Quỹ của George Soros bị cơ quan điều hành chứng khoán Hồng Kông xử phạt do bán khống vô căn cứ

Hương Giang | 07-12-2018 - 19:07 PM

Quỹ quản lý tài sản Soros Fund Management của tỷ phú đầu cơ huyền thoại George Soros đã bị khiển trách và chịu mức phạt 192 nghìn USD cho một giao dịch năm 2015.

Soros Fund Management (SFM), quỹ quản lý tài sản gia đình hiện đang nắm giữ khoảng 25 tỷ USD tài sản của tỷ phú George Soros, đã bị cơ quan điều hành chứng khoán Hồng Kông xử phạt do bán khống vô căn cứ (naked short selling).

Chi nhánh của công ty này tại Hồng Kông đã bị khiển trách và chịu mức phạt 1,5 triệu đô Hồng Kông (192 nghìn USD) do một giao dịch hồi năm 2015 có liên quan đến vấn đề cổ phiếu thưởng của hãng sản xuất ô tô Great Wall Motor, Uỷ ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC) của thành phố cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

"SFC cho rằng SFM không chỉ có thất bại đối với việc thực hiện kỹ năng, sự quan tâm và sự cẩn trọng trong giao dịch cho những cổ phiếu thưởng, mà còn không giám sát chặt chẽ các nhân viên của mình, các hệ thống hiệu lực và kiểm soát cẩn thận để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của việc bán tháo", Uỷ ban này cho hay.

Nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc đã thông báo về vấn đề cổ phiếu thưởng vào tháng 8 năm 2015. Chi nhánh địa phương của quỹ Soros Fund Management, có tên SFM Hong Kong Managenment, đã được thông báo bởi người nhận uỷ thác rằng họ được nhận 1,6 triệu cổ phiếu thưởng bởi đã nắm giữ 808 nghìn cổ phiếu của Great Wall Motor.

Nhóm hỗ trợ thương mại của quỹ quản lý tài sản gia đình đã đặt 1,6 triệu cổ phiếu được phân bổ vào hệ thống giao dịch mà không chia thành các tài khoản bị hạn chế, theo yêu cầu của chính sách nội bộ. Kết quả là, hệ thống này cho biết họ đã nắm giữ 2,4 triệu cổ phiếu của Great Wall Motor để giao dịch, trong khi chỉ có 1/3 số đó đủ điều kiện giao dịch, theo SFC.

Thông tin sai lệch này đã khiến các nhà quản lý danh mục đầu tư đặt hàng để bán 2,4 triệu cổ phiếu của Great Wall Motors vào ngày 2 tháng 10 năm 2015, và bán khống 1,6 triệu cổ phiếu.

Vụ việc này đã xảy ra hai lần trong vòng 5 năm, nhưng không có bằng chứng cho thấy công ty đã thực hiện với thái độ thiếu thành thực và mặt khác quỹ này cũng có một "lý lịch" trong sạch, SFC cho hay. SFM Hồng Kông cũng đã thực hiện các biện pháp để tăng cường kiểm soát nội bộ và hệ thống.

Soros hiện không còn tích cực tham gia vào các hoạt động của công ty này. Hầu hết các tài sản của công ty đang quản lý hiện nay đều thuộc về tổ chức từ thiện Open Society Foundations (Quỹ Xã hội Mở), sau khi ông chuyển phần lớn tài sản của mình vào đó.

theo Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM