Sự thật đau lòng về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị các con ruột bỏ rơi

H.H | 17-07-2017 - 12:54 PM

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý không hề bị các con bỏ rơi mà có nội tình riêng đau lòng trong gia đình ông theo tiết lộ của nhà báo Lưu Trọng Văn.

Mới đây, chia sẻ của nhạc sĩ tài danh Nguyễn Văn Tý trong một bài báo về việc bị hai con gái ruột bỏ rơi ở tuổi gần đất xa trời, phải sống trong cảnh nghèo khó, túng thiếu, bệnh tật và cô đơn khiến dư luận hết sức quan tâm.

Theo đó, vị nhạc sĩ ngoài 90 tuổi sống một mình trong căn nhà cấp 4 xập xệ, không có đồ đạc gì giá trị, phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của một người cháu họ xa tên Thương từ nhiều năm nay. Bản thân nhạc sĩ cũng rất già yếu, khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt cá nhân. Tuy vậy, theo lời kể của ông, cả hai cô con gái ruột đều bỏ mặc không quan tâm tới bố. Cô con gái thứ hai, người mà ông đã viết tặng ca khúc "Mẹ yêu con" ngay khi con chào đời, đã hai năm nay không hề đến thăm ông dù sống cùng thành phố. Những chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã gây rúng động.

Sự thật đau lòng về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị các con ruột bỏ rơi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thời trẻ.

Ngay sau đó, giảng viên âm nhạc Thái Linh, con gái thứ hai của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, đã lên tiếng. Cô cho hay, hai chị em cô chỉ biết gọi điện cho nhau mà khóc vì không thể giải thích được câu chuyện này. Cô Thái Linh chỉ khẳng định nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý rất yêu thương các con cũng như hai con vô cùng yêu thương ông. "Vì tình yêu bố, chúng tôi xin nhận hết những chỉ trích của người đời", cô Thái Linh nuốt nước mắt chia sẻ.

Giải thích về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gặp cảnh túng thiếu ở tuổi ngoài 90 trong khi các bản nhạc của ông vẫn đang được sử dụng vô cùng rộng rãi, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) phía Nam cho hay: số tiền tác quyền hàng tháng mà nhạc sĩ "Dư âm" được Trung tâm chi trả trung bình là 5 triệu đồng. "Mỗi quý chúng tôi đều chi trả đầy đủ. Ông không khoẻ để đến Trung tâm ký nhận, chúng tôi cho người mang đến tận nơi. Vì ông không khoẻ nên hầu hết các lần đều do cô Thương – người chăm sóc ông bao năm qua – ký thay.", ông Đinh Trung Cẩn khẳng định.

Sự thật đau lòng về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị các con ruột bỏ rơi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý thường xuyên được các đoàn thể, đồng nghiệp và nghệ sĩ trẻ đến thăm hỏi chứ không bị "bỏ rơi" như những gì ông chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, có quý, tiền tác quyền của nhạc sĩ tài danh lên đến gần 30 triệu đồng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý còn có khoản lương hưu gần 6 triệu/tháng và 5 triệu/tháng tiền hỗ trợ trọn đời của một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh. Thông tin riêng mà nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn có được thì hai con gái vẫn đều đặn gửi tiền cho bố mỗi tháng để bố sinh hoạt, chữa bệnh.

Song, toàn bộ câu chuyện chỉ được làm rõ khi nhà báo Lưu Trọng Văn, một người vô cùng thân thiết của gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, lên tiếng trên trang cá nhân. Sự thật mà nhà báo Lưu Trọng Văn tiết lộ có thể khiến công chúng "bị sốc". Tuy vậy, mong muốn của Lưu Trọng Văn là những người hâm mộ nhạc sĩ sẽ hiểu đúng về ông, về các con ông, cũng như có cái nhìn bao dung, độ lượng, thương cảm cho tất cả mọi người trong câu chuyện buồn này.

Được sự cho phép của nhà báo Lưu Trọng Văn, chúng tôi xin trích dẫn lại nguyên văn chia sẻ của ông.

