Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh tăng mạnh

Tùng Anh | 13-02-2018 - 18:41 PM

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Cho đến nay, thị phần cho cá tra tại thị trường Anh còn rất lớn. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra Việt Nam vẫn chưa cạnh tranh được với các sản phẩm cá thịt trắng tại thị trường này.

Được biết cho đến nay, sản phẩm cá Cod đông lạnh, cá Haddock, cá Alaska pollock đông lạnh vẫn chiếm tỷ trọng lớn, từ 65 - 70% tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Anh. Sản phẩm cá thịt trắng của Trung Quốc và Nga vẫn đang chiếm lĩnh thị trường này.

Với mức giá cạnh tranh hơn nhưng các Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn chưa có chiến lược nhằm chiếm lĩnh thị trường Anh.

Hiện Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 6 sản phẩm cá thịt trắng cho thị trường Anh. Iceland và Trung Quốc là 2 thị trường dẫn đầu, chiếm từ 20 - 45% tổng nhập khẩu của Anh.

Với tình hình xuất khẩu như hiện nay, Vasep dự báo trong năm 2018, cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng của Anh không đổi, trong đó cá Cod đông lạnh, cá Haddock, cá Alaska pollock đông lạnh tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Do vậy, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này dự báo không tăng mạnh và duy trì mức tương đương so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, so với các thị trường nhập khẩu đơn lẻ khác tại EU, xuất khẩu cá tra sang Anh tiếp tục tăng trưởng dương và có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM