Tuần lễ địa ngục tại WeWork từ địa ngục: Nhân viên bị sa thải hàng loạt một cách “tàn nhẫn”

Mỹ Linh | 07-12-2019 - 19:42 PM

Khi các nhân viên của WeWork tại trụ sở thành phố NewYork nhận được lịch mời tới tham gia cuộc họp bắt buộc với một ghi chú "mang theo máy tính xách tay, thiết bị WeWork và bất kỳ vật dụng cá nhân nào của bạn", họ đã biết về kết cục của chính mình.

Đối với một số nhân viên, cuộc họp diễn ra trong một căn phòng kính mờ ngay tại trụ sở. Các nhân viên đã nói chuyện với CNN Business nhớ lại một giám đốc điều hành đã phát biểu một vài lời xin lỗi về một khoảng thời gian không chắc chắn vừa qua, và thông báo cho những người trong phòng - từ nhân viên mới đến quản lý cấp cao - rằng công việc của họ đã không còn nữa. Một số tham gia cuộc họp qua video để biết về số phận của mình. Sau đó, bộ phận nhân sự sẽ tiếp tục giải thích và cho biết những người bị sa thải sẽ nhận được những thông tin chi tiết hơn qua email cá nhân.

Bóng đen của việc sa thải hàng loạt đã bao phủ các công ty đối tác và nhân viên của họ trong hai tháng kể từ thất bại ê chề trong việc thực hiện kế hoạch IPO. Trong thời gian đó, có tin đồn rằng WeWork bị buộc phải trì hoãn cắt giảm việc làm vì không đủ khả năng chi trả các gói bối thường thôi việc cho nhân viên. Cuối tháng trước, WeWork đã đồng ý một khoản cứu trợ hàng tỷ USD từ SoftBank.

Việc sa thải tại văn phòng ở Mỹ đã bắt đầu vào thứ Hai nhưng một số nhân viên phải đợi đến cuối tuần để tìm hiểu xem họ có bị buộc phải rời đi hay không. WeWork đã cắt giảm việc làm tại các bộ phận trong bộ máy hoạt động tại Mỹ, bao gồm nhân lực, tăng trưởng, kiến ​​trúc, kỹ thuật và công nghệ doanh nghiệp, theo một bài đăng trên mạng xã hội và công cộng. (WeWork trước đây đã từ chối bình luận về vấn đề này.) Trong khi đó, công ty đã giữ im lặng trong nhiều ngày về việc cuối cùng có bao nhiêu nhân viên sẽ mất việc, mặc dù các báo cáo phóng đại con số này có thể lên tới 4.000 người.

Vào thứ Năm, công ty cuối cùng đã đưa ra con số cắt giảm nhân lực thực tế: Khoảng 2.400 nhân viên sẽ mất việc trên toàn cầu như một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí và tìm ra một con đường khả thi hơn. Điều đó không bao gồm khoảng 1.000 nhân viên bảo trì và vệ sinh tòa nhà có công việc đang được thuê ngoài nhưng họ đã có cơ hội nhận công việc mới tại một đối tác bên ngoài.

Theo bản cáo bạch IPO đã phác họa về công ty khởi nghiệp công nghệ đang đi lên sở hữu hơn 12.000 nhân viên vào tháng 6 năm nay. Công ty tiếp tục tăng cường tuyển dụng trong suốt mùa hè. Trong những năm qua, các nhân viên đã chứng kiến ​​sự giàu có trên giấy tờ của họ tăng vọt khi mức định giá của WeWork đạt 47 tỷ USD trên thị trường tư nhân. Định giá của WeWork giờ đây đã giảm xuống chỉ còn khoảng 8 tỷ USD.

Để làm phức tạp hóa vấn đề, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của WeWork, Adam Neumann đã được cấp một khoản thanh toán khổng lồ như một phần của gói cứu trợ SoftBank song không sử dụng vào việc điều hành công ty. "Anh ta đã làm những việc đáng xấu hổ mà không hề cảm thấy có lỗi, và nhận lấy số tiền này. Tôi nghĩ điều này thật ghê tởm", một cựu giám đốc điều hành trước đây chia sẻ với CNN Business, bày tỏ sự phẫn nộ thay cho nhân viên vẫn ở công ty.

Vào cuối tuần trước, Marcelo Claure, chủ tịch điều hành được chỉ định gần đây của WeWork, đã thông báo cho nhân viên về chiến lược của công ty. Trong một cuộc họp đông đủ vào sáng thứ Sáu, ông đã giải quyết việc sa thải, đưa ra một số thông báo lãnh đạo mới và giải thích một kế hoạch gồm sáu tiêu điểm chính trong tương lai, theo một nguồn tin quen thuộc cho biết. Ông cũng chia sẻ các mục tiêu tài chính để khiến nó gắn chặt hơn với vấn đề lợi nhuận.

Phản ứng của nhân viên đối với việc sa thải là sự pha trộn giữa sốc, thất vọng và nhẹ nhõm sau những gì được một số người mô tả là một sự chờ đợi vô tận. Trong nhiều tháng, đã có làn sóng không nhỏ những người quyết định rời công ty.

Một cựu nhân viên cho biết anh cảm thấy "mù quáng" vì đã hỏi một số người cấp cao hơn rằng liệu công việc của anh có thể bị ảnh hưởng trước tin tức trong tuần này hay không. "Theo họ, không có gì phải lo lắng cả," anh nói, và rất ngạc nhiên khi nhận được lời mời họp. Anh và một số người khác đã phải dành vài phút để "giải mã" liệu lời mời này có đồng nghĩa với sự sa thải không trước khi gọi điện cho người thân.

Trong cùng một cuộc họp nơi nhân viên được cho biết vai trò của họ ở công ty đã bị chấm dứt, một số nhân viên được cho biết họ có thể nộp đơn xin vào các công việc nội bộ khác tại WeWork. Những người ở công ty từ bốn năm trở lên đã được nhận gói bồi thường thôi việc sáu tháng và những người có thời gian làm việc ngắn hơn được sẽ nhận được gói bốn tháng, theo một trong những nguồn tin.

Đến cuối tuần, nhiều nhân viên đã đăng tải trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội về sự ra đi của mình. Những bài đăng này nêu bật ý nghĩa của một số nhân viên rằng họ đã trải qua một hành trình khó khăn mà những người bên ngoài công ty không thể hiểu hết. Họ đã tin, và vẫn làm, với sứ mệnh tạo ra không gian làm việc tốt hơn và thúc đẩy cộng đồng. Một số bày tỏ nỗi thất vọng với sự lãnh đạo đã khiến họ lạc lối, trong khi những người khác chỉ đơn giản là ca ngợi thời gian của họ tại công ty và những người họ đã gặp trong hành trình đó.

"Vượt lên trên các sai lầm của công ty, tôi tin rằng đại đa số mọi người làm việc ở đây vì họ muốn tham gia vào cộng đồng này, nơi có rất nhiều những mục tiêu tốt đẹp và nỗ lực chăm chỉ", một nhân viên đã thôi việc trong tuần này chia sẻ với CNN Business.

Một cựu nhân viên khác cho biết một số nhân viên đã ôm nhau khi cuộc họp kết thúc, sau đó rời văn phòng lần cuối để tụ tập tại một quán bar gần đó. Những người khác không mất việc cũng tham gia để thể hiện tình bạn giữa họ. Họ cũng bày tỏ sự đồng cảm với hàng ngàn người vẫn được WeWork tuyển dụng và bị bỏ lại với sự hỗn độn.

Tham khảo CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM