Công ty thoát nước Hà Nội giải thích lý do xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch

17-07-2019 - 20:10 PM

Sông Tô Lịch sau 2 ngày xả nước hồ Tây đã chuyển màu xanh. Ảnh: Hoàng An

Ngày 17/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có ý kiến phản hồi về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE).

Ngày 17/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có ý kiến phản hồi về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE).

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, trước khi triển khai công tác thử nghiệm Nano – Bioreacitor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các Sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc sông Tô Lịch là con sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong việc nhận và điều tiết nước mưa cho Hồ Tây.

Thực hiện văn bản số 319/SXD-HT ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất khống chế mực nước các sông, hồ điều hòa trên địa bàn thành phố năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước hồ Tây được quy định 5.60 – 5.70 mét.

Tại thời điểm ngày 9/7/2019, mực nước hồ Tây đô được là 5.96 mét, vượt mức quy định.

Công ty thoát nước Hà Nội giải thích lý do xả 1 triệu khối nước, cuốn trôi công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Vị trí đặt máy thí nghiệm Nano xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Để đảm bảo thoát nước, chống ngập cho khu vực hồ Tây, việc đưa mực nước hồ về mức khống chế là điều cần thiết. Trước khi hạ mực nước hồ Tây, đại diên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE và JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Do vậy, từ ngày 9/7 đến ngày 11/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã hạ mức nước hồ Tây về mực nước khống chế.

  • Cận cảnh nước sông Tô Lịch sau 2 ngày hồ Tây mở cửa xả nước

Cũng theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, vào chiều 15/7 đã diễn ra trận mưa lớn trên địa bàn Hà Nội làm mực nước sông dâng cao và chảy mạnh. Do hoàn thành công tác giữ mực nước hồ Tây, đảm bảo khả năng điều hòa nên khu vực không bị ngập úng.

Tuy nhiên theo thông tin Báo Chí phản ánh vào ngày 15 – 16/7, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết, việc xả nước ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm, cụ thể là việc lấy mẫu sau hai tháng thử nghiệm vào ngày 16/7 không thực hiện được do dòng nước đã thay đổi.

Qua đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề nghị JVE có giải pháp khắc phục việc sông Tô Lịch thường xuyên tiếp nhận nước mưa với dòng chảy mạnh từ nay đến cuối tháng 10/2019 để hạn chế đến kết quả thí nghiệm.