"Chuyện "nghèo" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Gã muốn im lặng, nhưng thấy báo chí và dân mạng ầm ĩ quá chuyện "nghèo" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, rồi những lời trách móc con gái của nhạc sĩ bỏ rơi nhạc sĩ trong cảnh túng quẫn, già nua, rồi nhạc sĩ nói muốn chết quách cho rồi... gã đành phải lên tiếng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chính là người bế ẵm gã từ tay bà mụ Lê Thị Thịnh, khi gã chào đời. Và ông chính là người hát câu hát ru gã đầu tiên. Gã luôn kính trọng ông. Khi về già, ông thường điện thoại cho gã: '"Văn ơi có đi chơi đâu khỏi Sài Gòn thì rủ chú đi với".

Gã từng rủ ông đi... phượt ở nhiều vùng quê. Đi với ông sướng lắm vì ăn theo sự ngưỡng mộ của dân quê với ông. Được nghe ông hát Dư Âm, Một khúc tâm tình, Tấm áo mẹ vá năm xưa, Mẹ ru con, Dáng đứng Bến Tre... Và được ngóng tai, tròn mắt thấy ông trổ tài tán các bà các cô tươi xinh.

Ông hơn đứt nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi ở đôi lúm đồng tiền duyên và ánh mắt đa tình. Ông càng hơn đứt nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi vốn nổi tiếng là đẹp trai ấy ở chỗ ông chả vướng bận chức tước gì với đảng đóm gì nên cũng chả việc gì phải gồng mình giữ kẽ đạo đức. Vậy thì ông yêu lung tung xòe và được các bà các cô tỏ tình xòe lung tung là do Trời... "đày" chứ đâu phải lỗi của ông. Chả là giai thoại đâu, trong giới nhạc ai chả biết cứ sau mỗi khúc....tâm tình, với... đi mô, với... dáng đứng... là một cuộc tình.

Khi ông 80 tuổi, gã hỏi, chú thế nào, còn chiến đấu được không? Ông cười rõ roi rói: Phụ thuộc đối tác còn nước nôi hay không"

Ông không hề giấu gã về các cuộc tình vụng trộm đẩu đâu. Nói chung đã là nhạc sĩ thì luôn đồng nghĩa với đa tình, luôn đồng nghĩa với ngoại... tình. Gã nói vậy, gã thách có bác nhạc sĩ nào dám tuyên bố rằng, thằng Văn mày đừng có đặt điều, tao đây không đa tình, không ngoại tình. He, he, gã nghĩ rồi, người có thể chửi gã là bố láo chắc chỉ có nhạc sĩ Lưu Hữu Phước mà thôi.

Các cuộc tình không để lại hậu quả, mà chỉ để lại các chiến quả thì các bác nhạc sĩ thường khoe. Và các bà vợ, con cái thường dễ dàng tha thứ cho các bác ấy vì do... lấy cảm hứng sáng tác.

Nhưng các cuộc tình không có chiến quả là bài hát để đời nào mà chỉ có hậu quả làm phức tạp và rắc rối các mối quan hệ gia đình thì các bà vợ và con cái của họ khó mà cho qua.

Nói gần nói xa là rứa.

Là rứa, xung khắc bố con chú Tý của gã.

Là rứa, bố muốn con hiểu bố, cảm thông với bố, chia sẻ gánh nặng cho bố, con không chịu, vậy thì: Con bị mang tiếng là bỏ rơi bố.

Gã chứng kiến Linh, con gái rượu của chú Tý, lo cho bố thế nào, chăm sóc từng miếng ăn, bước đi, giấc ngủ cho bố ra sao. Linh cứ nhắc đến bố là ứa nước mắt.

Hôm ấy Linh bảo gã đến nhà Linh. Gã bất ngờ thấy một căn phòng rất đẹp nhìn ra vườn cây. "Anh vào đi, chú ở trong ấy". Linh tỏ ra rất vui khi bố về ở với mình. Nhưng khi chỉ có gã và chú Tý, chú lại rơm rớm nước mắt. Chú bảo: "Con Linh nó thương chú nhưng nó không hiểu chú cháu à. Chú chỉ muốn ở đằng kia".

Và rồi chỉ ở vài hôm căn phòng đầy đủ tiện nghi và sự chăm sóc tận tình của con gái, cô con gái mà nhạc sĩ từng viết nên ca khúc tuyệt diệu, ru con, me ru con à ới ru hời, miệng con chúm chím..., ông nhạc sĩ bỏ đi.

