Giáo sư Ngô Bảo Châu được Tổng thống Pháp nhắc trong bài phát biểu

06-09-2016 - 14:09 PM

Tổng thống Pháp đã có bài phát biểu trước sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội về tương lai quan hệ của hai nước trong thời gian tới.

Pháp và Việt Nam đều muốn hòa bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có bài phát biểu quan trọng trước các sinh viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của mối quan hệ Việt - Pháp.

Đây cũng là lần đầu tiên một nguyên thủ Pháp đến thăm một cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Pháp cho rằng, tình cảm giữa hai nước đã giúp xây dựng được nền tảng hợp tác song phương.

"Nhiều người đang tham gia xây dựng đất nước VN hôm nay đã từng học ở Pháp, còn trong những nhân tài của Pháp có cả người Việt. Đơn cử là một nhà toán học Việt đã đem về cho nước Pháp giải thưởng Fields cao quý, đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Nhiều nhà nghiên cứu lớn gốc Việt khi biết tôi đến thăm VN đã rất xúc động. Là Việt kiều sống tại Pháp nhưng họ mong muốn đóng góp trọn vẹn nhất cho quê hương xứ sở của mình", Tổng thống Pháp nói.

Nói đến tương lai, ông Hollande nhấn mạnh thử thách về gìn giữ được hòa bình và ổn định.

"Pháp trong một số năm gần đây là nạn nhân của nhiều vụ khủng bố. Tôi xin nhân cơ hội này tri ân Chính phủ và nhân dân VN vì những lời chia sẻ với người dân Pháp trong lúc khó khăn", Tổng thống Pháp nhận định chống khủng bố không phải vấn đề của một quốc gia mà của toàn cầu.

Ông nhấn mạnh thêm: "Đây là tệ nạn của thế kỷ, các quốc gia, dân tộc phải mạnh để cho khủng bố thấy chúng ta không chùn bước. Các dân tộc phải đoàn kết với nhau".

Qua đó, Tổng thống Pháp chia sẻ quan điểm để giải quyết mâu thuẫn, không nên dùng vũ lực mà dùng các biện pháp đàm phán, ngoại giao, hòa bình. Trong đó, đối thoại để giải quyết mâu thuẫn mà vẫn giữ được an ninh chính là điểm chung mà VN và Pháp chia sẻ.

"Pháp sẽ cố gắng giúp VN trong các dự án gìn giữ hòa bình của mình. VN cũng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ", Tổng thống Pháp cam kết.

Sát cánh cùng Việt Nam

Về thách thức kinh tế, ông Hollande đánh giá cao VN thoát nghèo và tăng trưởng nhanh, tham gia đóng góp cho các tổ chức quốc tế, và cho biết Pháp sẽ tiếp tục sát cánh giúp VN phát triển các ngành công nghệ tiên tiến, chia sẻ, đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt trong phát triển các đô thị bền vững.

"VN và Pháp cũng chia sẻ quan điểm về việc tôn trọng luật pháp. Pháp cũng luôn muốn là biểu tượng trong việc này", Tổng thống Pháp nói về việc hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

"Các hàng rào thuế quan chỉ là tạm thời, nếu chúng ta cùng làm việc trên các nguyên lý ủng hộ lẫn nhau, các chướng ngại đó sẽ được cởi mở".

Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh sự tương đồng của hai nước trong mong muốn bảo vệ Trái đất và gìn giữ môi trường, đối phó biến đổi khí hậu một cách lâu dài, bền vững.

Ông Hollande cũng mong được đón thêm nhiều sinh viên VN sang Pháp học, so với con số 7000 hiện nay, thông qua việc đẩy mạnh giảng dạy tiếng Pháp ở VN.

"Tiếng Pháp đòi hỏi cao nhưng thực ra không khó đâu", Tổng thống Pháp nói với các sinh viên.

Đồng thời, ông Hollande nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước, bằng cách mở thêm chi nhánh của Viện Văn hóa Pháp tại TP.HCM.

"Pháp và VN có tham vọng để phát triển những dự án lớn cho hai dân tộc. Việc tôi đến thăm trường ĐH của các bạn hôm nay có lẽ là biểu tượng đẹp nhất cho tình hữu nghị, quan hệ đối tác và hợp tác, của hai nước", Thống thống Pháp nhấn mạnh.

Theo chương trình, chiều nay, tổng thống Pháp sẽ tham quan khu phố cổ Hà Nội, sau đó, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông rời đi TP HCM vào cuối buổi chiều và sẽ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp và cộng đồng Pháp tại đây. Tổng thống Pháp hội kiến Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong vào trưa 7/9.