Bill Gates và Warren Buffett đã chứng minh rằng bỏ bớt một điều này sẽ giúp bạn thành công rực rỡ trong năm mới

04-02-2019 - 09:49 AM

Tỷ phú Warren Buffett từng nói thứ duy nhất mà ông không thể mua được chính là thời gian.

Chúng ta thường nghĩ về thành công trên phương diện thành tích và sự giàu có của bản thân. Đó là một phép đo lường khá công bằng nhưng vấn đề là khi bị ám ảnh quá nhiều, chúng ta có xu hướng bỏ qua những hi sinh cần thiết để đạt được điều đó. Trên thực tế, đây là một trong những lý do khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tuân thủ các thói quen lành mạnh và luôn theo sát mục tiêu đã đề ra.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Khi nói đến vấn đề hi sinh, tôi nghĩ ngay đến thời gian bởi đó là thứ duy nhất không ai mua được. Tôi có thể mua bất cứ thứ gì mình muốn nhưng về cơ bản, tôi không mua được thời gian".

Để theo đuổi những sở thích đem lại lợi ích trong khi chỉ có 24 giờ/ngày, bạn sẽ phải học cách từ bỏ một số hoạt động ít hoặc không đem lại lợi ích.

Hai ông trùm kinh doanh Bill Gates và Warren Buffett chính là những ví dụ điển hình của chiến lược từ bỏ một số hoạt động thường ngày để tập trung vào các hoạt động có lợi hơn nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Xem xét các hoạt động hàng ngày

Tuy niềm đam mê với công nghệ đã giúp Bill Gates xây dựng thành công một công ty trị giá hàng tỷ USD nhưng ông lại không muốn để điều này phân tán khỏi những điều quan trọng.

Vị tỷ phú từng viết trong một bài đăng trên blog cá nhân: "Tôi đã ngừng nghe nhạc và xem TV trong những năm 20 tuổi. Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng tôi làm như vậy vì cho rằng chúng sẽ khiến tôi mất tập trung khi nghĩ về phần mềm".

Nguyên tắc tương tự cũng được Bill Gates áp dụng trong việc nuôi dạy con cái. Ông không cho phép các con sử dụng điện thoại di động cho đến khi đủ 14 tuổi và duy trì quy tắc không dùng điện thoại trong các bữa ăn của gia đình.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng không thích sự phiền nhiễu mà công nghệ mang lại. CEO của Berkshire Hathaway không để máy tính trong văn phòng làm việc của mình. Ngoài ra, ông còn hạn chế việc bị phân tâm bởi internet bằng cách dùng điện thoại gập mặc dù CEO của Apple, Tim Cook đã nhiều lần thuyết phục ông sử dụng iPhone.

Những thói quen mang lại lợi ích cao

Một hoạt động được coi là "hiệu quả" không có nghĩa là nó không đem lại niềm vui. Những thói quen ngoài công việc nên bắt nguồn từ điều mà chúng ta thực sự đam mê. Nếu bạn cảm thấy thích thú và xứng đáng, hãy duy trì chúng. Ngay cả việc ngồi tĩnh tâm một chỗ cũng có thể tạo nên điều kì diệu với não bộ của bạn bởi nó giúp tăng tính sáng tạo và cải thiện kỹ năng ra quyết định.

Với Warren Buffett, thói quen đó của ông là chơi bài bridge – một trò chơi mang tính chiến thuật và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ông khẳng định đây là bài tập trí tuệ rất tốt vì cứ mỗi 10 phút, người chơi sẽ gặp một tình huống mới yêu cầu họ phải tính toán liên tục.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú cũng duy trì thói quen lâu năm là đọc sách. Khi được hỏi về bí quyết thành công trong một buổi tọa đàm tại Trường Kinh doanh Columbia, Warren đã giơ một tập giấy lớn lên và nói: "Đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận hành và nó được bồi đắp như lãi gộp vậy". Ở thời điểm hiện tại, dù đã 88 tuổi nhưng ông vẫn dành 80% thời gian mỗi ngày để đọc sách.

Mỗi giờ đều đáng giá

Tác giả Malcolm Gladwell từng tiết lộ trong cuốn sách "Outliers: the Story off Success" (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng: Câu chuyện thành công) rằng một phần thành công của Bill Gates được xây dựng trên nền tảng của "quy tắc 10.000 giờ". Theo đó, để trở thành chuyên gia trong một kỹ năng nào đó, bạn cần thực hành nó trong tổng cộng 10.000 giờ. Trong trường hợp của nhà đồng sáng lập Microsoft, đó là viết phần mềm.

Đây rõ ràng là một khối lượng thời gian không hề nhỏ và không phải ai cũng có thể cam kết dành 10.000 giờ để thành thạo một kỹ năng. Vấn đề ở đây là Bill Gates đã tìm được điều mà mình đam mê, cống hiến thời gian cho nó, trở thành chuyên gia và xây dựng một công ty về nó. Chúng ta cũng làm được điều này bằng cách xác định tiềm năng của bản thân và sau đó lựa chọn các hoạt động phù hợp giúp phát triển chúng.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Mỗi ngày, hãy tận hưởng những khoảng thời gian (dù ít ỏi) không vướng bận bởi suy nghĩ về cuộc sống xung quanh. Xem chương trình giải trí hay đi mua sắm nếu điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn sau giờ làm việc căng thẳng. Bill Gates chỉ không nghe nhạc và xem TV trong 5 năm mà thôi, vì vậy, chúng ta có thể tự thưởng cho mình những giây phút thư giãn để nạp thêm năng lượng giúp ngày mới hiệu quả hơn.