Ông về lại cái mà ông gọi là ổ chuột nhưng với ông chính là tổ ấm của ông.

Sự thật đau lòng về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị các con ruột bỏ rơi - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý từng được con gái đón về nhà để chăm sóc nhưng chính ông đã bỏ về ngôi nhà cấp bốn xập xệ mà ông xem như tổ ấm của mình.

Chuyện bắt đầu từ vợ của chú - cô Lê, em gái nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương qua Đức ở với Linh, khi đi cô nhờ cháu gái của cô cũng tên Thương chăm sóc cơm nước cho chú Tý. Và rồi, chuyện gì xảy ra...

Chú Tý có lần nói với gã, đó là lỗi do cô, sao cô lại bỏ chú qua Đức để chú ở một mình? Khi cô Lê cùng Linh từ Đức trở về, biết sự tình, cô đã im lặng và sống riêng với Linh cho đến khi cô qua đời. Gã biết cô tuy cứ cười cười nhưng trong lòng thì đớn đau lắm.

Thương là người phụ nữ mê thơ, âm nhạc và dân ca Quảng. Thương chăm sóc hết mình cho chú... Tý. Chú Tý nói với gã, chú đau yếu, bệnh tật, già nua, chú phải luôn biết ơn Thương và con gái của Thương đã hết mình chăm sóc chú. Đấy là cái tình và tình thương. Gia đình của Thương rất nghèo khó, con cái cũng nghèo khó...

Chú Tý có lần khóc với gã: "Người ta lo cho mình, thương mình làm sao mình bỏ người ta được cháu ơi!".

Còn Linh nói với gã trong nước mắt: "Bao nhiêu tiền bố em cho người ta cả chứ có tiêu pha gì cho mình đâu. Làm sao một ông già có thể gánh cả gánh nặng như thế. Đã thế lại còn cháu của người ta nữa...Em làm sao có thể chấp nhận được điều ấy. Xót quá anh à. Xót đứt ruột anh à".

Gã đến nhà chú Tý thấy một thằng bé rất dễ thương, rất đẹp trai, đó là con trai của con gái của Thương, tức là cháu ngoại của Thương. Gã hỏi bố của bé là ai, chú Tý bảo, không biết. Chú ôm đứa bé, bế đứa bé, gã cảm nhận từng ánh mắt của chú thật kỳ lạ, cứ sáng rực lên. Chú bảo với gã, đi đâu một lúc nhớ thằng bé không chịu được.

Tình. Tình thương. Thế thôi. Bi kịch từ đó mà ra. Bi kịch của những người tử tế.

Bây giờ thì ai đó đã phần nào hiểu được và tha thứ cho người nhạc sĩ, cho con gái nhạc sĩ, cho cả gia đình người đàn bà lam lũ nhiều năm nay sống, chịu muôn tủi cực, chua xót miệng lưỡi thế gian hiện đang sống cùng nhạc sĩ.

Than!

Chú Tý nói với gã, chú gần đất xa trời rồi, chú cần gì cho chú nữa đâu cháu ơi, chú chỉ lo chú chết đi thì gia đình của Thương sẽ sống ra sao, thằng bé mà chú rất yêu nó, bao năm sống bên chú sẽ ra sao?

Than. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đâu có than cho ông. Ông hiểu đoạn cuối cuộc hành trình của mình, ông chỉ còn vũ khí duy nhất là...than thôi. Ông đâu còn quyền lực và vũ khí nào khác nữa đâu.

Có lần gã hỏi ông, nếu một ngày nào đó chú ra đi, thì điều mong ước cuối cùng để lại là gì?

Ông khóc và bảo: Mọi người hãy hiểu cho chú và tha thứ cho chú.

Lúc này trong gã chỉ còn vang lên khúc ca ấy, dư âm của Dư âm:

"Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ

Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ

Mái tóc nhẹ rung, trăng vờn làn gió

Yêu ai anh nắn cung đàn đầy vơi đôi mắt xa vời...

Và:

Anh muốn thành mây nương nhờ làn gió

Đưa anh tới cõi mơ hồ nào đây muôn kiếp bên nàng..."

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội ngày 29/07 và Hồ Chí Minh ngày 05/08.

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu và sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích và làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị.

Sự thật đau lòng về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị các con ruột bỏ rơi - Ảnh 5.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM