Sếp nhà người ta: Cho nghỉ phép không giới hạn, ai không làm theo bắt nghỉ ít nhất 1 tháng/năm và chia sẻ lợi nhuận cá nhân cho nhân viên

Gia Vũ | 03-12-2019 - 09:35 AM

Dean Hall được nhiều người ca ngợi là vị sếp trong mơ. Anh là CEO của công ty phát triển trò chơi Rocketwerkz thành lập năm 2015. Ngay từ thời điểm đó, anh đã nhận thức được rằng mình cần thu hút những người tài giỏi nhất nếu muốn kinh doanh thành công.

Bạn nghĩ sao nếu cấp trên trả cho bạn mức lương 51.000 USD/năm (tương đương 1,1 tỷ đồng) cộng với nghỉ phép hoặc nghỉ ốm không giới hạn? Quá tuyệt phải không nào? Và điều đó hoàn toàn có thật chứ không phải trong mơ như mọi người vẫn nghĩ!

Dean Hall được nhiều người ca ngợi là vị sếp trong mơ. Anh là CEO của công ty phát triển trò chơi Rocketwerkz thành lập năm 2015. Ngay từ thời điểm đó, anh đã nhận thức được rằng mình cần thu hút những người tài giỏi nhất nếu muốn kinh doanh thành công.

Do đó, anh quyết định trả lương hậu hĩnh cùng số lượng ngày nghỉ phép không giới hạn cho nhân viên của mình. Giải thích cho chiến lược đó, Dean nói: "Bạn có thể để 30 người làm việc trong các dự án trị giá 20 triệu USD hoặc nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là bạn tin tưởng họ. Vậy thì tại sao bạn lại không thể tin ở cách họ quản lý thời gian?".

Sếp nhà người ta: Cho nghỉ phép không giới hạn, ai không làm theo bắt nghỉ ít nhất 1 tháng/năm và chia sẻ lợi nhuận cá nhân cho nhân viên - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc tại Rocketwerkz.

Dean giải thích ý nghĩa của chính sách này là để ngăn mọi người đến công ty vào những ngày mà sự xuất hiện của họ không đem lại ý nghĩa hay lợi ích nào cả: "Có những người đi làm vào sát Giáng sinh chỉ để tiết kiệm ngày nghỉ phép và để đưa gia đình đi chơi vào một dịp khác. Điều đó thật ngớ ngẩn. Từ quan điểm của mình, tôi không muốn mọi người phải sử dụng thời gian theo cách như vậy. Nếu bạn muốn xả hơi và đến Thái Lan một chuyến, hãy nói với nhóm của mình".

Công ty có trụ sở tại New Zealand của Dean hiện có văn phòng tại Auckland và Dunedin. Ban đầu, chính sách vô cùng ưu đãi trên được áp dụng cho hầu hết nhân viên nhưng sau khi mọi thứ không theo như dự tính với nhân viên mới, Dean đã đưa ra một số điều chỉnh.

Anh chia sẻ: "Một số người cảm thấy cách này khá ổn nhưng một số khác lại cần cấu trúc chặt chẽ hơn, cụ thể là họ muốn biết mình cần có mặt ở nơi làm việc bao nhiêu giờ. Có thể mất một đến hai năm trước khi các tân binh tạo ra giá trị cho công ty. Chính vì vậy, họ cần đi làm thường xuyên hơn để nắm bắt được tình hình hoạt động".

Do đó, một hệ thống mới đã được đưa ra: Dưới cùng là nhân viên mới, cần đi làm đầy đủ và hưởng chế độ nghỉ phép theo tiêu chuẩn. Tiếp đến là nhân viên được nghỉ phép không giới hạn trong một số tình huống nhất định và cao nhất là nhân viên được nghỉ không giới hạn dưới mọi hình thức.

Thế nhưng có một sự thật khá thú vị là những người được nghỉ phép không giới hạn đôi khi lại nghỉ ít hơn những người bị hạn chế số ngày nghỉ. Để giải quyết "vấn nạn" này, Rocketwerkz đã yêu cầu tất cả mọi người, dù là tân binh hay nhân viên lâu năm đều phải nghỉ ít nhất 4 tuần/năm.

Sếp nhà người ta: Cho nghỉ phép không giới hạn, ai không làm theo bắt nghỉ ít nhất 1 tháng/năm và chia sẻ lợi nhuận cá nhân cho nhân viên - Ảnh 2.

Dean Hall trong một chuyến du lịch.

Bên cạnh đó, Dean còn giới hạn mức lương của bản thân và chia sẻ lợi nhuận cá nhân từ game cho cấp dưới. Anh cho rằng các công ty khác cũng nên xem xét cách phân bổ ngày nghỉ phép để tạo động lực cho nhân viên. Có thể nói, ý tưởng của Dean đã tạo ra sự khác biệt không hề nhỏ ở Thung lũng Silicon. Được biết, mức lương trung bình của Rocketwerkz là 80.000 USD.

Anh nói: "Tôi không nghĩ bạn có thể đánh giá năng suất và hiệu quả công việc của một người thông qua số ngày nghỉ phép của họ. Có người tuy nghỉ nhiều nhưng vẫn tạo ra lượng công việc ngang ngửa với người đi làm đầy đủ".

theo Tổng hợp