline, và 100.000 người mù có thể tiếp cận các chương trình học online.

Có trung tâm công nghệ cho người mù - Ảnh 2.

Trung tâm Hỗ Trợ và Phát triển Công nghệ cho người mù đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng quyên góp tổng số tiền 10 tỉ đồng để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Ảnh: P.N

Cũng trong lễ ra mắt, Trung tâm Hỗ Trợ và Phát triển Công nghệ cho người mù đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng quyên góp tổng số tiền 10 tỉ đồng để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tổng số tiền đóng góp này sẽ được dùng để hỗ trợ cho 2000 người mù tiếp cận công nghệ, với phân bổ ngân sách cho mỗi người là 5.000.000, cụ thể: 2.300.000VND được dùng để tặng 01 máy tính được phát minh dành riêng cho người mù; 1.300.000VND được dùng để đầu tư cho cơ sở vật chất của các lớp học; 700.000VND được dùng để đầu tư cho các khóa học online; 700.000VND được dùng để đầu tư cho các khóa học offline.

Dự kiến trong năm đầu của dự án, sẽ có 840 người mù được tham gia các lớp học offline và 35.000 người mù được tiếp cận qua các khóa học online. Trong đó, Quỹ Tiki Foundation, được Tiki chính thức thành lập vào tháng 5/2019 với sứ mệnh ươm mầm tài năng Việt, sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí giáo viên của dự án lần này với tổng giá trị 740.000.000 đồng trong năm đầu tiên.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM