Đi tìm giải pháp ốp lát gạch tối ưu cho căn hộ

27-09-2018 - 09:54 AM

Độ đàn hồi tốt, tính co dãn, kết dính mạnh, chịu được môi trường khí hậu khắc nghiệt, gọn nhẹ trong thi công, keo dán gạch – vật liệu xây dựng mới đang dần thay thế xi măng khi kết dính gạch, đá… trong xây dựng hiện đại

Vữa xi măng không bắt kịp xu hướng ốp lát gạch mới

Anh Đức_TP.HCM chia sẻ về những vấn đề gặp phải khi sử dụng vữa xi măng để ốp lát gạch cho căn hộ gia đình: “Do nhu yêu cầu về kiến trúc căn hộ tôi đã chọn sử dụng loại gạch ốp lát có kích thước lớn nhưng chỉ sau vài tháng thì gạch sàn có dấu hiệu nứt gãy, gạch ốp lát tường phòng tắm thì bong tróc. Tìm hiểu thì nguyên nhân xuất phát từ lớp vữa xi măng sử dụng ốp lát không đủ độ bám dính, không phủ đều tạo nên khoảng trống, dễ thấm nước dẫn đến mục mốc. Vì không xem trọng từ ban đầu nên tôi tốn khá nhiều chi phí để khắc phục tình trạng trên, lần này khi tham khảo ý kiến của nhiều nhà thầu tôi quyết định chuyển qua dùng keo dán gạch.”

Đi tìm giải pháp ốp lát gạch tối ưu cho căn hộ - Ảnh 1.

Những năm gần đây, yêu cầu về thẩm mỹ, kiến trúc ngày càng trở nên cao hơn, tinh tế hơn hơn nên các công trình nhà ở, căn hộ đang chuyển dần sang sử dụng gạch ốp lát là đá hoa cương (granite), gạch porcelain, gạch mosaic. Các loại gạch này đa dạng về chủng loại, mẫu mã với hoa văn đa dạng và độ bóng sáng cao.

Nhưng những loại gạch mới này không tương thích với phương pháp sử dụng vữa xi măng truyền thống. Do sở hữu kích thước lớn, kết cấu đặc chắc, phần trăm lỗ rỗng thấp, ít hút nước nên tính bám dính của vữa xi măng không thể phát huy hết được tác dụng so với khi sử dụng với gạch men truyền thống.

Keo dán gạch đang dần thay thế vữa hồ dầu trong ốp lát gạch hiện đại

Các nước tiên tiến trên thế giới hầu như không còn sử dụng việc ốp gạch với xi măng truyền thống như ở Việt Nam. Một số nước còn có quy định bắt buộc nhà thầu thi công mọi công trình đều phải dùng keo dán gạch đơn cử như ở Singapore. So với xi măng, keo dán gạch có độ bám dính cao, thích hợp cho các loại gạch có kích thước lớn và ít hút nước như đá hoa cương, đá cẩm thạch, gạch mosaic, gạch kính lấy sáng, tranh gạch 3D. Keo dán gạch có tính ứng dụng cao khi có thể ốp lát được trên cả bề mặt đặc biệt như tấm thạch cao, tấm sợi xi măng, gạch chồng gạch. Chuyên dụng cho mọi khu vực từ khô ráo đến ẩm ướt như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, bếp…Đặc biệt phù hợp với khu vực chịu rung động và chịu nhiệt cao như hồ bơi, bãi đổ xe, nhà xưởng.

Keo dán gạch thi công dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn so với vữa xi măng. Trong quá trình thi công, người ta thường sử dụng bay răng cưa chuyên dụng để phủ kín lên mặt sau và mặt lát, nhờ đó giảm thiểu tối đa tình trạng các lỗ hổng xuất hiện. Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng và điều này giúp cho cấu trúc công trình nhẹ hơn.

Đi tìm giải pháp ốp lát gạch tối ưu cho căn hộ - Ảnh 2.

Chính vì những ưu điểm vượt trội trên, keo dán gạch đang dần thay thế hồ, vữa xi măng trong ngành xây dựng. Tại Việt Nam, Weber hiện đang là keo dán gạch được nhiều nhà thầu, kỹ sư tin dùng. Được biết, Weber là thương hiệu hàng đầu thế giới về giải pháp ốp lát thuộc tập đoàn Saint-Gobain của Pháp, nằm trong Top 100 Tập đoàn sáng tạo nhất Thế giới với hơn 350 tuổi đời, đã có mặt trên hơn 67 quốc gia. Đây là Tập đoàn vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới.